Actionable Marketing เทรนด์การตลาดดิจิทัลที่ต้องจับตา ในปี 2019

  • 795
  •  
  •  
  •  
  •  

การตลาดในทุกวันนี้ต้องแข่งกันที่ว่าใครจะทำการตลาดใน Effective กว่าใคร หรือสามารถนำหน้ามากกว่าใคร เพราะด้วยการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายที่เกิดขึ้นมาในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หรือการเปลี่ยนแปลงของสภาพสังคมนั้น ทำให้นักการตลาดไม่สามารถทำการตลาดได้เหมือนในอดีตที่สามารถไปวัดค่า Vanity Metric หรือทำการตลาดส่วนใหญ่เพื่อการรับรู้เพียงอย่างเดียว แต่ในตอนนี้นักการตลาดนั้นต้องทำการตลาดที่สามารถเปลี่ยนมาเป็นยอดขาด หรือสามารถสร้างปรากฏการณ์ที่มีผลต่อแบรนด์ได้จริง ๆ ขึ้นมา

ด้วยวิธีทางการตลาดมากมายในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเก่าหรือไม่ ยิ่งการตลาดที่ทำกันทุก ๆ คนอย่าง Coืtent Marketing นั้นที่เรียกว่าเต็มอิ่มทั้งตลาด ทำให้การแสวงหาเทคนิคใหม่ ๆ ที่จะทำให้การตลาดได้ผลนั้นมีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะอะไรที่ทำให้เกิด actionable marketing ขึ้นมา โดยสำหรับนักการตลาดที่กำลังหาวิธีอยู่ บทความนี้จะมี 5 Actionable marketing ที่ควรจับตามองในปีนี้

10382879_858069774235614_6197643459958627122_n

1. ความจงรักภักดีแบรนด์ขั้นสุด

ตอนนี้แบรนด์ในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น Casper, Warby Parker หรือ Bonobos ต่างมีจุดแข็งที่คล้ายกันจนทำให้เกิดยอดขายที่แข็งแกร่งขึ้นมาได้ นั้นคือการสร้างแบรนด์ผ่านการทำการสร้างประสบการณ์ต่าง ๆ ให้ผู้บริโภคได้อย่างดี และให้สิ่งที่ผู้บริโภคต้องการมากกว่าแค่สินค้าหรือบริการ แต่เป็นเรื่องของวัฒนะรรมและการเชื่อมโยงประสบการณ์ทางอารมณ์กับแบรนด์เข้าด้วยกัน

ทั้งนี้แบรนด์ในยุคนี้ที่อยากจะสร้าง Lead ขึ้นมาโดยตรงและประหยัดดเงินในการหา Lead คือการต้องหาให้ได้ว่า ตัวตนของแบรนด์ในมุมมองของผู้บริโภคคืออะไร และทำไมผู้บริโภคจะต้องมาสนใจคุณด้วยขึ้นมา ด้วยการหาคำตอบได้คุณมาก คุณถึงจะสร้างแฟนเดนตายขึ้นมาได้

2.  การใช้ Data มาทำ Campaign

ในอดีตนั้นการทำแคมเปญต่าง ๆ มักจะใช้ insight ที่ได้จากการที่ไปเก็บความต้องการของผู้บริโภคออกมา แต่ในปัจจุบันนักการตลาดสามารถเรียนรู้ผู้บริโภคได้ผ่านการใช้ข้อมูลต่าง ๆ ที่ผู้บริโภคแลกเปลี่ยนเอาไว้ และเอา Data เหล่านี้เหล่านี้มาทำให้แคมเปญนั้นมีความแม่นยำแล้วได้ผลมากขึ้นมา

business_data

แต่การใช้ Data นี้นักการตลาดต้องพึงระวังเรื่องการใช้งานอย่างมาก เพราะอาจจะได้ Data มาด้วยวิธีการที่ผิด หรือใช้ Data ต่าง ๆ ในทางที่ผิดไป ดังนั้นนักการตลาดในปี 2019 ที่จะทำการเก็บ Data แล้วเอา Data มาใช้กับแคมเปญควรต้องแจ้งผู้บริโภคให้ดีถึงการใช้ Data เหล่านี้

3. Social Media สำหรับทุก Gen

เมื่อคอมพิวเตอร์และมือถือเข้าถึงคนทุกกลุ่มทุกวัย และเครื่องมืออย่าง social media ก็เข้าถึงกลุ่มถึงคน ทำให้คนทุก ๆ Generation นั้นเข้ามาอยู่รวมกันในอินเทอร์เนตนี้ และต่างก็เข้าไปอยู่ใน Platform ที่ตัวเองพึงพอใจขึ้นมา ซึ่งนี้เองที่นักการตลาดต้องเริ่มทำความเข้าใจว่าคนแต่ละ Genration มีพฤติกรรมอย่างไรในแต่ละ Platform

ทั้งนี้สิ่งที่สร้างความปวดหัวให้กับนักการตลาดในตอนนี้คือการที่ต้องเข้าใจให้แน่ชัดว่ากลุ่มเป้าหมายของตัวเองนั้นเป็นใครบ้าง และจะใช้ Social Media เหล่านี้ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการการสื่อสารได้อย่างไรขึ้นมา

4. Conversion มาแรง

ทุกวันนี้การตลาดนั้นไม่สามารถทำแบบเดิมได้แล้ว โดยการทำการตลาดแล้วไม่หวังผลอะไรกลับมา แต่ในยุคนี้ทุกอย่างวัดกันที่ความ Effective ต่าง ๆ ว่าจะสามารถทำให้่เกิดความ Effective ได้ไหม ซึ่งนี้ทำให้นักการตลาดในตอนนี้หลาย ๆ คนเลิกวัดที่ Vanity Metric ต่าง ๆ แล้วไปวัดกันที่ค่า Conversion Rate ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาว่าเป็นอย่างไร

นอกจากการสร้าง Conversion ที่ต้องเกิดขึ้น การที่สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ที่เกิดเป็นสายสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคที่กลายเป็นครอบครัวเดียวกันได้นั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะผู้บริโภคจะเลือกแบรนด์ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตขึ้นมาได้

5. Design สำหรับอนาคต

เมื่อโลกดิจิทัลนั้นพัฒนาขึ้นอย่างมาก สิ่งที่เกิดขึ้นมาคือการที่เทคโนโลยีในยุคนี้เริ่มบุกความจริงของมนุษย์ และทำให้จินตนาการต่าง ๆ ของคนนั้นสร้างสรรค์เพิ่มขึ้นมากไปด้วย จากเรื่องพื้นฐานอย่างเช่น Banner Ads ก็เปลี่ยนมาเป็น Interactive Web Design การใช้สีที่ฉูดฉาดเพื่อกระตุ้นกลุ่มเป้าหมายเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ยังมีการดีไซน์ในการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ในการสร้างตัวตนของบุคคลเสมือนหรือโลกเสมือนเพื่อให้คนเข้าไปปฏิสัมพันธ์ และสร้างประสบการณ์ให้กับตัวเองให้เพิ่มมากขึ้นไปอีกอย่างมากมาย


  • 795
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE