7 สัญญาณที่บ่งบอกว่า Content Marketing ของคุณสุดยอด

  • 266
  •  
  •  
  •  
  •  

ในทุกวันนี้นักการตลาดและคนทำงานเอเจนซี่หลาย ๆ คนเรียกได้ว่า ใช้ทำ Content Marketing เป็นหลัก ๆ เลยทีเดียว และกระแส Content Marketing นั้นยังเป็นกระแสที่แรงมากอยู่ ซึ่งใครไม่ทำในทุกวันนี้ถือว่าเฉยเลยทีเดียว และด้วยความที่ว่าหลาย ๆ คนทำ Content กันนี้เองทำให้จำนวน Content ที่มีอยู่ในระบบมากมายต่างมีทั้ง Content ที่ดีและไม่ดีอยู่รวมกันนั้นเอง

หลาย ๆ บริษัทและแบรนด์ต่าง ๆ ต่างลงเงินไปมากมายกับการทำ Content ไม่ว่าจะเป็นผ่านการทำ Website, blog, Social Media หรือ Website Publisher ต่าง ๆ ทำให้จำนวน Content ต่าง ๆ นั้น ต่างต้องแย่งความสนใจผู้บริโภคมาก ซึ่งดูเหมือนจะเป็นงานยากในการที่จะทำ Content ให้โดดเด่นเหนือใครขึ้นมาได้ในยุคนี้ ดังนั้นการเข้าใจว่า Content ที่ดีต้องก่อให้เกิดผลอย่างไรนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพื่อที่จะสามารถสร้าง Content ที่ได้ผลขึ้นมาได้ต่อไป ซึ่งวันนี้ผมจะมาเสนอ 7 สัญญาณว่า Content ที่คุณทำนั้นอยู่ในขั้นสุดยอดแล้ว

AAEAAQAAAAAAAAtRAAAAJDc3OWI4NjM1LWExMmEtNDJiZC1hZjM3LWU1NDhkZTJiOWU1YQ

1. Content คุณนั้นเขียนเพื่อใครบางคนมากกว่าจับทุกคน : การเขียนที่ให้ได้ผลที่ดีนั้นไม่เคยเป็นงานเขียนแบบดาษ ๆ ทั่วไปหรือจับคนกลุ่มมาก แต่เขียนขึ้นมาเพื่อจับความคิดกลุ่มคนบางกลุ่มเท่านั้น ลองดูพวกนิยายขายดีต่าง ๆ ที่จะมีกลุ่มแฟนนิยายอ่านหรือคอลัมภ์ต่าง ๆ ที่จะเขียนขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มคนเป้าหมายนั้น ๆ ดังนั้นก่อนที่คุณจะเขียน Content ลองกลับมาคิดว่าคุณกำลังเขียน Content นั้นให้ใครอ่านเนื้อหานั้น และกลุ่มที่เราจะเข้าไปจับต้องการอะไร

2. Content นั้นมีการทำ SEO และ Social ด้วย : เนื้อหาที่ดีไม่ใช่เขียนอะไรก็ได้ไปเรื่อยเปื่อยเพื่อให้คนอ่าน แต่ต้องเข้าไปอยู่ใน Sales Funnel หรือสร้างหใ้เกิดการติดคำค้นหาของ Google ของกลุ่มเป้าหมายได้ด้วย ดังนั้นการเขียนที่ดีและให้ได้ผลต้องมีการเลือกใช้ Keyword ที่ดีออกมา เพื่อให้ตรงกับ Keyword ที่สำคัญที่เราอยากให้ไปอยู่ในหน้า Google หรือในการค้นหาของ Social ต่าง ๆ ด้วยขึ้นมา

3. Content ดีต้องให้คุณค่า : กลับมาลองคิดว่า ทำไมคนต้องมาอ่าน Content นี้ และ Content กำลังตอบโจทย์อะไรที่ผู้บริโภคต้องการรึเปล่า การเขียน Content ที่ดีจะต้องให้คุณค่ากับผู้อ่านขึ้นมาในการอ่าน ซึ่งถ้าไม่มีคุณค่าอะไรเลย Content นั้นจะไม่ถูกจดจำและถูกแชร์ออกไป แถมจะไม่มีใครกลับมาหาเนื้อหาดังกล่าวนั้นต่อไปในอนาคต

contentmarketingimperative

4. Content นั้นต้องจัดวางโครงสร้างมาอย่างดี : เนื้อหาที่ดีต้องมีการคิดมาแล้วว่าจะร้อยเรียนงเรนื่องอย่างไรให้น่าอ่านขึ้นมา หรือจัดการแล้วว่าจะมีความยาวแค่ไหน จะเล่าเรื่องอะไรบ้าง จะประกอบด้วยโครงสร้างแบบไหน ไม่มีใครที่อยากอ่านเนื้อหาที่มากเกินไป เนื้อหาที่เข้าใจยาก หรือมีแต่ตัวหนังสือที่ยาวไปหมด การเข้าใจการจัดวางและการวางระเบียบต่าง ๆ เพื่อที่จะทำให้เนื้อหาอ่านง่ายนั้นจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในยุคนี้

5. Content ที่ดีควรเป็น Content ที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ ได้ดี : เนื้อหาที่ดีนั้นนอกจากให้คุณค่าต่อผู้อ่านแล้ว สิ่งสำคัญคือการให้เนื้อหาที่เป็นสาระสำคัญในการแจ้งหรือทำข้อมูลต่าง ๆ ของแบรนด์ตัวเองให้มีความชัดเจน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นเนื้อหาที่ผู้บริโภคอ่านแล้วจะอยากซื้อหรือติดต่อคุณทันที แต่เป็นเนื้อหาที่ให้ข้อมูลเพื่อการตัดสินใจ หรือฉุดคิด ให้คำตอบในข้อมูลที่ผู้บริโภคต้องการไปได้

6. Content นั้นต้องสร้างลูกค้าได้ : Content ที่ดีนั้นต้องมีความชัดเจนในการเล่าเรื่องราวว่าอยากจะบอกอะไร มี Call to Action ที่แน่นอน และวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ที่แน่ชัด เพื่อทำให้ผู้อ่านนั้นรับรู้ว่าจะต้องทำอะไรต่อไปถ้ามีความสนใจในสินค้าหรือบริการที่อยู่ในเนื้อหานั้น การเข้าใจว่าจะต้องใช้ Call to action อะไร หรือสร้าง Purpose ของเนื้อหาตัวเองได้ถูกต้องนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้เนื้อหานี้ได้ผลขึ้นมา

2014-07-07_16-08-27

7. Content นั้นได้รับการเผยแพร่ไปอย่างดีหรือถูกโปรโมทได้ง่าย : Content ที่ดี ๆ นั้นจะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า เนื้อหานั้นจะถูกกระจายต่อหรือเอาไปบอกต่ออย่างมากมายในโลกออนไลน์ แต่แทนที่จะรอการกระจายผ่าน Organic Sharing เพียงอย่างเดียว ทำไมเราไม่ออกแรงช่วยให้เกิดการกระจายตัวหรือมาโปรโมทเนื้อหานี้เพิ่มขึ้นโดยการใช้เครื่องมืออย่างการซื้อโฆษณาไปเลย จนถึงขั้นที่ต้องออกแรงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างการให้ Page, Web Publisher ต่าง ๆ เอาไปช่วยส่งต่อให้ จนถึงขั้นใช้ Community ตัวเองในการช่วยแชร์ออกไปไม่ว่าจะเป็นการใช้ e-mail newsletter หรือ Social Media Channel ต่าง ๆ ออกไป

ทั้งนี้นี้คือ 7 สัญญาณที่จะบอกว่าคุณว่า Content ของคุณนั้นจะเกิดหรือดับไปในกระแสของ Content Marketing ในทุกวันนี้ ลองดูว่าเนื้อหาที่คุณทำขาดอะไรใน 7 ข้อนี้หรือไม่ ถ้าขาดอยู่หรือยังไม่ดีพอก็ถึงเวลาที่จะเริ่มลองทำหรือหาวิธีเพื่อให้เข้ากับ 7 ข้อดังที่เล่าในบทความนี้


  • 266
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ