ลืมกลุ่ม Millennials ไปก่อน เพราะนี่คือเวลาของ Gen Z

  • 92
  •  
  •  
  •  
  •  

generation-z-consumers-700
ที่มาภาพ http://dc-shoe.com/fashion-news/everything-you-need-to-know-about-demanding-gen-z-consumers.html

ในช่วงปีที่แล้วไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็ได้ยินแต่คนพูดถึงกลุ่ม Millennials ในสหรัฐฯ ก็มีการเปิดเผยว่า กลุ่ม Gen Y หรือ Millennials จะเป็นกลุ่มที่มีอายุยืนยาว และมีสัดส่วนที่มากที่สุด ซึ่งจะมีผลต่อทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น ตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่นักการตลาด และแบรนด์ จะต้องเตรียมความพร้อมที่รับมือกับกลุ่ม Gen Z ที่มีจำนวนมหาศาล

ผู้ที่เกิดหลังค.ศ. 1995 หรือผู้ที่อยู่ในวัย 20 ต้น ตอนนี้ก็อาจอยู่ในช่วงฝึกงาน หรือเพิ่งเรียนจบ ถ้าคุณอายุเกิดนั้นมาแล้ว ลองถามตัวเองดูว่าเงินเดือน เดือนแรกที่ได้รับ เอาไปทำอะไรบ้าง บางคนก็เก็บออม บางคนก็ช้อปกระจาย ในปี 2020 กลุ่ม Gen Z จะมีสัดส่วนมากถึง 40% จากผู้บริโภคทั้งหมด นี่คือเหตุผลที่คุณต้องทำความรู้จักกับคนกลุ่มนี้

ไว้ใจสมาร์ทโฟนแบบสุดๆ

ถ้าคุณคิดว่า Millennials ใช้ช้อปผ่านมือถือเยอะแล้ว คุณคิดผิด! กลุ่ม Gen Z มีแนวโน้มจะช้อปผ่านมือถือมากกว่าคนรุ่นอื่นๆ ถึง 2 เท่า นั่นก็เพราะพวกเขาเติบโตมากับเทคโนโลยีตั้งแต่เกิด พวกเขาจะตอบสนองทุกอย่างมือถือ ไม่ว่าจะทำกิจกรรมใดๆ ก็ตาม
มีงานวิจัยระบุว่า 79% ของกลุ่ม Gen Z จะรู้สึกเศร้า เสียใจ เมื่ออยู่ไกลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ

เลือก YouTube มากกว่าโทรทัศน์

กลุ่ม Gen Z จะใช้เวลา 2-4 ชั่วโมง/วัน เพื่อดู YouTube และใช้เวลาน้อยกว่า 1 ชั่วโมงเพื่อดูทีวี มีผลสำรวจจาก DEFY ระบุว่ากลุ่ม Gen Z มีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้าตามที่ Influencer จาก YouTube แนะนำ ซึ่งถ้าแบรนด์มีงบประมาณไม่มากพอที่จะซื้อเวลาในทีวี YouTube ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจและคุ้มค้า

เลิกใช้ Email กันแล้ว

หากจะบอกว่าเลิกใช้ก็คงไม่ใช่ จริงๆ แล้วก็ยังใช้อยู่ แต่ไม่ค่อยเปิดอ่าน ส่วนใหญ่ก็จะใช้ Facebook, WhatsApp หรือ Instagram ที่สื่อสารได้เร็วกว่า การใช้แบนเนอร์ต่างๆ เองก็เช่นกัน ถ้าไม่ดึงดูด หรือตอบโต้ไม่ได้ พวกเขาก็จะไม่สนใจ นักการตลาด และแบรนด์ก็ต้องพิจารณาให้ดีว่าตำแหน่งไหนของเว็บที่จะดึงดูดสายตาได้ดีที่สุด อย่าใช้คิดว่าจะใช้ภาพนิ่งภาพเดียวก็จะขายสินค้าได้

ใช้เวลาสนใจอะไรเพียงสั้นๆ

ว่ากันว่ากลุ่ม Gen Z จะมีความสนใจต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งเมื่อแรกพบเพียง 8 วินาที ซึ่งน้อยกว่ากลุ่ม Millennial ที่ใช้เวลา 12 วินาที หลายๆ คนอาจมองกว่า Gen Z เป็นคนเหลวไหล เหลาะแหละ แต่จริงๆ แล้วในโลกออนไลน์ พวกเขาอาจมีอายุมากกว่า 30 ปีก็ได้

ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ มากกว่าแบรนด์

Gen Z จะให้ความสำคัญกับประสบการณ์ การมีส่วนร่วม และความประทับใจ มากกว่าแบรนด์ ประสบการณ์ที่พวกเขาได้รับต้องควรค่าแก่การแชร์ให้เพื่อน และคนอื่นๆ ทั่วโลกใน Social media ดังนั้น นักการตลาดจึงต้องคำนึงถึงประสบการณ์ที่พวกเขาต้องการเป็นหลัก เพื่อให้เข้าถึง Gen Z ให้ได้มากที่สุด

มีความหลากหลาย

Gen Z เป็นกลุ่มที่มีความหลากหลายทั้งทางด้านเชื้อชาติ ศาสนา และแนวคิด แต่ทว่า พวกเขาก็สามารถอยู่ร่วมกันได้ จากผลสำรวจของ Marketo ระบุว่า 26% ของกลุ่ม Gen Z ที่มีอายุระหว่าง 16-19 ปี เคยเป็นอาสาสมัคร 60% ต้องการทำสิ่งดีๆ เพื่อโลก และ 76% มีความกังวลต่อปัญหาที่เกิดขึ้นบนโลก วิธีที่นักการตลาดจะเข้าถึงพวกเขา ต้องใช้ตัวตนที่แท้จริงของแบรนด์ผ่านโครงการทำความดีต่างๆ ไม่ใช่นักขาย

 

Source


  • 92
  •  
  •  
  •  
  •