10 วิธี สร้างความน่าเชื่อถือบนโลกออนไลน์

  • 31
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-78654273-higlight

หนึ่งในสิ่งที่ยากที่สุดของการทำตลาดคือ การสร้างความน่าเชื่อถือ ที่แบรนด์สามารถสร้างและถูกทำลายได้ง่าย ในครั้งแรกเมื่อคุณได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าแล้ว ในครั้งต่อๆ ไปลูกค้าก็จะคาดหวังในตัวแบรนด์มากขึ้น จึงเป็นเรื่องยากที่แบรนด์จะรักษาความไว้วางใจของลูกค้าไว้ได้

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำตลาดออนไลน์ให้ดีขึ้น คุณต้องเริ่มจากการสร้างความไว้วางใจ แม้จะยากแต่ก็ต้องทำ คุณอาจคิดว่ามันเป็นเรื่องความซื่อสัตย์ แต่จริงๆ แล้วการสร้างความไว้วางใจนั้นซับซ้อนมากกว่าที่คิด และนี่คือ 10 วิธีที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้

1. ตรงไปตรงมา

ในการทำธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่ผู้ค้าทุกรายต้องเจอคือ ความคาดหวังจากลูกค้า ทั้งตัวผลิตภัณฑ์ งานบริการ การนำเสนอ ไม่ว่าแบรนด์มีใช้นโยบายใดในการบริหารงาน คุณต้องมีความตรงไปตรงมา ชัดเจน โปร่งใส เพื่อสร้างความประทับใจให้ลูกค้า

2. แก้ปัญหาได้เร็ว

หากลูกค้ามีปัญหาเกี่ยวกับสินค้า หรือบริการ ต้องรีบแก้ไขให้เร็วที่สุด ไม่จำเป็นต้องเสร็จเรียบร้อยตั้งแต่ครั้งแรก แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง แม้จะใช้เวลานานก็ตาม สำหรับลูกค้าที่ซื้อสินค้าออนไลน์ครั้งแรก พวกเขาจะรู้สึกกังวล ไม่มั่นใจ และมีคำถามมากมาย แบรนด์ก็ต้องให้คำตอบที่จะช่วยสร้างความมั่นใจได้

3. ใช้วิดีโอ

จำเป็นหรือไม่ที่หน้าเว็บไซต์ต้องมีวิดีโอแนะนำบริษัท แล้วถามต่อว่าจะมีสักกี่คนที่ดู และถ้าเปลี่ยนจากวิดีโอแนะนำบริษัท มาเป็นวิดีโอตอบคำถามที่มักจะพบบ่อยๆ จะดีกว่าหรือไม่ คำถามในที่นี้ยังรวมถึงการนำเสนอความคิดจากผู้เชี่ยวชาญ วิดีโอสาธิตการใช้สินค้า ซึ่งวิดีโอเหล่านี้จะสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างลูกค้าและแบรนด์ได้ดี

4. มีการถ่ายถอดสด

นอกจากวิดีโอแล้ว การถ่ายทอดสดกิจกรรมต่างๆ ก็น่าสนใจไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นงานสัมมนา หรือการประชุมที่เปิดเผยได้ ถ้าเป็นเรื่องที่ผู้บริโภคสนใจก็ยิ่งดี

5. ใช้ Personal email

กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ยอดฮิตสำหรับหลายๆ คนคือ อีเมล ซึ่งจะช่วยสานสัมพันธ์ในระยะยาว และยังช่วยนำเสนอบริการและโปรโมชั่นต่างๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังช่วยให้แบรนด์สื่อสารกับลูกค้าได้โดยตรง อยากส่งอีเมลหาใครก็ทำได้ ส่งเฉพาะกลุ่มก็ได้

6. มีบุคคลที่น่าเชื่อถือ

สำหรับในหน้าเว็บไซต์ ถ้าคุณต้องการสร้างความน่าเชื่อถือ แนะนำให้เพิ่มส่วนแนะนำบุคลากรที่ร่วมงานเข้าไปด้วย และถ้ามีผู้เชี่ยวชาญในด้านที่เกี่ยวกับธุรกิจมาร่วมทำงานด้วยก็จะสร้างความน่าเชื่อถือได้มากทีเดียว

7. มีใบประกาศ หรือใบรับรอง

นอกจากบุคลากรผู้เชี่ยวชาญแล้ว ใบประกาศ หรือใบรับรอง ก็จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือได้เช่นกัน หากคุณเป็นสมาชิกของหน่วยงาน หรือกลุ่มวิชาชีพใดๆ ก็งัดออกมาโชว์ได้เลย

8. มีเคสตัวอย่าง

บางคนอาจบอกว่า แค่ใบรับรองอาจไม่เพียงพอ ถ้าบริษัทของคุณเปิดกิจการมานานแล้ว หรือมีลูกค้ารายที่ประสบความสำเร็จ ก็สามารถนำมาอ้างอิงที่หน้าเว็บได้ ข้อมูลเหล่านี้เป็นสิ่งที่ลูกค้าทุกรายต้องถามหาแน่นอน

9. ได้รับการจัดอันดับ

ระบบการให้คะแนนของธุรกิจ จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือได้มาก โดยเฉพาะธุรกิจบริการอย่าง โรงแรม และร้านอาหาร

10. ได้รับการตีพิมพ์

แม้ช่องทางออนไลน์จะเข้าถึงเรามาเพียงใด หนังสือพิมพ์ยังคงความน่าเชื่อถืออยู่เหมือนเดิม การได้รับการตีพิมพ์จะทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น

 

แหล่งที่มา


  • 31
  •  
  •  
  •  
  •