[how to] 6 กลยุทธ์บริหารโซเชียลมีเดียช่วยวันหยุดยาวววว

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

SocialMediaHoliday

ปีใหม่ใกล้มากถึงแล้ว หลายคนอาจหมายถึงวันหยุดแต่สำหรับแบรนด์ ช่วงนี้คือโอกาสทองที่คุณจะสร้างยอดขายได้ถล่มถลายที่สุดในรอบปี สำหรับ digital marketer ช่วงนี้ก็เป็นโอกาสทองอีกนั้นแหละที่จะสร้าง engagement และสร้าง interact กับเหล่าผู้ใช้ของคุณในระดับส่วนตัวมากขึ้น

แล้วอะไรเป็นกลยุทธ์ที่คุณควรใช้สำหรับช่วงวันหยุดเทศกาลช่วงนี้ล่ะ? ลองพิจารณาทริป 6 ข้อนี้ดูนะครับ

#เลือกเครื่องมือของคุณซะ

แบรนด์เมเนเจอร์หลายคนล้มเหลวในการทำกลยุทธ์บนโซเชียลมีเดียเพราะเลือกใช้แฟลตฟอร์มหลากหลายเกินไป ลองหาว่าแฟลตฟอร์มไหนที่เหมาะกับบริษัทของคุณมากที่สุดโดยพิจารณาจาก target audience  นอกจากนี้ยังควรศึกษาจุดขายของโซเชียลมีเดียแต่ล่ะตัวและโพสต์คอนเทนต์ที่เข้ากับพวกมันอย่างลงตัว

#อย่าขี้เกียจพิมพ์ข้อความ

ช่วงปีใหม่เป็นช่วงที่หลายแบรนด์พยายามประลองความคิดสร้างสรรค์จนลืมว่าผู้บริโภคก็ยังอาจไม่รู้จักแบรนด์ของคุณดีเพียงพอ ทุกครั้งที่ทำกิจกรรมสร้างสรรค์อะไร อย่าลืมติดหรือส่งข้อความที่ทำให้ผู้บริโภครู้ว่าเป็นคุณ ง่ายๆ เขาจะได้จำคุณได้ไงล่ะ

#จงอยู่โยงหน่อยเพราะผู้ใช้กำลังอยู่ตรงนั้น

วันหยุดหมายความว่าผู้ใช้มีเวลาเล่นอินเตอร์เนตมากขึ้น หากคุณอยู่ตรงนั้นและคอยพูดคุยกับพวกเขาก็จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและยังช่วยให้คุณศึกษา insight ของผู้บริโภคได้ดีอีกด้วย ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องออนไลน์ทุกๆ 5 นาที (คุณเองก็มีครอบครัว) แต่ควรจะคอยเช็คการส่งข้อความและตอบคอมเมนต์อยู่บ่อยๆ

#ลงทุนลงไปในที่ๆ สารของคุณอยู่

ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าตอนนี้โซเชียลมีเดียกลายเป็นแฟลตฟอร์มที่ pay-foy-play (ต้องจ่ายเงินเพื่อทำการตลาด) เนื่องจาก organic reach ต่ำเตี้ยเรี่ยดินอย่างรุนแรง ดังนั้นอย่าลืมเลือกโพสต์หรือแมสเสจเจ๋งๆ ของคุณและลงทุนกับมันให้คุ้มค่า แม้ต้องเสียเงินบ้างแต่มันจะให้ผลคุ้มค่าอยู่นะ

#ต้องเกี่ยวข้องกัน

หลายแบรนด์เคยเจอวิกฤตมาแล้วเรื่องที่ใส่ข้อความไม่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ตัว (พูดง่ายๆ ใส่ message เรียกกระแสที่ไม่ได้เกี่ยวกับแบรนด์ตัวเองเลย) แม้ว่าช่วงปีใหม่จะเป้นช่วงที่คุณสามารถใส่ข้อความได้หลากหลายมากขึ้นแต่อย่าลืมคิดให้แน่ใจว่ามันเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณจริงหรือไม่?

#วิเคราะห์ผลลัพธ์

ศึกษา stat ตั้งแต่ด้านประชากรศาสตร์ไปจนถึงระดับการตอบสนองกับแบรนด์ของคุณ ดูว่าแคมเปญตัวไหนได้ผลและน่าจะดำเนินการต่อไปในอนาคต อลงดูในหน้าของ Facebook, LinkedIn, Twitter และ YouTube คุณจะเห็นว่ามันมีส่วนของ analytic ที่ช่วยให้คุณวิเคราะห์ insight ของผู้ใช้ของคุณได้อย่างแม่นยำ

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง