[How to] 13 วิธี พัฒนาทักษะการขาย

  • 48
  •  
  •  
  •  
  •  

122440385-higlight

การขายที่ดี คือการตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างเหมาะสม นำเสนอสินค้าได้ตอบโจทย์ หรือช่วยแก้ปัญหาของลูกค้าได้ ทั้งนี้ การจะเป็นนักขายหรือเซลล์ที่ประสบความสำเร็จ ต้องใช้ทักษะต่างๆ มากมาย เพื่อปิดการขายให้ได้ เพื่อให้คุณได้พัฒนาทักษะการขาย เราขอนำเคล็ดลับทั้ง 13 ข้อ มาบอกต่อไปยังนักขายทุกท่าน ดังนี้

1. เริ่มต้นขาย

วิธีพัฒนาทักษะการขายในขั้นแรกคือ การเริ่มต้น ไม่ว่าคุณจะอ่านหนังสือ ตำรา อบรม ฯลฯ มามากแค่ไหน ถ้าไม่เริ่มต้นลงมือทำ ยังไงคุณก็ขายสินค้าไม่ได้

2. สร้างเรื่องราวของตัวเอง

ถ้าคุณยังเป็นนักธุรกิจมือใหม่ การขายสินค้า หรือบริการ คุณต้องใช้เวลาคิดว่าจะทำอย่างไรเพื่อแบ่งปันเรื่องราวของตัวเองกับคนอื่นๆ ได้ ต้องสร้างความแตกต่าง และค้นหาวิธีแก้ปัญหาในรูปแบบที่แตกต่างกัน ถ้าคุณนำเสนอเรื่องราวของตัวเองได้ดี การขายก็ไม่ใช่เรื่องยาก

3. พูดคุยกับลูกค้า และกลุ่มเป้าหมาย

การจะเป็นนักขายที่ดี นั้นต้องรู้จักพัฒนาทักษะ วิธีที่ดีที่สุดคือ การเดินออกจากคอมพิวเตอร์ เงยหน้าจากสมารท์โฟน แล้วเดินเข้าไปหาลูกค้าของคุณ ทั้งที่เป็นลูกค้าอยู่แล้ว หรือลูกค้าในอนาคต และคุยกับพวกเขา เรียนรู้ที่จะรับฟังความคิดเห็น และนำเสนอการขายอย่างมืออาชีพ

4. พูดคุยกับคนอื่นๆ

ถ้าใครที่บอกว่าการขายเป็นเรื่องน่ากลัว และรู้สึกอาย คุณก็แค่เป็นผู้ซื้อหรือผู้บริโภคอย่างเดียวจะดีกว่า แต่ถ้าต้องการพัฒนาทักษะการขายจริงๆ คุณก็แค่พาตัวเองออกไปเจอคนอื่นๆ บ้าง เพื่อสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง ความเชื่อมั่นเหล่านี้จะกลายเป็นผลสำเร็จที่ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นได้

5. ให้ความสำคัญกับประโยชน์ ไม่ใช่คุณสมบัติ

หนึ่งในความผิดพลาดที่คนทั่วไปมักเจอคือ พวกเขาพยายามขายสินค้าที่เน้นคุณสมบัติ มากกว่าประโยชน์ที่ผู้ใช้จะได้รับ ผู้ขายที่ดีนั้นต้องทราบว่า สินค้าที่ขายนั้น จะช่วยให้ชีวิตผู้บริโภคง่ายขึ้น หรือแก้ไขปัญหาได้อย่างไร

6. ต้องออกงานแสดงสินค้า

ถ้าคุณอยู่ในอุตสาหกรรมที่มีงานแสดงสินค้า เราขอให้คุณเข้าร่วมงานนั้น เพราะคุณจะได้เจอกับลูกค้าตัวจริง ได้สาธิตสินค้า ได้เรียนรู้ความต้องการ ซึ่งบางครั้งก็อาจทำให้เกิดการซื้อซ้ำได้ เมื่อคุณได้ไปร่วมงานแล้วคุณจะได้ค้นพบว่า จริงๆ แล้วกลุ่มเป้าหมายนั้นมีมากกว่าที่คุณคิดไว้

7. สร้างกระบวนการ

คนส่วนใหญ่มักมองข้ามการปรับเปลี่ยนนิสัย หรือการสร้างกระบวนการ ในช่วงแรกคุณอาจเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ เช่น ส่งอีเมลหากลุ่มเป้าหมายวันละ 1 ครั้ง ครั้งละ 10 คน และทำทุกวัน ทำจนเป็นนิสัย เมื่อคุณมีนิสัยที่พร้อมจะเข้าหาแล้ว ก็ค่อยๆ เพิ่มจำนวนกลุ่มเป้าหมายได้ ซึ่งการกระทำสิ่งเหล่านี้จะช่วยปรับเปลี่ยนลักษณะนิสัย และเติมเต็มงานขายได้

8. เรียนรู้จากมืออาชีพ

แน่นอนว่านักขายมืออาชีพ คือตัวอย่างที่ดีที่สุดของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการขอรับคำปรึกษา หรือจ้างมาดูแล คุณก็จะได้เรียนรู้สิ่งดีๆ จากพวกเขา และนำมาปรับใช้ให้ได้

9. รู้จักอ่านใจคน

วิธีที่ดีที่สุดในการพัฒนาทักษะการขายคือ การอ่านใจคน บางคนอาจมีข้อมูลที่เชื่อถือได้อยู่ในมือ แต่กลับไม่มีความมั่นใจที่จะขายสินค้า แต่รู้หรือไม่ว่าผู้บริโภคจะซื้อสินค้าที่พวกเขารู้สึกมั่นใจ เชื่อถือได้ และชื่นชอบเท่านั้น สิ่งที่คุณต้องทำ ก็แค่พยายามอ่านใจพวกเขา และคาดเดาว่าอะไรคือสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ ทั้งการนำเสนอผลิตภัณฑ์ หรือบริการ

10. สร้างสังคมกับคนหมู่มาก

การมีสังคมกว้างขวาง จะทำให้ได้รู้ว่าพวกเขาคิดอย่างไร และต้องเก็บทุกความคิดเห็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากผู้ค้าด้วยกัน และผลตอบรับจากตลาด แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายด้วย กิจกรรมที่คุณจะได้เรียนรู้ เช่น การประชุม หรือการทานอาหารกลางวันร่วมกับคนอื่นๆ

11. ลองขายให้เด็กๆ

ถ้าคุณต้องการเรียนรู้การขายสินค้า ให้ลองไปขายแก่เด็กๆ เพราะคุณจะได้ฝึกการอธิบายข้อมูลของสินค้าแบบเข้าใจง่าย น่าสนใจ ในสถานการณ์ที่คุณก็คาดเดาอะไรไม่ได้ โดยเฉพาะเด็กๆ ที่มีความสนใจแค่เพียงช่วงสั้นๆ ถ้าคุณนำเสนอได้น่าเบื่อ จนเด็กๆ เดินหนี นั่นหมายความว่าคุณยังต้องฝึกฝนอีกมาก

12. เรียนรู้จากปัญหาของลูกค้า

การเพิ่มยอดขายของผู้ประกอบการนั้น ก็เหมือนกับการเอาชนะลูกค้า สิ่งสำคัญคือ คุณต้องพูดคุยกับลูกค้า และค้นหาให้ได้ว่าอะไรคือปัญหา หรืออุปสรรคที่ขัดขวางการซื้อสินค้า และเมื่อรับทราบปัญหาแล้ว ก็ให้นำมาแก้ไขต่อไป ซึ่งคุณสามารถปิดการขายได้โดยไม่ที่ลูกค้าเองก็ไม่รู้ตัวเช่นกัน

13. ตั้งคำถามกับตัวเอง

ในกระบวนการขายนั้น การให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการทุกคนควรมี ถ้าคุณลองตั้งคำถามกับตัวเองว่า “ทำไมพวกเขาต้องใช้สินค้าหรือบริการของคุณ?” “เมื่อใช้แล้วพวกเขาจะดีขึ้นอย่างไร?” หรือ “สินค้าของคุณจะช่วยเหลือพวกเขาได้มากแค่ไหน?” พยายามค้นหาคำตอบของคำถามเหล่านี้ให้ได้ แล้วการขายก็จะไม่ใช่เรื่องยาก

 

แหล่งที่มา


  • 48
  •  
  •  
  •  
  •