การตลาดผ่าน Blog ของ Brand ยุคที่ Brand จำเป็นต้องมีเรื่องราวตัวเอง

 • 4
 •  
 •  
 •  
 •  

การทำ Content Marketing นั้นหลาย ๆ นักการตลาดในแบรนด์และเอเจนซี่ส่วนใหญ่จะนึกถึงกระบวนการทำเว็บไซต์ และเครื่องมือทาง Social Media ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น แต่มีกระบวนการหนึ่งที่หลาย ๆ แบรนด์หรือนักการตลาดในเมืองไทยจะคิดว่านี่คือรูปแบบ Content Marketing แบบหนึ่ง และยังมีแบรนด์จำนวนน้อยมาก ๆ ที่ทำในไทย นั้นคือกระบวนการใช้ Blog เพื่อสร้างเรื่องราวให้แบรนด์

ในยุคนี้นักการตลาดหลาย ๆ ท่านนั้นนิยมทำ content marketing กันเป็นส่วนใหญ่และนับจะเรียกได้ว่าเป็น Hype ของคำ ๆ นี้ต่อเนื่องจากคำว่า Viral Marketing ทำให้นักการตลาดหลาย ๆ ท่านสนใจในการทำ Content Marketing กันอย่างมาก ทั้งผ่าน Social media, Website, Influencer และสื่อ Content อื่น ๆ และโดยส่วนมากจะใช้รูปแบบที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้คือการใช้เรื่องราว หรือการเล่าเรื่องต่าง ๆ ซึ่งเรียกว่า Storytelling แต่ในต่างประเทศนั้นกลับมาเทรนด์นึงในการทำ Content Marketing ในแบรนด์ใหญ่ ๆ ที่เป็น Consumer Brand นั้นคือการเขียน Blog

Screen Shot 2558-10-04 at 2.55.17 PM

Blog นั้นมีกำเนิดมาจากในช่วงอินเทอร์เนตเริ่มต้นใหม่ๆ  นั้นผู้คนมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปในการใช้งานจากการจดอะไรลงสมุดหรือหนังสือ ก็เปลี่ยนมาเป็นการจดอะไรลงบนโลกออนไลน์ สิ่งหนึ่งที่ย้ายการจดจากโลกจริงมาสู่โลกออนไลน์นั้นคือ ไดอารี่ จากไดอารี่นั้นบางคนก็อยากเล่าเรื่องราวและเอาเรื่องราวนั้นมาเผยแพร่ต่อจนทำให้ไดอารี่ออนไลน์นั้นพัฒนากลายมาเป็น Blog ได้ในที่สุด ซึ่งการเขียน Blog นั้นเป็นที่นิยมในกลุ่มคนต่าง ๆ มากมายที่อยากจะจดบันทึกและเผยแพร่แนวคิด หรือเรื่องราวต่าง ๆ ให้คนได้รับรู้ ซึ่งทำให้เรามีข่าวสารต่าง ๆ และความเห็นมากมายที่เข้าไปอ่านได้ในเวลานี้ ทั้งยังสามารถสร้างอาชีพได้มากมายทำให้กำเนิด Influencer และสร้าง Personal Brand นั้นเกิดขึ้น

ในฝั่งของแบรนด์เองนั้นกระบวนการทำ Content Marketing หรือเรื่องราวของแบรนด์ส่วนใหญ่นั้นเกิดขึ้นในเว็บไซต์ส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นเรื่องราวที่แบรนด์อยากจะบอกหรือเป็นภาพลักษณ์ของแบรนด์ และเป็นทางการอย่างมาก หรือกลายเป็นเนื้อหาของเชิงวิชาการต่าง ๆ แต่จากการที่โลกเปลี่ยนไปและผู้บริโภคเปลี่ยนไปในยุคนี่ ที่ต้องการเนื้อหาที่ตรงมากขึ้น อยากรู้อะไรที่เกี่ยวข้องตัวเองมากขึ้น และต้องการความจริงใจของแบรนด์ ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ นั้นต้องมีวิธีการที่ใหม่ในการเชื่อมต่อกับผู้บริโภคยุคใหม่มากขึ้น ประกอบกับอุตสาหกรรมในตอนนี้ที่ผู้บริโภคต่างความหวังในกระบวนการทำงานที่โปร่งใสมากขึ้น หรือรู้มากขึ้นในกระบวนการทำงานหรือจัดทำสินค้าของแบรนด์ต่าง ๆ ทำให้แบรนด์นั้นต้องเปลี่ยนวิธีการสื่อสารในการสร้างความโปร่งใสผ่าน Blog ได้ เช่นที่ McDonald’s โดนกระบวนการโจมตีจากการจัดหาวัตถุดิบ หรือ KFC ที่โดนเรื่องไก่ GMO ว่าสร้างไก่ที่มี 6 ขา หรือแบรนด์เทคโนโลยีอื่น ๆ ที่มีปัญหาเรื่องการใช้แรงงานต่างชาติเหมือนแรงงานทาส

Screen Shot 2558-10-04 at 2.49.19 PM

กระบวนการสร้าง Blog ของแบรนด์จึงได้เริ่มขึ้นนับจากนั้นเพื่อตอบสนองผู้บริโภคในเรื่องนี้ ทั้งยังสร้างภาพและการสื่อสารในรูปแบบของ Consumer Talk ได้มากขึ้น กระบวนการทำ Blog นั้นสามารถสร้างความเชื่อใจของแบรนด์ และความเชื่อมั่นของแบรนด์ผ่านเนื้อหาที่เข้าถึง Consumer ได้มากขึ้น จากเนื้อหานี่จะทำให้ Consumer รู้สึกถึงความโปร่งใส ความจริงใจของแบรนด์และทำให้แบรนด์นั้นรู้สึกใกล้ชิดผู้บริโภคมากขึ้น ซึ่งเนื้อหาใน Blog เองนั้นจะประกอบด้วยเรื่องราวหลาย ๆ เรื่องเพื่อสร้างความน่าสนใจให้คนเข้ามาติดตาม แถมยังทำให้เชื่อมกับคนที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย หรือสามารถส่งต่อข้อมูลที่อยากจะบอกให้กลุ่มคนที่ต้องการได้อีกเช่น Adobe ที่ทำ Blog เจาะกลุ่มนักการตลาด หรือ Addidas เอง

Screen Shot 2558-10-04 at 2.51.31 PM

ในประเทศไทยนั้นก็มีหลาย ๆ แบรนด์ที่เริ่มใช้ blog ในการสื่อสารและทำออกมาในรูปแบบ Consumer Talk ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกรุงศรีกูรู หรือแสนสิริเอง ซึ่งก็สามารถสร้างเนื้อหาที่ตรงใจที่คนสนใจได้มากขึ้น เพราะรูปแบบที่เข้าถึงง่ายและ Lifestyle นั้นมากขึ้น ด้วยรูปแบบของการทำ Blog นี้เองจึงทำให้การเป็น asset แบบใหม่ของแบรนด์ในการทำการตลาดกับผู้บริโภคได้มากขึ้น ทั้งนี้หากใครจะเริ่มทำ blog นั้นมีสามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ดังนี้

Screen Shot 2558-10-04 at 2.49.56 PM

 1. วางกลยุทธ์และเป้าหมายของแต่ละเนื้อหา ว่าเนื้อหานั้นจะทำไปเพื่ออะไร หรืออยากสื่อสารอะไรกับคนที่จะให้มาอ่าน และเนื้อหานั้นโยงกลับหาเรื่องของแบรนด์ได้อย่างไร หรือสื่ออะไรในภาพลักษณ์แบรนด์
 2. คุณภาพของเนื้อหา ว่าเนื้อหานั้นต้องเป็นเนื้อที่สร้างมาเพื่อผู้บริโภค เพื่อให้ผู้บริโภคสนใจอ่านและนำไปเผยแพร่ต่อ เพราะฉะนั้นเนื้อหาใน Blog นั้นต้องเป็นเรื่องที่ผู้บริโภคอยากรู้ เล่าเรื่องราวอย่างง่าย และนำเสนออย่าตรงไปตรงมาและจริงใจ
 3. หาผู้เชี่ยวชาญมาร่วมเขียน หรือนักเขียนรับเชิญเพื่อไปสร้างเนื้อหาที่สามารถสื่อถึงกลุ่มคนที่ติดตามนักเขียนรับเชิญ หรือได้การใช้รูปแบบการเขียนที่ต่างออกไปมาช่วยในการสร้างเรื่องราว

ทั้งนี้การทำ Blog นั้นไม่สามารถให้ผลได้ในระยะเวลาอันสั้น และนักการตลาดที่ทำจะต้องใจเย็นที่จะเห็นผลที่เกิดขึ้นในระยะยาวว่าจะส่งผลต่อภาพลักษณ์แบรนด์ ความเข้าใจของผู้บริโภค และการเชื่อมสัมพันธ์กับผู้บริโภคต่าง ๆ นั้นในอนาคต ทั้งนี้สิ่งหนึ่งที่ Blog นั้นจะส่งผลที่เห็นได้อย่างแน่ชัดคือ Asset ที่เป็น Own content ที่มีคุณภาพของแบรนด์เองนั้นจะเพิ่มขึ้นมา


 • 4
 •  
 •  
 •  
 •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ