8 ทักษะที่คนอยากเขียน Content ที่ดีควรต้องมี

  • 131
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content Marketing นั้นเป็นเรื่องที่ทุกคนกำลังตื่นตัวกันอย่างมาก เพราะกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำการตลาดในยุคนี้ที่ทุกคนนั้นบริโภค Content กันอย่างมาก ไม่ว่าจะรูปแบบหรือบริบทแบบไหนก็ตาม ทำให้บริษัทต่าง ๆ ต่างหาทางที่จะทำ Content ต่าง ๆ ให้ดีที่สุดไม่ว่าจะภายในเองหรือจ้าง Agency ให้ทำออกไป แน่นอนด้วยความต้องการมากขนาดนี้ทำให้คนเขียน content นั้นกลายมามีความต้องการมากขึ้นยิ่งด้วย

contentMarketingGraph

Content Writers นั้นมีส่วนสำคัญอย่างมากในตอนนี้ เพราะเป็นคนที่จะทำให้ Content นั้นเกิดและดับได้เลย ด้วยความที่มีความต้องการมากเช่นนี้ทำให้หลาย ๆ คนอยากหัดเป็นคนทำ Content หรืออยากจะเพิ่มมูลค่าตัวขึ้นมาเพื่อให้กลายเป็นคนเขียน Content เก่ง ๆ ได้ขึ้นมา ทั้งนี้การกลายเป็นคนเขียน Content ที่เก่งขึ้นมาได้ไม่ใช่แค่ต้องสามารถเล่นอินเทอร์เนตเป็น ใช้ social ได้ หรือเขียน Content อะไรก็ได้ขึ้นมา แต่จำเป็นต้องมีทักษะต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ซึ่งวันนี้ผมจะมานำเสนอ 8 ทักษะที่คนเขียน Content ที่เก่งที่ควรจะมีเอาในตัว

1. คนเขียน Content ที่เก่งจะมีความเป็นตัวเอง : การบอกว่าเป็นตัวของตัวเองนั้นง่ายมาก แต่เมื่อทำนั้นจะยากมาก เมื่อมีคนมากมายที่เขียนเนื้อหาต่าง ๆ ซึ่งเป็นไปได้ที่จะมีหลาย ๆ คนที่เขียนในหัวข้อเดียวกับคุณ  ดังนั้นความเป็นตัวเองจึงมีความสำคัญมากเพราะถ้าคุณเขียนอะไรดาษ ๆ หรือทั่ว ๆ ไป ก็ไม่มีใครสนใจเนื้อหาคุณได้ แต่ถ้าคุณเขียนในมุมมองหรือมีความแตกต่างออกไปที่จับต้องกลุ่มผู้อ่านได้ นั้นจะทำให้ Content ของคุณนั้นโดดเด่นออกมาจากคนอื่นได้

2. คนเขียน Content ที่เก่งจะทำการบ้าน : การเขียน content ที่ดีไม่ใช่จะเขียนอะไรก็ได้ แต่การที่จะเขียนอะไรขึ้นมาต้องวิจัยและหาข้อมูลเป็นอย่างดี เข้าใจสิ่งที่จะเขียนให้มาก ๆ ว่ากำลังจะเขียนอะไรต่อไปหรือเรื่องที่จะต้องทำต่อไปคืออะไร ทำให้คนเขียน Content นั้นต้องอ่านเรื่องราวต่าง ๆ อย่างมากและสามารถตกผลึกเรื่องราวเหล่านั้นมาเป็นบทสรุปออกมาได้ คนเขียน Content ที่ดีจะมีการทำการบ้านตัวเองเสมอก่อนเขียนไม่ใช่จะเขียนก็เขียนได้เลย

3. คนเขียน Content ที่เก่งจะรู้จักกลุ่มคนอ่านตัวเอง : การเขียน Content นั้นการรู้ว่าเนื้อหาจะเขียนอะไรต่อไปนั้นต้องมาพร้อมที่จะรู้ว่าจะเขียนเรื่องราวดังกล่าวให้ใคร เพราะฉะนั้นคนทำ Content นี้จะรู้กลุ่มผู้อ่านเนื้อหาของตัวเองเป็นอย่างดี ว่าชอบอ่านอะไร ไม่ชอบอะไร การเขียนแบบไหนที่โดนใจคนกลุ่มนี้และจะกระตุ้นกลุ่มผู้อ่านให้มาสนใจจนเผยแพร่เนื้อหาต่อไปได้อย่างไร

4. คนเขียน Content ที่เก่งจะรู้จักคู่แข่ง : ผู้เขียน Content ที่ดีนั้นต้องรู้จัก “รู้เขา รู้เรา” เพราะฉะนั้นการรู้จักคู่แข่งว่าทำอะไรอยู่นั้นสำคัญมาก เพราะจะทำให้รู้ข้อดีและข้อเสียของคู่แข่ง รวมถึง insight ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในงานเขียนของคู่แข่งอีกด้วย สิ่งสำคัญคือการเรียนรู้คู่แข่งเหล่านี้สามารถนำมาปรับปรุงวิะีการเขียนหรือพัฒนาเนื้อหาที่นำเสนอให้ดีขึ้นไปได้และลบจุดอ่อนของตัวเองต่อไปได้ด้วย

5. คนเขียน Content ที่เก่งจะรู้วิธีการทำงานของ Social Media : สิ่งที่คนทำ Content ที่เก่งทุกคนควรเป็นคือการเข้าใจการทำงาน Social Media ต่าง ๆ และการจัดการให้ Social Media ต่าง ๆ ให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุดกลับมาด้วย เพราะฉะนั้นคนทำ Content ต้องเข้าใจกระบวนการทำงานของ Social Media ต่าง ๆ ว่า Content แบบไหนทำงานได้ดี และจะ Hack Social Media เหล่านี้ให้แสดงประสิทธิภาพสูงสุดของ Content ได้อย่างไรขึ้นมา

6. คนเขียน Content ที่เก่งจะเข้าใจ SEO : การเขียนเนือ้หาให้น่าสนใจนั้นคือหน้าที่อย่างหนึ่งของคนทำ Content แต่เนื้อหาที่ดีก็ต้องมีจุดมุ่งหมายของการทำ โดยเฉพาะการทำให้ติด SEO เพราะฉะนั้นการรู้ว่า SEO ทำงานอย่างไร เพื่อดึงให้ Content นั้นขึ้นไปติดในการค้นหานั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก การวาง Keyword หรือการสร้างรูปประโยคที่ทำงานใน SEO ได้นั้นคือทักษะที่สำคัญของคนเขียน Content ที่เก่ง

7. คนเขียน Content ที่เก่งจะสามารถเขียนสไตล์ที่หลากหลายได้ : คนเขียน Content ที่เก่งนั้นจะสามารถเปลี่ยนแปลงหรือสามารถสร้างสรรค์การเขียนที่มีความหลากหลายได้ ไม่ว่าจะเป็นเบาสมอง เจาะลึก หรือเชิงวิชาการ คนเขียน Content ที่เก่งจะสามารถสร้างสรรค์งานเหล่านี้ได้หลากหลาย ไม่ได้ยึดติดกับรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งตลอดไป

8. คนเขียน Content ที่เก่งจะรู้ว่าต้องใข้ภาพประกอบแบบไหน : สุดท้ายเขียนออกมาแต่นำเสนอไม่เป็นหรือไม่รู้ว่าจะใช้ภาพอะไรประกอบก็ทำให้ Content นั้นไม่โดดเด่นขึ้นมา การรู้ว่ารูปจะอยู่ตรงไหนหรือใส่สื่อต่าง ๆ ลงไปเพื่อสร้างให้เนื้อหาน่าสนใจนั้นมีความสำคัญอย่างมาก ดังนั้นคนทำ Content ต้องเข้าใจในเรื่องรูปภาพและสามารถหารูปหรือสร้างรูปที่มาประกอบได้ถูกต้องด้วย

สิ่งสำคัญที่สุดของการที่จะเขียน Content ให้เก่งขึ้นมาได้ ไม่ใช่แค่การอ่านหรือใช้ปาก แต่ต้องเป็นการลงมือฝึกฝน ฝึกฝนและหัดเขียนต่าง ๆ ให้มากที่สุด ไม่ใช่แค่เรื่องงาน แต่ต้องหัดทำงานเขียนของตัวเองในช่องทางต่าง ๆ ออกมาด้วย ซึ่งจะทำให้ฝีมือการเขียนของคุณนั้นพัฒนาจนเก่งขึ้นมาได้


  • 131
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ