8 เคล็ดลับในการทำ Facebook Video Ads ให้ดี

  • 122
  •  
  •  
  •  
  •  

 Facebook นั้นเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับนักการตลาดหลาย ๆ คนในยุคนี้เป็นอย่างมาก หลาย ๆ ท่านใช้ช่องทางทาง Facebook เป็นช่องทางหลัก และทุ่มเงินงบประมาณไปอย่างมากมายในการทำ Content บน Facebook จนถึงทำโฆษณาลงใน Facebook เพื่อให้เกิดการสร้างแบรนด์ จนถึงยอดขายกลับมาสู่แบรนด์ตัวเอง การทุ่มเทมากมายเหล่านี้จะไร้ประโยชน์และไม่มีประสิทธิภาพถ้าไม่เข้าใจว่า Facebook นั้นทำงานอย่างไร และต้องใช้เคล็ดลับอะไรที่จะช่วยทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดได้

Facebook ในปี 2018 นี้มีการทำงานที่เรียกได้ว่า กำลังผลักดัน video content และ content ที่มีความหมายต่อผู้ใช้ขึ้นมาอย่างมาก ทำให้ทุก ๆ คนนั้นพยายามที่จะทำ video content กันออกมา ด้วยเนื้อหาที่สามารถจะดึงดูดผู้ชมให้สนใจให้ได้มากที่สุด และไม่เพียงแต่จะทำ Video Content กันเท่านั้น แต่ยังทำไปถึง Ads บน Facebook ที่ให้เป็นวิดีโออีกด้วย ซึ่งการทำ ads video บน facebook ดี ๆ นั้นสามารถให้ผลดีอย่างมากมายจนถึงขั้นจบการขายได้เลย ทั้งนี้ในยุคนี้ที่ Content นั้นมีมากมายบนโลกออนไลน์และใน Facebook การมีเคล็ดลับที่จะช่วยให้ Facebook Ads Content ของคุณนั้นโดดเด่นหรือใช้ algorithm Facebook ได้ดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งวันนี้เรามี 8 เคล็ดลับดี ๆ ในการทำ Facebook Video Content มานำเสนอ

1. โพสวิดีโอแบบ Native Video : ด้วยการที่ facebook นั้นอยากให้คนใช้เวลาอยู่บน Fcebook นาน ๆ Facebook จึงเขียน algorithm ให้ content ที่ต้องลิงก์ออกข้างนอกนั้นจะมี Reach น้อยกว่า Content ที่ทำให้อ่านข้างใน Facebook ได้เลย ทำให้วิดีโอที่อัพโหลดลง Facebook ตรง ๆ นั้นจะได้ interaction เป็นสองเท่า และมีแชร์เป็นห้าเท่า เมื่อเทียบกับเอาวิดีโอบน Facebook มาโพส

facebook-native-vs-youtube1

2. ทำให้สั้นและลองทำหลาย ๆ แบบ : ด้วยความที่เวลาผู้บริโภคมีจำกัดและเนื้อหาในออนไลน์มีมากมาย แถมผู้บริโภคดูเนื้อหาบน Facebook แบบเดินทางไปมาส่วนใหญ่ ทำให้วิดีโอสั้น ๆ นั้นตอบสนองได้ดีกับพฤติกรรมของผู้ใช้ Facebook แต่อย่างไรก็ตามก็ขึ้นกับประเภทเนื้อหาด้วยว่ากำลังอยากจะสื่ออะไร เพราะเนื้อหายาว ๆ บางทีก็ได้ผล ถ้าเนื้อหานั้นตรงกับความสนใจสุด ๆ ขึ้นมาเช่นกัน

facebook-video-viewer-retention

3. อย่าลืมใส่ Caption : หลาย ๆ คนที่ใช้ Facebook นั้นจะดูวิดีโอแบบไม่มีเสียง และผลการวิจัยจาก Facebook ก็บอกเช่นนั้นเหมือนกัน ดังนั้นการทำ subtitle หรือ caption ในวิดีโอจะช่วยทำให้คนดูวิดีโอแบบไม่มีเสียงนั้นรู้เรื่องขึ้นอย่างมาก ซึ่งจากการสำรวจมาพบว่าการใส่ Caption ในวิดีโอ เพิ่มอัตราการดูได้ถึง 12% เลยทีเดียว

pablo

4. ออกแบบเพื่อมือถือ : ถ้าเข้าไปดู insight ผู้ใช้ facebook ในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่กว่า 98% ใช้ Facebook บนมือถือหมดแล้ว ดังนั้นการออกแบบเนื้อหาวิดีโอเพื่อให้ดูได้บนมือถือนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก ถ้าเอาง่ายสุดคือการออกแบบแบบ 1:1 เพื่อให้ดูบนหน้าจอที่ไหนก็ได้ และอัตราส่วนนี้ใช้ได้ดีมากกว่า Vertical Video เมื่อเป็น Video Ads ด้วย เพราะคนสามารถทำ Action อื่น ๆ ได้ทันทีโดยไม่ต้องออกจากหน้าจอ

Facebook-Videos-By-Aspect-Ratio

5. ทำให้ปังตั้งแต่วินาทีแรก ๆ : ปัญหาอย่างหนึ่งของโฆษณาไทยคือชอบความเนียน ๆ แต่กว่าแบรนด์จะออก คนก็หนีไปไม่ได้ดูวิดีโอแล้ว สิ่งที่เมืองนอกทำคือการทำวิดีโอที่เอาแบรนด์นั้นออกมาแต่แรกเลย และทำให้มันปังหรือน่าดูตั้งแต่แรก ๆ ออกมา เพราะจะทำให้คนนั้นจดจำแบรนด์ได้ก่อนที่จะออกจากวิดีโอนั้นไป และถ้าชอบก็สามารถติดตามวิดีโอจนจบได้เลย

facebook-video-insights-trends-best-practices-27-638

6. หาภาพเปิดดี ๆ : สิ่งหนึ่งที่คนทำวิดีโอควรใส่ใจคือภาพเปิด หรือ Thumbnail ที่จะโชว์ว่าวิดีโอที่กำลังจะกดดูคือเรื่องอะไร หลาย ๆ คนไม่สนใจแล้วปล่อยให้ระบบเลือกออกมา ทำให้ภาพที่ได้นั้นไม่ได้น่าดึงดูดหรือเลือกภาพที่ไม่ได้เกี่ยวกับแบรนด์มาเลยทำให้เสียโอกาสอย่างมาก ผู้ทำวิดีโอที่ดีควรเลือกภาพเปิดที่ดี ๆ ออกมาเพื่อดึงดูด หรือมากไปกว่านั้นคือเลือกมาหลาย ๆ ภาพแล้วมาลองทำ A/B Testing ดูกันว่าภาพไหนดีที่สุด

Untitled-design-17-1200x565

7. ตอนจบให้จำและ CTA : ลองดูว่ามีกี่คนที่ดูวิดีโอคุณจนจะใกล้จบ ถ้ามีคนดูจบเยอะ ๆ สิ่งที่คุณควรทำคือการมาปรับปรุงตอนจบเหล่านั้นให้มันดี โดยการสร้าง Call To Action ต่าง ๆ เข้าไป เพื่อให้สามารถสร้างประสิทธิภาพสูงสุดของวิดีโอนั้นให้กลายเป็นปฏิสัมพันธ์หรือขยายผลของวิดีโอนั้นออกไปได้ด้วย แถมยังได้ทดสอบดูว่า CTA ไหนได้ผล

cta_demo_2

8. ลองใช้ Lookalike Audience ในการทำ ads : ข้อดีของ Facebook คือการใช้ Lookalike audience เหล่านี้ได้ ทำให้เราสามารถ Target video ads นี้ให้คนที่ใกล้เคียงคนที่ชอบแบรนด์เรา ทำให้มีแนวโน้มที่วิดีโอที่เราปล่อยออกไปนั้นจะได้ผล และเกิดการแชร์หรือปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ มากกว่าการทำ Ads แบบธรรมดาขึ้นมาอีก

ทั้งนี้ นี่คือ 8 วิธีการทำ Facebook Video Ads ที่สามารถเริ่มทำได้เลย ถ้านักการตลาดคนไหนยังไม่เคยได้ลองทำ หรือลองสังเกตวิดีโอที่ตัวเองทำดู ลองเอาเคล็ดลับทั้ง 8 ข้อนี้ไปลองปรับปรุงดูก็น่าจะทำให้ประสิทธิภาพวิดีโอโฆษณาที่ทำมานั้นมีมากขึ้นได้ทันที


  • 122
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ