4 วิธี marketing tactics ที่เอามาใช้กับการทำเว็บได้

  • 99
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำเว็บไซต์นั้นเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการทำการตลาดยุคนี้ เพราะเรียกได้ว่าเป้นเหมือนสำนักงานใหญ่ในอินเทอร์เนตเลยทีดียว และด้วยความสำคัญของอินเทอร์เนตนี้ทำให้ผู้บริโภคหรอกลุ่มเป้าหมายนั้นเข้ามาหาข้อมูลของแบรนดืหรอมาปฏิสัมพันธ์พูดคุยกับแบรนดืให้มากขึ้นไปอีก จากการศึกษาของ Business Insider พบว่า 40% ของผู้บริโภคนั้นใช้ Search Engines ในการที่จะทำการหาข้อมูลก่อนที่จะซื้อสินค้า นั้นทำให้การที่แบรนด์เข้าไปอยู่ใน Google Search ได้โดยการทำเว็บไซต์พร้อมมี Content ในนั้นจึงเป้นเรื่องสำคัญอย่างมาก

ด้วยความที่เว็บไซต์มีความสำคัญเช่นนี้ การทำการตลาดของวเ้บไซต์หรือเข้าใจกลไกว่าจะทำให้เว็บไซต์นั้นสร้างประสิทธิภาพที่ดีได้อย่างไรนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งนี้การวางกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีเว็บไซต์เป็นส่วนประกอบที่ดี จะสามารถช่วยสร้างลูกค้าหรือกลุ่มคนที่สนใจสินค้าและบริการได้อย่างมาก และเพื่อที่จะไปให้ได้ถึงจุดที่สามารถสร้างลูกค้าได้แบบนี้ วันนี้ผมจึงเอา 4 Tactics ที่จะมาช่วยทำเว็บไซต์ในการสร้างลูกค้ามานำเสนอให้อ่านกัน

1. ทำเว็บไซต์  analysis : การทำการวิเคราะห์เว็บไซต์นั้นเป็นเรื่องแรก ๆ ที่ควรทำเพ่อให้ได้รู้ว่าเว็บไซต์ของตัวเองนั้นมีประสิทธิภาพอย่างไร หรอมีปัญหาที่ต้องแก้ไขตรงไหนหรือไหม ทำให้รู้ว่าตรงไหนที่ควรทำให้ดีขึ้นหรือตรงไหนที่สามารถต่อยอดขึ้นไปได้อีก การทำเว็บไซต์ให้มีประสบการณ์การใช้งานที่ดีได้นั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในตอนนี้ เพื่อทำให้ผู้ใช้เว็บไซต์เกิดความประทับใจในการใช้งาน จนใช้งานนานขึ้นและเปลี่ยนเป็นลูกค้าได้อย่างทันที

Woman using digital tablet to shop online

ทั้งนี้การตรงวจเว็บไซต์ควรตรวจตั้งแต่ User interface จนถึง User Experience ออกมา พร้อมดูว่าลิงก์ต่าง ๆ และแต่ละหน้านั้นมีการแสดงผลที่ถูกต้องไหม มีการเชื่อมในแต่ละหน้าอย่างถูกต้องหรอไม่ จนถึงการทดสอบการแสดงผลบนอุปกรณ์ต่าง ๆ พร้อมไปกับการมี Call To Action ที่แน่ชัดในการทำแต่ละหน้าของเว็บไซต์ออกไป

2. สร้าง Content Marketing เจ๋ง ๆ : การมี Content อยู่ในเว็บไซต์นั้นมีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะช่วยให้การทำเว็บไซต์นั้นเข้าไปติดอยู่ใน Search Engine ได้ และทำให้สามารถสร้างกลุ่มเป้าหมายเข้ามายังหน้าเว็บ พร้อมที่จะเปลี่ยนเป็นลูกค้าได้เลย ดังนั้นการเข้าใจว่าจะทำ Content อะไรบนเว็บไซต์ที่จะสามารถให้เกิดการแชร์หรือดึงดูดความสนใจ และปฏิสัมพันธ์ออกมานั้นเป็นสิ่งสำคัญ

Screen-Shot-2561-03-05-at-10.47.22

เพื่อให้ถึงเป้าหมายนั้นคนทำเว็บจะต้องเข้าใจว่า เนื้อหาอะไรที่เว็บตัวเองควรทำ เนื้อหาอะไรที่กลุ่มเป้าหมายนั้นอยากจะรู้ จะทำเนื้อหาในรูปแบบไหนออกมา ผลิตเนื้อหาถี่แค่ไหน และจะใช้ช่องทางอะไรในการโปรโมทเนื้อหาเหล่านั้นออกไป ทั้งนี้ความเข้าใจเหล่านี้จะสามารถสร้างเนื้อหาที่มีความน่าสนใจจนดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายเข้ามายังเว็บไซต์ได้

3. ทำ Social Media เชื่อมเว็บไซต์ : การมีแค่เว็บไซต์และเนื้อหาในเว็บไซต์นั้นไม่พอ เพราะการที่มีเว็บไว้เฉย ๆ นั้นไม่ได้ทำให้คนนั้นมาหาเจอได้หรือเกิดความสนใจมาได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นการทำการตลาดเชิงรุกโโยการเอาเนื้อหาที่ทำออกไปเผยแพร่ตามที่ต่าง ๆ นั้นจึงมีความจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการใช้ Social Media ที่กลุ่มเป้าหมายนั้นใช้กันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

pinterest-pinit-2

การมี Social Media นั้นก็เหมือนกับการมีสาขาที่ตั้งของแบรนด์ออกไปตามชุมชนต่าง ๆ ที่กลุ่มเป้าหมายนั้นอยู่กัน และดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายมาที่สาขาแล้วสนใจจนมาซื้อสินค้าที่สำนักงานใหญ่ให้ได้ เพื่อที่จะไปถึงจุดนี้การรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายตัวเองใช้สื่ออะไร และชอบพูดคุยแบบไหน และวิธีการทำงานของ Platform อย่างไรเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้คุณใช้ Social Media ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. ทำ E-mail Marketing : เมื่อทำ Social Media ไปแล้ว และคนนั้นเริ่มมาที่เว็บไซต์แล้ว สิ่งหนึ่งที่ควรต้องทำคือการสร้างการติดต่อกับกลุ่มเป้าหมายนั้นเอาไว้แบบ 1 to 1 เพราะด้วยการใช้ Social Media นั้นไม่ได้ให้การเก็บข้อมูลที่ดีหรือทำให้เข้าใจกลุ่มเป้าหมายในแต่ละคนมากเพียงพอ ดังนั้นการดึงกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ให้มาสมัคร e-mail นั้นเป็นสิ่งสำคัญ

gmail_convergence_consumer_image_2-640x360

เพราะด้วย e-mail นี้ ทำให้คุณติดต่อเป็นการส่วนตัวกับกลุ่มเป้าหมายได้ พร้อมทั้งสร้างการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายนี้ได้ตลอดเวลา รวมทั้งเก็บพฤติกรรมความชอบต่าง ๆ จนสามารถออกมาทำการออกแบบกลยุทธ์ในการสื่อสารหรือทางการตลาดที่จะเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายในแต่ละคนได้ หรือสร้างเนื้อหาที่โดนใจกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น จนทำให้สามารถเข้ามาที่เว็บไซต์นั้นเพิ่มขึ้นได้

 


  • 99
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE