4 เรื่องที่คนทำ content Marketing ควรทำในปี 2018

  • 428
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content Marketing เป็นเครื่องมือสำคัญในยุคนี้ของนักการตลาดอย่างมาก และหลาย ๆ คนก็พยายามฝึกฝนการทำ Content Marketing ของตัวเองให้เป็นเลิศขึ้นมาเพื่อที่จะสามารถครองความสนใจของผู้บริโภคของตัวเองได้หรือดึงความสนใจของผู้บริโภคที่ตัวเองหมายปองให้มาสนใจแบรนด์ตัวเองได้ ซึ่งการทำ Content ในยุคนี้นั้นเรียกได้ว่ายากแสนยากเลยทีเดียว

ยุคนี้ Content Marketing นั้นไม่ได้เป็นเรื่องที่มืออาชีพทำได้ดีอีกต่อไป แต่ใครก็ตามที่มีความสนใจก็สามารถสร้างเนื้อหาต่าง ๆ ที่ดีขึ้นมาได้แถมแย่งชิงความสนใจต่าง ๆ ไปจากแบรนด์หรือองค์กรได้อีก ซึ่งทำให้นักการตลาดต้องไม่หยุดที่จะหาวิธีหรือพัฒนาวิธีการในการทำ Content Marketing ต่าง ๆ ขึ้นมา รวมทั้งการใช้ทรัพยากรที่มีมากกว่า และการเชื่อมโยงสิ่งต่าง ๆ มาใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุดในตอนนี้ สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อได้เปรียบของแบรนด์หรือนักการตลาดใหญ่ ๆ คือการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ที่นักการตลาดทำขึ้นมา หรือผลการวิจัยต่าง ๆ ที่จะรู้ก่อนคนทั่วไปนั้นเอง ซึ่งสามารถเอามาปรับใช้กับการทำการตลาดชองตัวเองได้เลย ซึ่งวันนี้ผมจะมานำเสนอวิธีการทำ Content Marketing 4 วิธีการที่ควรทำในปีนี้เพื่อให้นักการตลาดสามารถทำการตลาดได้โดดเด่นออกมาได้

1. ใช้ Advocacy : ในยุคนี้การทำ content ป้อนเข้าไปใน social Media นั้นไม่พออีกต่อไปแล้ว แต่ต้องเริ่มคิดถึงกระบวนการที่จะทำให้เกิดการบอกต่อหรือพูดถึงแบรนด์หรือสินค้าของนักการตลาดโดยที่นักการตลาดไม่ต้องออกแรงหรือทำ Content ต่าง ๆ เข้าไป ซึ่งนี้หมายความว่า คุณอาจจะสร้างฐานแฟน ๆ ไว้จำนวนมาก หรือการมี Micro Influencer ที่สามารถช่วยเหลือคุณหรือชอบคุณแบบจริงใจจริง ๆ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้ content ต่าง ๆ ของแบรนด์นั้นถูกพูดถึงในมุมมองของคนอื่นที่ช่วยโปรโมทแบรนด์ให้ขึ้นมา ซึ่งดีกว่าการใช้โฆษณาออกไปมากมาย

Screen Shot 2561-03-05 at 10.47.22

หนึ่งในผู้บริโภคหรือคนที่สามารถช่วยคุณได้อย่างมาก คือคนในองค์กรของคุณนั้นเอง มีบทความวิจัยที่พบว่าเพียง 3% ของพนักงาน ช่วยแชร์ content ต่าง ๆ ออกไป ก็สามารถสร้าง Engament กลับมาได้กว่า 30% เลยทีเดียส ซึ่งลองคิดดูว่าองค์กรคุณมีคนกี่คนและเพื่อนของคนในองค์กรมีอีกเท่าไหร่ การใช้พยังในองค์กรช่วยในการสร้าง Engagement ขึ้นมาจึงเป็นหนทางที่ไม่เลว และดีกว่าการลง Content ไปแล้วไปจ่ายเงินเพื่อบูสท์ขึ้นมา

2. ลองทำ Content เพื่อคนอื่น : การทำเพื่อคนอื่นนี้อาจจะฟังดูเหมือนสิ่งที่เคยทำมาแล้ว ว่าก็ทำ content relevent ออกไปให้ผู้บริโภคที่สนใจนั้นเอง แต่เอาเข้าจริงแล้วในความหมายของการทำ Content เพื่อคนอื่นนี้หมายถึงการนึกถึงการ content ต่อบุคคลที่ไม่ได้เหมือนคนทั่วไปหรือไม่ได้ตรงกับคนกลุ่มที่เราใช้ชีวิตอยู่นั้นเอง

Screen Shot 2561-03-05 at 10.48.53

ลองนึกถึงการทำ Content เพื่อกลุ่มคนพิการต่าง ๆ ที่ไม่มีโอกาสในการเข้าถึง Content ที่ทำขึ้นมาหรือกลุ่มคนในต่างจังหวัดที่มีการใช้ภาษาถิ่นต่าง ๆ ก็สามารถสร้างโอกาสการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคเหล่านี้ได้ง่ายขึ้นไปอีก เพราะความคุ้นเคยในภาษาถิ่น ทำให้อุ่นใจขึ้น แถมยังทำให้ดูว่าเป็นแบรนด์หรือสินค้าที่เข้าใจคนท้องถิ่นอีกด้วย

3. คิดให้มากกว่าการขายของ : สิ่งหนึ่งที่ทำ content marketing ในยุคนี้ ส่วนใหญ่นั้นจะไม่ไปถึงเรื่อง Sales กัน แต่ส่วนใหญ่จะจบที่คิดถึงค่า Vanity Metric ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การทำ Reach, Engagement หรือค่าที่เก่ากว่านั้นอย่าง Likes หรือ Follower แต่เอาเข้าจริงแล้ว ค่าเหล่านี้ไม่ได้หมายถึงยอดขายที่จะเกิดขึ้น ซึ่งการทำให้ Content ขายของได้นั้นคือจุดสุดยอดของการทำ Content แล้ว

25a4cd75698762b508d8a9ae035f0014

แต่ในต่างประเทศนั้นการขายของนั้นไม่พออีกต่อไป แต่เป็นการสร้างความสัมพันธ์ของแบรนด์ขึ้นมาให้เข้าไปอยู่ในชีวิตของผู้บริโภคให้ได้ ทำให้แบรนด์นั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันที่ผู้บริโภคจะใช้ตลอดเวลาหรือนึกถึงตลอดเวลา เพื่อให้แบรนด์นั้นไม่จะเป็นต้องมาพูดเรื่องขายอีกต่อไป แต่พอเห็นแล้วก็อยากจะไปซื้อใช้งานทันที

4. พยายามอย่าใช้เงินก่อน : สิ่งหนึ่งที่นักการตลาด Content Marketing ต้องหัดทำคือการที่จะพยายามทำ Content. Marketing โดยไม่ใช้เงินหรืออย่าใช้เงินในการแก้ปัญหาตั้งแต่ทีแรก เพราะด้วยการไม่ใช้เงินนี้ ทำให้คุณต้องสร้าง content ที่มีประสิทธิภาพสูงและลองผิดลองถูกอย่างมาก จนพบทางที่ถูกต้องในการที่จะสร้างเนื้อหาที่ดีออกมา ซึ่งพอได้ของดีแล้วถึงใช้เงิน ชิ้นงานนั้นจะสามารถติดปีกไปได้อีกมากมายนั้นเอง

Screen Shot 2561-03-05 at 10.50.41
https://blog.kissmetrics.com/paid-internet-advertising/

การทำ content แบบนี้อาจจะทำให้คุณเจอวิธีการใหม่ออกมา อย่างเช่นการใช้คำถามที่ผู้บริโภคถามมาสร้างเนื้อหาต่าง ๆ ขึ้นมา หรือสร้างเนื้อหาเชิงให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมต่าง ๆ เหมือน pantip มาก็ได้


  • 428
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE