MIT เผย 7 ข้อดีของ AI ใช้ทำการตลาด

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

เทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้น ทำให้ AI มีบทบาทในหลายๆด้านรวมถึงธุรกิจและการทำการตลาด โดยเฉพาะกับงานที่แต่ก่อนต้องใช้แรงคนแรงสมองมากๆ AI จะมาทำให้สิ่งที่เรียกว่า Customer Experience ดีขึ้น เช่นการทำ A/B Testing AI สามารถทดสอบประสิทธิภาพของโฆษณาทีละหลายๆตัวได้  และ AI ในแง่การทำการตลาด ก็มีข้อดีในด้านต่างๆ อยู่ 7 อย่างตามนี้

1. คอนเทนต์

สิ่งที่เรียกว่า “AI-generated content” เช่นสินค้าแนะนำเว็บไซต์ที่บอกเราว่า “ลูกค้าที่ชื้อสินค้า X ซื้อสินค้า Y ด้วย” อย่างเว็บฯ Amazon ก็เป็นตัวอย่างในการเอา AI มาใช้ บริการสตรีมมิ่งอย่าง Netflix และ Youtube ที่ขึ้น Video Recommendation ก็เช่นกัน ที่น่าสังเกตคือ บริการพวกนี้มักจะมีโมเดลธุรกิจแบบ subscription เพราะยิ่งแต่ละคนใช้บริการมากเท่าไหร่ AI ก็ยิ่งมีข้อมูลมาวิเคราะห์หาคอนเทนต์ที่ตรงใจมากขึ้นเท่านั้น 

AI ไม่ใช่แค่ช่วยคัดสรรคอนเทนต์ แต่ยังเป็นตัวทำคอนเทนต์ด้วย AI จะเลือกข้อมูลและเขียนบทความใหม่ ซึ่งข้อมูลก็มาจากบทความที่คนอื่นเคยเขียน หากมีเหตุการณ์ไหนที่ต้องใช้ข้อมูลมาเขียนเยอะๆ AI ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระในการเขียนคอนเทนต์ให้ แถมช่วยลดความเสี่ยงที่คอนเทนต์อาจจะมีอคติด้วย 

2. Voice Search

อุปกรณ์ที่ทำงานด้วย AI ไม่ว่าจะเป็น Amazon Echo, Siri, Cortana และ Google Home เราสามารถถามหรือสั่งทุกสิ่งอย่างได้ตามที่เราสงสัย ไม่ว่าจะเป็นสั่งพิซซ่า เช็คภูมิอากาศ หาร้านขายยาที่ใกล้ที่สุด ฯลฯ  ส่วนคำตอบที่มาจาก AI ก็มาจากความชอบของตัวลูกค้าเอง ฉะนั้นหากธุรกิจไหนเข้าใจวิธีทำให้คอนเทนต์เหมาะสมกับ Voice Search ก็จะทำให้ธุรกิจนั้นไปไกลอีกขั้น 

หนึ่งในวิธีการทำคอนเทนต์ให้เหมาะสมกับ Voice Search มากที่สุดคือต้องทำคอนเทนต์ออกมาในโทนที่เป็นคนพูดคุยกันเองมากที่สุด ไม่ใช่คนคุยกับหุ่นยนต์ หรือถามไป แต่ได้แต่คีย์เวิร์ดตอบกลับมาโดยไม่ปะติดปะต่อ

3. Programmatic

Machine Learning ช่วยให้เราส่งโฆษณาไปยังลูกค้าได้ตรงกลุ่มมากขึ้น แถมไม่ต้องมานั่ง bid หรือประมูลพื้นที่โฆษณาเอาเอง แต่ให้ซอฟท์แวร์ของ AI ทำหน้าที่แทน แถมช่วยเอาเว็บฯที่น่าสงสัยออกไปจากระบบ ป้องกันไม่ให้โฆษณาของเราไปปรากฎในนั้น

4. การมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า

AI สามารถทำ Segmentation แบ่งกลุ่มลูกค้าและมีปฎิสัมพันธ์กับกลุ่มลูกค้าที่ AI แบ่งมาตาม buying journey ในเวลาที่เหมาะสมได้ การที่ AI ได้รับข้อมูลมหาศาลจากลูกค้า AI สามารถส่งคอนเทนต์และโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับลูกค้าได้แม่นยำมากขึ้น AI ยังให้ความสำคัญกับพฤติกรรมของลูกค้าที่มีแนวโน้มจะซื้อของผ่าน Leading Score ได้ด้วย

5. การเปลี่ยนคนรู้จักแบรนด์เป็นลูกค้า

ไม่ว่าจะเป็นการทำ Retargeting ที่ Machine Leaning เอาข้อมูลมาทำคอนเทนต์ที่สามารถดึงดูดคนที่เคยเยี่ยมชมเว็บฯกลับมาดูเว็บฯได้อีกหรือถ้าให้ละเอียดกว่านั้น AI สามารถรู้ได้ด้วยว่าลูกค้าอยู่ตรงไหนของ Buying Funnel ของตัวเอง

ไม่ใช่ในแง่ของการเสริฟคอนเทนต์ให้ตรงกับแต่ละขั้นของ Customer Journey แต่ในแง่ของการกำหนดราคา AI สามารถกำหนดราคาตามนิสัยของลูกค้าได้ด้วย (เช่นสามารถแยกแยะได้ว่าลูกค้าคนไหนมีแนวโน้มซื้อของโดยไม่มีส่วนลด) ข้อดีคือ AI สามารถบอกเราได้ด้วยว่าลูกค้าคนไหนที่เราควรให้ส่วนลด คนไหนไม่ต้อง

นี่ยังไม่ได้พูดถึง Chatbot ที่ช่วยเราตอบคำถามลูกค้าเวลาที่เราไม่อยู่หรือมีพนักงานตอบคำถามไม่พอด้วยนะ

6. การบริการลูกค้า

เพราะยิ่งมีอัตราการยกเลิกใช้บริการสูงขึ้นเท่าไหร่ ต้นทุนธุรกิจยิ่งแพง AI สามารถทำนายได้ว่าใครที่มีแนวโน้มยกเลิกใช้บริการ โดยเอาข้อมูลของลูกค้ามาวิเคราะห์ ดูว่าลูกค้าที่ยกเลิกใช้บริการไปนั้นมีลักษณะและพฤติกรรมแบบไหนบ้าง เพื่อใช้ทำนายลูกค้าปัจจุบันและมีแนวโน้มไม่ใช้บริการ

7. การคาดการณ์มูลค่าลูกค้าตลอดชีพ (Customer Lifetime Value)

เชื่อว่าทุกธุรกิจอยากรู้ว่าตัวเองจะมีรายได้ในอนาคตเท่าไหร่ AI ก็จะเอาข้อมูลที่ธุรกิจมีและจำนวนปีที่คาดว่าลูกค้าจะอยู่กับธุรกิจมาประเมิน AI จะบอกเราเลยว่าลูกค้าคนไหนทำกำไรให้เราได้เยอะหรือน้อย

 

ที่มา: MIT Digital Marketing Analytics


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th