4 เหตุผลที่ทำให้งาน Content คุณล่มก่อนที่จะได้เริ่ม!

  • 399
  •  
  •  
  •  
  •  

จากการสำรวจในต่างประเทศที่ผ่านมาโดย Jay Baer นักการตลาด 89% นั้นทำ Content Marketing กันในยุคนี้ แต่มีเพียงแค่ 19% เท่านั้นที่ประสบความสำเร็จในการทำ Content Marketing ตัวเลขที่ทำ Content Marketing กันประสบความสำเร็จนี้ไม่น่าแปลกใจ เพราะมีนักการตลาดจำนวนน้อยมาก ๆ ที่จะทันการปรับเปลี่ยนของสื่อออนไลน์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วไปจากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปและการวิเคราะห์ที่แม่นยำมากขึ้นไปอีก

social-content-process-overview

คนทำ Content Marketing หลาย ๆ คนพยายามทำการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนช่องทางการวาง Content ของตัวเองให้ทัน แต่หลาย ๆ ครั้งก็เปลี่ยนแปลงนี้แม้ว่าจะเปลี่ยนแล้ว ทำตามสิ่งทีเปลี่ยนไปแล้วก็ยังไม่สามารถไปถึงจุดที่สำเร็จได้ เพราะด้วยสาเหตุง่าย ๆ เลยคือ Process การทำงานและปัญหาของการผลิตงานออกมา ซึ่งไม่ว่าคุณจะมีคนเก่งในทีมแค่ไหน มีความรู้ในทีมมากแค่ไหน ก็ทำให้งานนั้นเละได้ ไม่ทันเส้นตาย ทำงานกันหนักเกินไป งานไม่ได้คุณภาพและไม่ได้ประสิทธิภาพตามที่ต้องการออกมา แถมปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นก่อนที่จะเกิดการเขียน content สักคำเดียวด้วย นั้นคือโปรเจคล่มตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นการมี Process ที่ดีและแก้ปัญหา Process ก่อนเริ่มงานนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่จะทำให้โครงการทำ Content นั้นไปรอดได้ ซึ่งวันนี้เราจะมาดูปัญหา 6 ข้อที่จะทำให้การทำงาน Content นั้นล่มได้ก่อนที่จะเริ่มกัน

1. งานชั้นสำคัญที่สุด : ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับงานนั้นเชื่อว่างานตัวเองนั้นสำคัญที่สุดเหนืองานคนอื่น  นั้นทำให้คนทำงานที่ต้อง Execute หรือสร้างชิ้นงานให้ให้กับทีมงานขึ้นอยู่ในภาวะที่ทำงานยากลำบาก และไม่สามารถทำงานให้ดีได้ เพราะขาดการโฟกัสในการทำงาน ทั้งนี้ CMO Joe Staples ระบุว่า การที่ต้องมาแข่งขันในเรื่องความสำคัญของงานนั้นเป็นปัจจัยหลักของความขัดแย้งในที่ทำงาน ซึ่งมีผลถึง 39% ต่อประสิทธิภาพการทำงานเลยทีเดียว ปัญหาสำคัญคือการที่ทีมงานตอบรับการทำงานทันที โดยไม่ได้สนใจปัญหาที่จะตามมาว่าจะเกิดอะไรขึ้น ทำให้การทำงานนั้นรวนต่อมาได้ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะตกปากรับคำอะไร การถามถึง deadline  ความสำคัญของงาน หรือเลือกที่จะไม่ทำงานอะไรนั้นสำคัญ เพื่อที่จะให้ได้งานที่ดีออกมา

2. รายละเอียดงานที่ไม่ชัดเจน : การทำ Content ในยุคนี้มีความยากมาก เพราะด้วยการที่ช่องทางที่หลากหลาย จำนวนคนทำ Content ที่มากขึ้น ในขณะที่เวลาของผู้บริโภคนั้นเท่าเดิม และมีวิธีการที่สร้างความสนใจที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ทำให้ทีมต้องมีเวลาในการเรียนรู้และปรับปรุงการทำ Content ออกมา สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือรายละเอียดของงานที่จะต้องทำออกมา ซึ่งทีมควรทำการบ้านมาเพื่อมาบรีฟคนทำ Content ให้ได้งานที่ตรงใจและตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด อย่างทำงานโดยใช้สัญชาตญาณหรือความเชื่อของตัวเองโดยไม่ได้ทำการศึกษามาหรือมีรายละเอียดที่สำคัญครบถ้วน เพราะจะทำให้งานนั้นไม่ได้ประสิทธิภาพออกมา แถมสุดท้ายแล้วยังต้องมาทำงานมากขึ้นเพื่อแก้ไขงานดังกล่าวจากที่ควรจะเป็น หรือมานั่งแก้ไขตลอดทั้งการทำงานเพื่อให้ได้งานตามที่ต้องการ สิ่งที่ควรทำคือ งานควรมีรายะลเอียดครบถ้วนตั้งแต่เริ่มงาน เพื่อที่จะไม่ต้องทำงานแบบทำไป แก้ไป

3. ขาดการวางแผน : การไม่มีแผนงานที่เห็นได้ชัดทำให้ยากที่จะรวมทีมให้ทำงานที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกันได้ออกมา นั้นคือความสำคัญของการวางแผนงานทั้งหมดออกมา และให้ทุกคนรับทราบแผนงานก่อนที่จะลงมือการทำงานใด ๆ ทำให้ทุกคนรู้ว่างานของใครจะต้องไปต่อกับใคร และมีเป้าหมายแบบไหนในการทำงานนี้ออกมา ซึ่งนอกจากนี้ยังทำให้เห็นภาพรวม จุดอ่อน จุดแข็ง ออกมาด้วยว่างานนั้นยังขาดหรือมีอะไรที่ต้องเพิ่มเติมออกมาได้ นอกจากนี้แผนงานยังรวมสิ่งที่จำเป็นทั้งหมด ทั้งกลยุทธ์และวิธีการทำงานทั้งหลายลงไป ทำให้การทำงานนั้นสามารถทำงานได้เร็วขึ้น เมื่อมีคนชี้เป้าและทางที่จะเดินแล้ว

4. การไม่มี Checklist : เวลานักบินจะบินต้องตรวจเช็คทุกครั้งก่อนออกบินเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ หรือทีมแพทย์ต้องมีการตรวจนับอุปกรณ์เพื่อกันการลืมไว้ในตัวคนไข้ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะขั้นตอนสำคัญนั้นคือ Checklist ที่ทำให้คนทำงานนั้นไม่ทำงานผิดพลาดและทำงานได้ครบถ้วนตามที่ต้องการ ทีนี้ลองมาดูในงาน Content ของคุณเองว่ามี Checklist ไหมว่างาน Content ทั้งหมดนั้นต้องประกอบด้วยอะไรบ้าง และใครควรจะเป็นทีมงานตรวจเช็คว่างานทั้งหมดตรงตาม checklist ที่ต้องการออกมา ซึ่ง Checklsit ที่ดีนั้นนั้นควรจะ list งานทั้งหมดออกมาว่ามีอะไรบ้าง และประกอบด้วยรายละเอียดอะไร ใครรับผิดชอบตรงไหน งานที่ได้จะต้องมีอะไรบ้าง ส่งงานเมื่อไหร่ออกมา และสิ่งสำคัญคือทุกคนต้องรับทราบและยอมรับใน Checklist นี้เพื่อไม่ให้มีปัญหาเวลาการทำงาน หรือมีปัญหาก็สามารถตามย้อนไปในขั้นตอนก่อนหน้าเพื่อแก้ไขได้ออกมา

5ad6ae8d674156f76cc368a453bfa630

การสร้างกระบวนการทำงานที่ดีตั้งแต่เริ่มการทำงานนั้น ทำให้งานนั้นออกมาราบรื่นในการทำงานออกมาได้ และลดความขัดแย้งพร้อมปัญหาที่จะเกิดขึ้นในการทำงานได้ขึ้นมา สำหรับใครที่มีปัญหาในกระบวนการทำงาน หรือทำงาน Content Marketing แล้วไม่ประสบความสำเร็จ การมองเข้าไปในกระบวนการทำงานว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่แล้วรีบแก้ก็จะสามารถช่วยการทำงานได้เยอะขึ้นมาก


  • 399
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ