Through the LINE : “ฉันหล่อไป” WHO & NATUREGIFT

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

hl-700

เมื่อแนวความคิด “Co-Creation” บวก “ความกล้า” ของเจ้าของสินค้ามาผสานกันได้อย่างลงตัว เมืองไทยเรา ก็ได้มี Integrated Campaign ที่น่าชื่นชมและขอปรบมือให้

เมื่อสักสองสามเดือนก่อนระหว่างที่ผู้เขียนจะต้องเตรียมบรรยายให้แ่ก่กลุ่มนักการตลาด และต้องหา case study อยู่ในขณะนั้นพยายามที่จะหา case ของคนไทยด้วยกันเองยากเย็นเหลือเกิน สุดท้ายต้องหยิบยกเฉพาะ case จากต่างประเทศ ในช่วงบ่ายวันหนึ่งก็เห็น พรีเซ็นเตอร์หนังโฆษณาของเนเจอร์กิฟมาถ่ายทำอะไรสักอย่างแถวๆถนนสาทร แล้วก็เริ่มได้ยินเพลง ที่เนื้อหาสะดุดหูเป็นอย่างยิ่ง “ ฉันผิดเอง ที่ดูดีมากไป ที่ฉันผิดเอง ที่หล่อเกินห้ามใจ….” แล้วก็เริ่มสะดุดตา สะดุดใจกับแคมเปญเนเจอร์กิฟนี้

httpv://www.youtube.com/watch?v=vVqdv3sgQZs

จริงอยู่ที่คำว่า IMC (Integrated Marketing Communications) การสื่อสารการตลาดแบบบูรณาการ (รู้สึกจั๊กจี้เล็กๆกับคำแปลภาษาไทย) มีมานานแล้ว แต่ในยุคการสื่อสารไร้พรมแดน “Multi-screen” และ “สังคมก้มหน้า”(ก้มหน้าก้มตาเล่นสมาร์ทโฟนหรือ แท็ปเล็ท)  ในยุคปัจจุบัน Integrated Campaign จึงไม่ได้เป็นเพียงแค่การสื่อสารผ่านสื่อผสมผสาน (media mix) ธรรมดา แต่ต้องทะลุทะลวงเข้าไป ในโลกดิจิตอล รวมถึงพื้นที่ส่วนตัวของแต่ละปัจจเจกบุคคล เพื่อสร้างความรู้สึกร่วม (Engagement) สร้างบทสนทนา ระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมาย หรือร่วมแชร์ รวมถึงทำให้ขายสินค้าได้ ทำให้โจทย์ของงานสื่อสารยุคนี้มีความยากและท้าทายมากยิ่งขึ้น

เนเจอร์กิฟ แบรนด์ไทยแท้ ที่มีผลงานโฆษณาเป็นที่จดจำมาแล้วมากมายหลายเรื่อง ล้วนแล้วแต่เป็นที่ชื่นชอบของคนดู ในระดับ Talk of the Townที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้หญิงมาโดยตลอด หากจะต้องออกผลิตภัณฑ์ใหม่”กาแฟลดน้ำหนัก”เพื่อผู้ชาย จะทำยังไงให้ผู้ชายสนใจ จะทำแค่หนังโฆษณาธรรมดาคงไม่พอที่จะทำให้ผู้ชายยุคนี้สนใจ แต่เลือกที่จะทำ Integrated Campaign แทนที่จะเลือกหนุ่มหล่อหน้าตาดี หรือเลือกดารานักร้องที่มีชื่อเสียงมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ตามท่ามาตรฐานการตลาดทั่วไป แต่เลือกที่จะทำให้ผู้ชายไทยเชื่อว่า ถ้ารูปร่างดี พร้อม Six Pack หน้าตาธรรมด๊า ธรรมดา ก็เป็นหนุ่มฮ็อตได้เหมือนกัน ด้วยแนวความคิด “Turn Nobody to be SOMEBODY” ว่าแล้วก็ปั้น บอยแบนด์รูปไม่หล่อ แนว R&B แต่หุ่นบาดใจสาว ในนาม WHO ย่อมาจาก

W = วินมอเตอร์ไซค์

H = เฮียขายอุปกรณ์ก่อสร้าง

O = office man

1400559691-whoall-o

 

Screen Shot 2557-09-06 at 3.52.29 PM

รวมตัวกันเพื่อออกซิงเกิลกับค่ายเพลง LOVE is ในรูปแบบ Co-Creation มีมิวสิควิดีโอ มีการขายเพลงใน itune store ถึงสองเพลง มีแผนการโปรโมทศิลปิน อย่างจริงจัง มีเพลงเปิดในวิทยุ สัมภาษณ์ลงนิตยสาร รายการโทรทัศน์ จนเกิดกระแสที่มีคนพูดถึงในโลกออนไลน์

ในขณะที่นักการตลาดส่วนใหญ่ยังมีความเข้าใจผิดๆกับการให้โจทย์ Music Marketing แก่เอเจนซี่โฆษณา แต่เนเจอร์กิฟและ Creative Agency ของเขากับตีโจทย์การตลาด ได้อย่างทะลุทะลวงในทุกกระบวนท่าของการสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็น

DISRUPTION แนวความเชื่อเดิมๆว่า ต้องใช้คนหล่อ คนสวยเป็นพรีเซ็นเตอร์ (ประเด็นนี้แทบจะเป็น essence ของแบรนด์เนเจอร์กิฟไปซะแล้ว ที่มักจะใช้ตัวแสดงเป็นคนหน้าตาธรรมดา แต่มีรูปร่างดี เพื่อสื่อถึงคุณสมบัติของสินค้า และสร้างความรู้สึกมีส่วนร่วมได้่ไม่ยาก เพราะคนส่วนใหญ่ของประเทศไม่ได้หน้าตาดีเหมือนดารา) เกาะกระแส POP CULTURE สาวๆหลงไหลกรี๊ดกร๊าด บอยแบนด์ ซุปตาร์
CO-CREATION in MUSIC MARKETING ที่ ร่วมกับ LOVEis ทำให้มีเพลงของตัวเองที่มีคุณภาพดีพอที่จะเป็นเพลงฮิต ติดหู และสถานีวิทยุเปิดให้ เพื่อเป็นการตอกย้ำ campaign idea ผ่านสื่อวิทยุ และสื่อยุคใหม่อย่าง youtube (ในขณะที่แบรนด์อื่นๆตั้งใจทำ viral clip แต่ไม่มีคนดู ฉันหล่อไป I’m too good looking : WHO [Official MV]กลับมียอดวิวทะลุ 1.5 ล้านวิวไปแล้ว ณ เวลาที่เขียนช่วงต้นเดือนกันยายน) รวมถึงมีการจัดคอนเสิร์ท และกิจกรรม Meet & Greet)กับศิลปินวง WHO

Screen Shot 2557-09-06 at 3.17.44 PM

POWER OF CREATIVITY พลังของความคิดสร้างสรรค์ ที่ผลักดันไปให้ถึงที่สุดในทุกๆ สื่อไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์โฆษณา ที่สื่อสารสรรพคุณสินค้า ได้อย่างชาญฉลาด เป็นที่น่าจดจำ และสร้างความบันเทิงให้แก่ผู้ชมและกลุ่มเป้าหมาย ความร่วมมือร่วมใจของทีมงานแม้ว่าเราจะไม่ทำสัมภาษณ์ทีมงาน แต่ก็พอจะคาดเดาได้ว่า คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะผลักดันงาน ลักษณะเช่นนี้ออกไปให้สำเร็จเป็นจริงได้ ทั้งฝั่งครีเอทีฟ เอเจนซี่ และลูกค้า รวมไปถึง ทีมproduction ประชาสัมพันธ์ วางแผนสื่อ และonline seeding

เหมือนเดิมเราไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์แคมเปญนี้ อยากให้ลองศึกษาผลงานนี้ด้วยตัวเอง คงมีแค่ คำชื่นชมในความพยายามของทีมงาน ที่ทำให้เมืองไทยเรามี integrated campaign ดีๆให้แก่วงการโฆษณาและการตลาด อีกหนึ่งแคมเปญ และแอบเอาใจช่วย ให้ได้ลุ้นรางวัลในระดับประเทศ และนานาชาติ เพราะเราเห็น Scam Ad กันมาเยอะแล้ว เวลามีงานจริงที่ทำได้ถึงๆ อย่างนี้ ก็ขอชื่นชมจากใจ

คลิปสรุปแคมเปญ

httpv://www.youtube.com/watch?v=XRUwbq69C10&feature=youtu.be

 

Credit : เนเจอร์กิฟ

Agency : O&M

 

ฉันหล่อไป I’m too good looking : WHO [Official MV]

httpv://www.youtube.com/watch?v=B5-nsyglXL4

WHO Meet & Greet ขอบคุณความหล่อที่ทำให้เราได้มาเจอกัน

httpv://www.youtube.com/watch?v=r_2A8Y9ss6U

 

 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Mr.POND
Mr.POND
นักโฆษณา นักการตลาด DJ นักเขียนอิสระ