5 วิธี เปิดตัวสินค้าใหม่ใน Social Media

  • 5
  •  
  •  
  •  
  •  

New-product-logo-red-hilight

ภาพจาก http://blog.veeqo.com/

เมื่อคุณพร้อมจะเปิดตัวสินค้าใหม่ที่คิดว่าเจ๋งสุดๆ ความท้าทายที่คุณต้องทำเจอก็คือ การดึงดูด และการสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคทราบ เพื่อนำมาสู่การซื้อสินค้า Social Media จึงกลายเป็นเครื่องมือที่นักการตลาด และผู้ประกอบการนำมาใช้มากที่สุดในการเปิดตัวสินค้า เพราะ Social Media เป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวผู้บริโภคที่สุด

ถ้าคุณต้องการเรียนรู้บางอย่างจากแบรนด์ดังๆ นี่คือ 5 วิธีที่จะทำให้การเปิดตัวสินค้าผ่าน Social Media ประสบความสำเร็จ

1. ใช้ Social Media ที่มีทั้งหมด

ในขั้นตอนแรกสำหรับการเปิดตัวสินค้าใหม่ คุณต้องใช้สื่อออนไลน์ที่มีทั้งหมดให้เกิดประโยชน์ เพื่อสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภค แสดงให้พวกเขาเห็นว่าสินค้าใหม่ของคุณมีอยู่ทุกที่ ยกตัวอย่างเช่น Taco Bell เปิดตัวแอพพลิเคชั่นใหม่ พวกเขาเลือกที่จะใช้ทุกช่องทางในการโปรโมทแอพฯนี้ ทั้งใน Facebook Twitter Tumblr และ YouTube ที่เปลี่ยนภาพโปรไฟล์ และ Cover Page ให้เป็นสีดำทั้งหมด นอกจากนี้ Taco Bell ยังได้เพิ่มภาพบน Instagram ทั้งหมด 9 ภาพ โดยเรียงต่อเป็นคำว่า “Taco Bell isn’t on Instagram. It’s #OnlyInTheApp.” เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดความสงสัย และดาวน์โหลดแอพฯ ดังกล่าว

adabelle1-177x300 adabelle2-198x300

2. สร้าง Hashtag ที่ทุกคนจำได้

การสร้างแฮชแท็กที่ดีนั้นจะช่วยให้การจัดหมวดหมู่สินค้าได้ และช่วยให้ผู้บริโภคค้นหาข้อมูลได้ ทั้งรูปภาพ ข้อความ และลิ้งก์ต่างๆ ซึ่งทั้งหมดนี้จะรวมกันอยู่ในแฮชแท็กเดียว ต้องสั้นและง่ายต่อการจดจำ ควรหลีกเลี่ยงการเลือกใช้คำที่ทำให้ผู้บริโภคสับสน หรือใกล้เคียงกับแบรนด์อื่นๆ

3. จัดการแข่งขัน

การจัดแข่งขันจะช่วยให้ผู้บริโภคคาดหวังในตัวสินค้า เพราะแฟนๆ จะรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อพวกเขาได้มีส่วนร่วมในการแข่งขันอะไรบางอย่าง และยิ่งถ้าพวกเขามีโอกาสชนะ กิจกรรมของคุณก็จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น เลย์ ที่เปิดโอกาสให้ผู้บริโภคร่วมส่งรสชาติที่ต้องการเข้ามา ภายใต้แคมเปญ “Do Us a Flavor” เพื่อให้แฟนๆ ได้มีส่วนร่วมในการเปิดตัวสินค้าใหม่นี้

adabelle4

4. วิดีโอ

คุณสามารถสร้างมินิซีรีส์โฆษณา หรือเบื้องหลังการถ่ายทำโฆษณาได้ และถ้าพรีเซ็นเตอร์เป็นขวัญใจของทุกคน แน่นอนว่าคลิปนั้นจะได้รับความนิยมอย่างมาก เป็นแสดงให้เห็นถึงการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการใช้สื่อออนไลน์ กระตุ้นการมีส่วนร่วมของผู้บริโภค ซึ่งมันจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีกว่าการใช้ข้อความอย่างเดียว ซึ่งในปัจจุบันมีช่องทางให้คุณเลือกใช้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น YouTube Facebook หรือ Twitter

ยกตัวอย่างเช่น โฆษณาโตโยต้า วีออส ที่ได้นักแสดงชื่อดังอย่าง เจมส์ จิรายุ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ทำให้แฟนๆ ต้องการชมภาพเบื้องหลังการถ่ายทำโฆษณาอย่างมาก

[เบื้องหลังโฆษณา] Toyota Vios – V-CONTROL

httpv://youtu.be/6kgjF-2F8OA

5. Teaser Campaign

นอกจากที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว การใช้วิดีโออีกรูปแบบหนึ่งคือ ทีเซอร์ ที่จะค่อยๆ ปล่อยออกมาทีละนิด โดยไม่ต้องให้ข้อมูลมาก เพื่อให้ผู้บริโภคสนใจ สร้างการรับรู้จากแฟนๆ ของคุณ ทำให้พวกเขาเฝ้ารอว่าคุณกำลังจะเปิดตัวสินค้าใด ซึ่งในช่วงแรกคุณต้องพยายามทำให้ผู้บริโภคเกิดความสงสัย และต้องการหาคำตอบ

ยกตัวอย่างเช่น Teaser ad. ของแคมเปญ “พี่ช้าง” บริษัทไทยประกันภัยจึงเลือกใช้กลยุทธและครีเอทีฟนี้เพื่อต้องการสร้างการจดจำ และความอยากรู้ต่อคนดู ซึ่งนับว่าสร้าง Impact อย่างน่าสนใจ

จากวิดีโอ Teaser ชิ้นแรก จะเน้นเรื่องการบอกเบอร์ Call Center ใหม่ 021158888 เพื่อเป็นการเน้นย้ำให้ลูกค้าจดจำได้ง่าย แบบคุ้นเคย ฟังซ้ำๆย้ำๆ จนท่องขึ้นใจ เอาให้เก็บไปฝันยังละเมอเป็นเบอร์ 021158888 ได้เลย และจะเห็นว่าแคมเปญนี้ ถูกจัดทำเป็น Video Series ที่บอกถึงประโยชน์ของการทำประกันรถยนตร์กับทางบริษัท โดยแต่ละวิดีโอนั้นมาแนวสร้างสถานการณ์ที่น่าติดตาม

ข้อมูลจาก “พี่ช้างคืนเงิน” แคมเปญประกันภัยรถยนต์ขอแหวกโฆษณาประกันภัยแบบเก่าๆ สร้างการจดจำให้แก่แบรนด์ไทยประกันภัย

ไทยประกันภัย ประกันรถ รูปแบบใหม่

httpv://youtu.be/WTifPcnUW_c

 

แหล่งที่มา


  • 5
  •  
  •  
  •  
  •