5 ทางที่การทำ content อย่างสม่ำเสมอจะช่วยคุณ

  • 107
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content Marketing สิ่งสำคัญคือการที่ต้องทำ Content นอกจากคุณภาพแล้ว คือความสม่ำเสมอในการทำงานนั้นขึ้นมา เพื่อให้ผู้บริโภคที่ติดตามสามารถรับรู้ได้ว่าแบรนด์หรือช่องทางการติดต่อของคุณนั้นยังคงทำงานอยู่ และมีอะไรให้ผู้บริโภคที่สนใจเข้ามาติดตามได้อย่างสม่ำเสมอ สร้างความสัมพันธ์กับผู้บริโภคและประสบการณ์กับผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องได้ขึ้นมา

จากงานวิจัยของ Lucidpress พบว่าแบรนด์ที่มีความสม่ำเสมอนั้นจะสามารถสร้างประสบการณ์ของแบรนด์ การจดจำภาพลักษณ์แบรนด์ และรายได้เฉลี่ยของแบรนด์มากกว่าแบรนด์ที่ไม่ได้ทำการสร้างเนื้อหาอย่างสม่ำเสมอถึง 23% ดังนั้นการรับรู้ว่าจะสามารถสร้างเนื้อหาต่าง ๆ ให้เกิดความสม่ำเสมอได้อย่างไร รวมทั้งการมีกลยุทธ์ในการสื่อสารที่ตอกย้ำภาพลักษณ์อย่างสม่ำเสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งนี้วันนี้ผมจะมานำเสนอว่านอกจากประโยชน์ที่ได้กล่าวมาแล้ว การมี Content สม่ำเสมอนั้นดีอย่างไรต่อผู้บริโภคและแบรนด์อีดด้วย 5 ข้อด้วยกันอีกด้วย

Screen-Shot-2561-03-05-at-10.47.22

1. สร้างภาพลักษณ์ความเชี่ยวชาญ : จริง ๆ แล้วการทำ Content. นั้นไม่ว่าจะมีความสม่ำเสมอหรือมีความไม่สม่ำเสมอนั้น ก็สามารถสร้างภาพลักษณ์ความเชี่ยวชาญต่าง ๆ ขึ้นมาได้จากการทำเนื้อหาที่ให้ความรู้หรือแสดงความเชี่ยวชาญของแบรนด์ออกมา แต่การสื่อสารด้วยความสม่ำเสมอนั้นสามารถสร้างภาพลักษณ์ดังกล่าวให้มีความแน่นแฟ้นเพิ่มมากขึ้นไปอีก และสามารถให้ข้อมูลต่าง ๆ ให้มีความกระจ่างชัดมากขึ้นในการทำ Content แต่ละอัน เพิ่มขึ้นมาได้อย่างมาก หรือสามารถนำความคิดเห็นและข้อสงสัยในแต่ละสัปดาห์ของผู้บริโภคมาทำให้เกิดเนื้อหาเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเมื่อมีความสม่ำเสมอในการทำ Content แล้วละก็ จะทำให้ผู้บริโภครู้ว่าจะต้องเข้ามาในช่องทางนี้อยู่สม่ำเสมอ เพื่อให้ได้รับข้อมูลใหม่ ๆ ที่ต้องการออกมา หรือผู้บริโภคเองก็สามารถแนะนำคนที่กำลังมีปัญหาว่าควรเข้ามาติดตามแบรนด์ที่ช่องทางการสื่อสารนี้ได้และจะรับรู้ว่าจะได้รับความเชี่ยวชาญกลับอย่างสม่ำเสมอ

2. สร้างภาพลักษณ์ในความเชื่อถือ : สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นมาเมื่อมี Internet มาคือการมีตัวตนบนโลกออนไลน์และการค้นหาเจอในโลกออนไลน์นั้นแสดงความน่าเชื่อถือของแบรนด์ว่ามีตัวตนจริง ๆ แต่ในยุคนี้การแค่มีตัวตนในออนไลน์ยังไม่พอ ต้องมีการสร้างเนื้อหาต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอเพิ่มขึ้นอีกด้วย หรือการเข้ามาปรากฏตัวให้ผู้บริโภครับรู้ว่ามีตัวตนและยังเคลื่อนไหวอยู่ในออนไลน์ ดังเช่นการที่มาทำงานทุกวันหรือเปิดร้านทุกวันอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ลูกค้ารับรู้ได้ว่าจะสามารถมาที่ร้านแล้วมาเจอคุณในการบริการได้ ไม่ใช่ว่ามาแล้วปิด หรือมาแล้วไม่เจอ ซึ่งทำให้เกิดประสบการณ์ที่แย่กับลูกค้า จนถึงขั้นเปลี่ยนแบรนด์ได้ทันที ดังนั้นการมีตัวตนและเคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอนั้นจะสามารถสร้างให้เกิดความรู้สึกเชื่อมั่นในตัวแบรนด์ได้ว่ามีกิจกรรมที่อยู่กับลูกค้าในออนไลน์จริง

3. เพิ่มความเชื่อมั่นของผู้บริโภค : เมื่อแบรนด์นั้นอยู่ในออนไลน์อย่างสม่ำเสมอ สิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้นมาคือความเชื่อมั่นของผู้บริโภค เพราะผู้บริโภคจะรู้สึกว่าเมื่อเข้ามาที่ช่องทางการติดต่อหรือเนื้อหาที่มีอย่างสม่ำเสมอแล้ว จะได้รับการตอบสนองความต้องการต่าง ๆ เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการที่จะมาหาเนื้อหาใหม่ ๆ หรือความรู้ใหม่ ๆ จนถึงการเข้ามาคุยกับคนดูแลเพื่อสอบถามในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ขึ้นมา ด้วยการที่ทำอะไรอย่างสม่ำเสมอนี้จะสร้างความคาดหวังและสัญญาให้กับลูกค้า ซึ่งถ้าคุณสามารถทำได้ดีก็จะตอบสนองความต้องการด้วยเนื้อหาที่ดีและมีคุณภาพได้ ก็จะสามารถทำให้ผู้บริโภคที่ติดตามนั้นมีความเชื่อมั่นในแบรนด์คุณมากยิ่งขึ้นไปอีกด้วย

81TTG3hV9fL

4. สร้างความชัดเจน : ด้วยความที่สื่อสารอะไรอย่างสม่ำเสมอนี้เอง จะสามารถสร้างผลของการชัดเจนของแบรนด์หรือภาพลักษณ์ความชัดเจนของแบรนด์ในสายตาผู้บริโภคที่ติดตามได้ โดยการตอกย้ำการสื่อสารของคุณตลอดเวลาผ่านเนื้อหาที่มีความสม่ำเสมออกมา ทำให้ผู้บริโภคสามารถจดจำได้อีกด้วยว่าคุณกำลังอยากจะบอกอะไร นอกจากนี้เมื่อมีการทำ Content อย่างสม่ำเสมอจะค่อย ๆ ปลูกฝังตัวตนและจุดยืนของแบรนด์เข้าไปได้อีกด้วย และสามารถทำการให้ความกระจ่างในข้อมูลต่าง ๆ ที่ผู้บริโภคสงสัยได้เพิ่มขึ้นทุกวันอีกด้วย

5. สร้างความจงรักภักดีต่อแบรนด์ : ท้ายสุดในการทำเนื้อหาให้สม่ำเสมอนั้น เมื่อคุณทำบ่อย ๆ และมีเนื้อหาดี ๆ ออกมาในความสม่ำเสมอนั้น จะสามารถสร้างความจงรักภักดีของคนที่ติดตามได้ว่าจะเข้ามาอ่านหรือติดตามเนื้อหาคุณอย่างสม่ำเสมอ เหมือนดังเช่นรายการดัง ๆ ที่ฉายประจำสัปดาห์ที่ทุกคนรู้ว่า ต้องเข้ามาเวลานี้ และวันนี้ถึงจะได้ดูคุณและติดตามรายการดังกล่าวด้วย ดังนั้นการทำเนื้อหาที่มีความสม่ำเสมอจะสร้างแฟนประจำได้อย่างดี รวมถึงการดึงคนอื่นมาเป็นแฟนอีกด้วย


  • 107
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ