เรียนรู้จากอุตสาหกรรมผู้ใหญ่ ว่าทำไมถึงสร้างรายได้มหาศาลจากการทำการตลาดแบบเล็กน้อยได้

  • 33
  •  
  •  
  •  
  •  

 

อุตสาหกรรมผู้ใหญ่ นั้นเรียกได้ว่าเป็นอุตสาหกรรมที่ทำเงินรายได้มหาศาลอย่างมาก เพราะเป็นการเล่นกับด้านมืด และกิเลศ ความต้องการด้านเพศของคน ทำให้เงินที่เข้ามาในอุตสาหกรรมนี้มีเข้ามาอย่างมาก เราจะเห็นได้จากพวก Creators ที่อยู่ในอุตสาหกรรมนี้ปัจจุบันที่มีรายได้มหาศาลที่เข้ามา จากการทำ Content ขึ้นไปขายบน Platform ผู้ใหญ่ต่างๆ

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ อุตสาหกรรมผู้ใหญ่ สามารถอยู่ได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องสนใจการทำโฆษณาแบบทั่วไปที่แบรนด์ทำหรือการตลาดแบบที่รู้จักกัน อย่างหนึ่งก็คือ การลงทุนในในเทคโนโลยีต่างๆ ที่เรียกได้ว่าล้ำหน้าคนอื่นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเคยมีคำพูดในฝั่งคนอุตสาหกรรมเทคโนโลยีว่า ถ้าอยากรู้ว่าเทคโนโลยีทำอะไรแล้วดี ได้ผล ให้ไปดูว่า อุตสาหกรรมผู้ใหญ่นั้นทำอะไร ซึ่งในบทความนี้จะพาไปรู้จักบทเรียนจาก อุตสาหกรรมผู้ใหญ่ ที่ทำแล้วได้ผล ที่แบรนด์ต่างๆ ควรเอามาเป็นบทเรียนในการลองทำเผื่อประหยัดงบประมาณในการทำการตลาดขึ้นมา

1. Experiment อุตสาหกรรมผู้ใหญ่ นั้นทุ่มเทอย่างมากในการลองทำอะไรใหม่ๆ โดยการทำการทดลองในอุตสาหกรรมผู้ใหญ่ เรียกได้ว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก ที่จะทำให้ Content ในอุตสาหกรรมผู้ใหญ่ นี้เป็นที่รู้จักและทำให้ธุรกิจนั้นเติบโตอย่างรวดเร็ว จากการเปิดเผยของคนที่อยู่ในอุตสาหกรรมผู้ใหญ่นี้ คือการทดลองจะทำการลองการตลาดในหลายๆ รูปแบบ ไม่มีขาวหรือดำ ตราบใดที่ยังอยู่ใน community guideline เพื่อให้ได้ผลที่สุดขึ้นมา การทำลองให้ถึงที่สุดว่าอะไรทำได้ หรือทำไม่ได้และอะไรได้ผลนั้นเป็นส่วนสำคัญอย่างมากที่จะทำให้งานได้ผลขึ้นมา การมีเวลาให้ได้ทำลองและมีช่องให้ทดลองจึงมีส่วนสำคัญอย่างมาก

2. ใช้คู่แข่งให้เกิดประโยชน์ หลายๆ คนใช้คู่แข่งแค่เป็น Benchmark และทำการรายงานว่าคู่แข่งทำอะไรไปแล้วบ้าง แต่ในความจริงแล้วเราสามารถใช้คู่แข่งให้เกิดประโยชน์ได้มากขึ้นไปอีก โดยการใช้คู่แข่งในการเริ่มต้นทำแคมเปญการตลาดดีๆ ขึ้นมา โดยเทียบทีละคู่แข่ง ตัวอย่างเช่นการดูโฆษณาคู่แข่งอย่างละเอียด และตั้งคำถามว่า ทำไมโฆษณานี้ได้ผล และเราจะทำให้ดีกว่าโฆษณานี้ได้อย่างไร ทำให้เราไม่ต้องมาเสียเวลาคิดในการเริ่มต้นใหม่ แต่ปรับปรุงจากงานของคู่แข่งที่ดีอยู่แล้ว ให้ดียิ่งขึ้นไปด้วยการทำเช่นนี้ ทำให้ประหยัดเวลา และงบประมาณในการทำงานลงได้อย่างมาก แถมยังสามารถแย่งส่วนแบ่งการตลาดจากแคมเปญที่ดีกว่าคู่แข่งได้อีกด้วย

3. ดูในอุตสาหกรรมอื่น นอกจากการที่จะศึกษาคู่แข่งในอุตสาหกรรมตัวเอง การเข้าใจว่าอุตสาหกรรมอื่นทำอะไรดี หรือไม่ดี นั้นจะช่วยให้เปิดโลกทรรศน์อย่างมาก สามารถสร้างแรงบันดาลใจหลายๆ อย่างที่จะเอาช่วยในการทำการตลาดของตัวเองซึ่งการเก็บข้อมูลต่างๆ เป็นเรื่องสำคัญ เพื่อที่จะเอาใช้ประยุกต์ในแคมเปญต่างๆ ได้ขึ้นมา ดูจากการจับเทรนด์ในอุตสาหกรรมอื่นแล้วลองมาปรับใช้กับตัวเองดู จะทำให้สามารถสร้างการตลาดที่เหนือไปกว่าที่อุตสาหกรรมตัวเองทำกันอย่างมาก

4. เข้าใจลูกค้าให้ถึงจิตวิทยา สิ่งหนึ่งที่อุตสาหกรรมผู้ใหญ่ ทำได้ดีอย่างมาก คือการเข้าถึงความต้องการของลูกค้าของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดี เพราะนั้นคือการที่อุตสาหกรรมผู้ใหญ่นี้เข้าใจความต้องการทางจิตวิทยาของลูกค้าอย่างมาก ในการที่ว่าในความต้องการลึกๆ แล้วนั้นต้องการอะไร ซึ่งเกิดจากการเก็บข้อมูลลูกค้าอย่างละเอียด แล้วนำมาว่าวิเคราะห์ตัวตนความต้องการของลูกค้านี้ในเชิงต่างๆ ออกมา จนได้มาเป็นข้อมูลในการทำการตลาดได้ การทำการตลาดในอุตสาหกรรมผู้ใหญ่ คือการสร้างการตลาดที่สะท้อนตัวตนของผู้ใช้งานออกมา ซึ่งนี้เป็นสิ่งที่การตลาดเรียนรู้ได้

5. UGC การทำการตลาดโดย UGC กลายเป็นสิ่งที่ อุตสาหกรรมผู้ใหญ่ ทำสำเร็จขึ้นมา เพราะใช้ user หรือ Creator นี้เองในการทำ Content ขึ้นไป และช่วยโปรโมทให้คนมาจ่ายเงินเพิ่มมากขึ้น การที่แบรนด์สามารถสร้าง UGC อย่างนี้ขึ้นไปได้แทบเรียกได้ว่า ประหยัดงบประมาณในการทำการตลาดทันที เพราะไม่ต้องโปรโมทมาก ก็มีคนพร้อมที่จะช่วยโปรโมทให้ทันที

การเรียนรู้จากอุตสาหกรรมด้านมืด หรือสีเทานั้น ก็สามารถช่วยในการทำให้เข้าใจการเข้าถึงจิตใจมนุษย์ในด้านจิตวิทยา และทำให้เกิดการเรียนรู้ว่า การที่จะเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมหรือเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายนั้น การทำการตลาดแบบที่ใช้ความคิดเยอะ ลงทุนน้อย และได้ผลมากนั้นคือสิ่งจำเป็น


  • 33
  •  
  •  
  •  
  •