103.58.148.118

Marketing How To

Ξ Leave a comment

3 Step เขียนคอนเท้นต์ให้เหมือนนักข่าวทำเอง

posted by  7,549 views

ThinkstockPhotos-465339496-higlight

เนื่องด้วยสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันอาจไม่สู้ดีนัก ทำให้หลายองค์กรต้องการตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป อะไรที่พอจะทำเองได้ ก็พร้อมจะลงมือทำ ถ้าคุณไม่ได้เรียนจบด้านวารสารศาสตร์ อักษรศาสตร์ หรือสาขาที่เกี่ยวข้องกับการเขียน แต่ต้องการที่จะผลิตคอนเท้นต์คุณภาพ ไปสู่ผู้บริโภค นี่เป็นโอกาสสำคัญที่จะทำให้คุณได้เรียนรู้

สำหรับแบรนด์ที่มีแผนจะทำคอนเท้นต์ แต่ยังไม่มีทีมงาน หรือผู้เชี่ยวชาญให้ความช่วยเหลือ คุณสามารถเรียนรู้จากคนเก่งๆ ได้ เพื่อขอคำแนะนำ และศึกษาจากประสบการณ์ของพวกเขา

ขั้นตอนแรก : เปิดตาให้กว้าง มองหาเรื่องที่น่าสนใจ

ลองมองไปรอบๆ ตัวเอง แล้วจะพบว่ามีเรื่องราวที่น่าสนใจแฝงอยู่ทุกที่ คิดให้เหมือนนักข่าว มองทุกอย่างให้เป็นคำถาม เมื่อพบประเด็นที่ต้องการนำเสนอแล้ว ก็ได้เวลาเก็บเกี่ยวข้อมูลต่างๆ รวบรวมให้ได้มากที่สุด เพื่อนำมาใช้ในขั้นตอนต่อไป

ขั้นตอนที่ 2 : เตรียมเนื้อหาให้พร้อม

การหาข้อมูลจาก Google และ Social Media ก็ต้องพิจารณาด้วยความระมัดระวัง

ถ้าคุณกำลังเขียนบล็อกในเรื่องที่คุณไม่มีข้อมูลมาก่อน สิ่งแรกที่คุณจะทำคือ เข้า Google และ Social Media เพราะเป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วที่สุด แต่ก็ต้องยอมรับว่า บางครั้งข้อมูลที่พบ อาจไม่ถูกต้องทั้ง 100% คุณจึงต้องหาข้อมูล งานวิจัย หรือผลสำรวจเพิ่มเติมด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อนักการตลาดต้องการข้อมูลอะไรบางอย่าง พวกเขาจะเลือกใช้ข้อมูลจำพวกสถิติ หรือกรณีศึกษามากกว่า เพราะข้อมูลจาก Social Media บางครั้งก็ไม่สามารถนำมาใช้งานได้จริง และไม่มีข้อมูลอ้างอิงมากพอ

หรือถ้าคุณเลือก Google คุณต้องแน่ใจว่าข้อมูลเหล่านี้มาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เพื่อให้ผู้อ่านเชื่อถือคอนเท้นต์ของคุณ สำคัญที่สุดคือ คุณต้องคำนึงถึงผู้อ่านด้วย ว่าคอนเท้นต์แบบไหนที่พวกเขาต้องการ และจะดึงดูดพวกเขาได้ดีที่สุด

ขั้นตอนที่สาม : ลงมือทำ

ใช้เทคนิคแบบปิรามิด หัวกลับ

สำหรับนักข่าวแล้ว เทคนิคการเขียนข่าวแบบปิรามิดหัวกลับจะเป็นการนำเสนอข่าวโดยลำดับประเด็นสำคัญจากมากไปน้อย ซึ่งจะสอดคล้องกับความชอบของผู้บริโภค ที่อยากรู้เรื่องสำคัญๆ ก่อน ส่วนรายละเอียดเก็บไว้อ่านทีหลัง

ต้องรวดเร็ว และถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม การผลิตคอนเท้นต์ที่ดีนั้นต้องมีความสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นรายเดือน หรือรายสัปดาห์

ถ้าคุณเป็นผู้ผลิตคอนเท้นต์ หรือนักการตลาด คุณต้องพึงระลึกอยู่เสมอว่า ผู้อ่านจะใช้คอนเท้นต์ หรือคำแนะนำของคุณ โดยคาดหวังว่าจะต้องได้ผล หรือใช้งานได้จริง คุณจึงต้องพยายามเข้าใจมุมมองของผู้บริโภคให้มาก เพื่อให้คอนเท้นต์มีประโยชน์อย่างแท้จริง

 

แหล่งที่มา

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Fayossy

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


8 + = nine

Recent Posts

Facebook

PR News