[How to] 5 สิ่งที่ควรทำทุกวัน เพื่อก้าวสู่การเป็นนักธุรกิจที่ดี

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

20141223230731-focus-hilight

การเริ่มต้นปีที่ดี ก็ควรจะเริ่มทำแต่สิ่งดีๆ ถ้าคุณเป็นนักธุรกิจหรือผู้ประกอบการที่มีงานยุ่งตลอดเวลา และต้องการประสบความสำเร็จในธุรกิจ ในปีใหม่นี้คุณก็ควรจะเริ่มจัดสรรเวลาให้ชัดเจน กำหนดเป้าหมาย จัดลำดับความสำคัญ เพื่อวางแผนให้ทุกๆ วันเป็นวันที่ดี และนี่คือ 5 วิธีที่คุณควรจะทำทุกวันในปีนี้

1. ทำสมาธิทุกวัน

มันอาจฟังดูยาก ถ้าจะบอกให้คุณมีสมาธิจดจ่อทั้งวัน ดังนั้น ลองแบ่งเวลาไม่กี่นาที ช่วงสั้นๆ เพื่อไตร่ตรองดูว่าในวันนี้คุณต้องทำอะไร ถ้าจะให้ดีเราขอแนะนำเป็นช่วงเช้าที่เงียบสงบ ใช้เวลานี้ในการฝึกสมาธิ ด้วยวิธีที่คุณถนัด ไม่ว่าจะเป็นการนั่งสมาธิ สวดมนต์ หรือการออกกำลังกายเบาๆ อย่างโยคะก็ได้ การทำแบบนี้ทุกเช้า จะช่วยให้คุณมีสมาธิมากขึ้นในการทำงาน

2. ทบทวนเป้าหมายในแต่ละวัน

การคิดและทบทวนสิ่งที่จะทำ แล้วจดบันทึกนั้นจะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายในแต่ละวัน ต่อเนื่องถึงวันพรุ่งนี้ หรือเดือนถัดไป ซึ่งการจดบันทึกนั้นยังเป็นคู่มือในการติดตามและตรวจสอบการทำงานของคุณได้อีกด้วย

และวิธีนี้ยังช่วยให้คุณจัดระเบียบการทำงานได้ดีขึ้น ทั้งนี้ ไม่ว่าคุณจะใช้สมุดบันทึก โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ ฯลฯ เมื่อคุณสร้างรายการสิ่งที่ต้องทำแล้ว อย่าลืมขีดฆ่ารายการที่ทำแล้วออกไปด้วย เพื่อดูความคืบหน้าของสิ่งที่ได้ทำไปแล้ว (เวลาที่คุณขีดฆ่ารายการออกไป คุณจะรู้สึกดีสุดๆ)

3. ติดตามข่าวสารที่เกี่ยวกับธุรกิจตัวเอง

ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ทุกเหตุการณ์ ทุกสถานการณ์ ถ้ามันเกี่ยวข้องกับธุรกิจที่คุณทำอยู่นั้น คุณต้องรู้อย่างน้อย 1 ข่าว คำแนะนำดีๆ คือ ใน Facebook และ Twitter ให้คุณติดตามข่าวสารจากช่องทางเหล่านี้ เพื่ออัปเดทสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน หรือสมัครสมาชิกหน่วยงานต่างๆ เพื่อรับวารสาร อีเมล ฯลฯ ถ้านี่คือธุรกิจที่คุณทำ ถ้าคุณไม่หมั่นอัปเดทตัวเอง ใครก็ช่วยคุณไม่ได้

4. ใช้ Social Media

ในทุกๆ วัน ให้คุณตรวจสอบ Social Media ที่มีอยู่ทั้งหมด ว่าใช้งานได้ครบหรือไม่ แล้วอย่าลืมอัปเดทข้อมูลต่างๆ บ้าง เพราะถ้าลูกค้าเข้ามายังเว็บไซต์คุณแล้วไม่เห็นการอัปเดทอะไร พวกเขาคงไม่กลับมาอีกแน่นอน อย่างน้อยคุณควรอัปเดท 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อให้แบรนด์ของคุณยังมีความเคลื่อนไหวอยู่บ้าง

นอกจากนี้ การอ่านบล็อกที่เขียนโดยผู้เชี่ยวชาญ หรือคนที่คุณชื่นชม จะช่วยให้คุณได้มุมมองใหม่ๆ ในการทำธุรกิจอีกด้วย

5. หมั่นติดต่อกับคนในแวดวงเดียวกัน

ถ้าคุณเป็นนักธุรกิจมือใหม่ สิ่งสำคัญที่ต้องมีคือ เครือข่าย คนรู้จัก การติดต่อพวกเขาผ่าน Social Media และการโทรศัพท์นั้นจะใช้เวลาไม่นาน ลองโทรหาพวกเขา แล้วชวนกินกาแฟ หรืออาหารกลางวันด้วยกันบ้าง เพราะในอนาคตคุณไม่มีทางรู้ว่า คุณได้พึ่งพาพวกเขาหรือไม่ อย่าตั้งหน้าตั้งตาทำงานอย่างเดียว หมั่นสร้างความสัมพันธ์อันดีกับคนอื่นๆ บ้าง หรือถ้าคุณจะบอกว่า คุณเองก็แทบไม่มีเวลากระดิกตัวไปไหน คุณก็ยังสามารถติดต่อพวกเขาผ่านทาง Facebook, Twitter หรือ LinkedIn ได้

นี่คือ 5 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ และเป็นนักธุรกิจที่ดี เริ่มต้นทำตั้งแต่วันนี้ แล้วทุกอย่างในปีนี้ก็จะดีตามไปด้วย

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •