7 เรื่อง ที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด เกี่ยวกับ Millennials

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-507192081-higlight

บางทีอะไรที่คุณคิดว่าใช่ มันอาจไม่ใช่ก็ได้ ลักษณะนิสัยของคนแต่ละวัยก็เช่นกัน เหมือนกับคนวัย 40 ก็จะไม่มีวันเข้าใจคนที่อายุ 60+ และคนกลุ่มนี้ก็จะไม่เข้าใจเด็กๆ ยุค Millennials ที่แวดล้อมไปด้วยเทคโนโลยีต่างๆ มากมาย อย่าเพิ่งตัดสินว่ากลุ่ม Millennials เป็นคนขี้เกียจ สนใจแต่ตัวเอง หรือตกเป็นทาสของเทคโนโลยี ถ้าคุณยังไม่รู้จักพวกเขามากพอ

ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า กลุ่ม Millennials จะมีอายุระหว่าง 18-34 ปี เป็นช่วงวัยที่มีความหลากหลายอย่างมาก มีโอกาสได้เห็น และสร้างสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา มาดู 7 เรื่อง ที่คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับกลุ่ม Millennials

1. พวกเขาไม่แคร์อะไร

สำหรับคนที่เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยี พวกเขาจะมีลักษณะนิสัย และความชอบที่แตกต่างกันอย่างมาก ต่างคนก็ต่างมีแนวทางในแบบของตัวเอง เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง สำหรับแบรนด์ คุณสามารถพบพวกเขาได้ในอินเตอร์เน็ต เว็บบอร์ด หรือกลุ่มอะไรบางอย่าง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความสนใจของพวกเขา ไม่ใช่พวกเขาไม่แคร์โลก ไม่แคร์อะไร แต่พวกเขาจะสนใจเฉพาะเรื่องที่ตัวเองชอบเท่านั้น

กลยุทธ์ง่ายๆ คือ ทดลอง ล้มเหลว (ลุกให้เร็ว) และเกาะติด

2. Millennials สมาธิสั้น

จริงๆ แล้ว Millennials ไม่ได้สมาธิสั้น แต่พวกเขาแค่ใช้งาน Social Media หลายแพลตฟอร์ม และต้องเก็บข้อมูลให้ได้มากที่สุด ทำให้พวกเขาต้องใช้เวลาแต่ละแพลตฟอร์มค่อนข้างน้อย เนื่องด้วยการใช้งานส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นบนสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ไหนจะ Facebook, Twitter หรือ Instagram บางครั้งยังมีการใช้คอมพิวเตอร์ และดูโทรทัศน์ร่วมด้วย

นั่นหมายความว่า การตลาดที่เหมาะกับกลุ่ม Millennials ต้องรองรับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน (หรืออุปกรณ์ไร้สายอื่นๆ) และต้องเป็นโฆษณาสั้นๆ หรือวิดีโอที่ดึงดูดใจ

3. Millennials ไม่มีทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคล

ใครๆ ก็บอกว่าหนุ่มสาวยุคมองหน้าจอสมาร์ทโฟน นานกว่ามองหน้าคนที่คุยด้วย เพราะพวกเขาเชื่อมต่อทุกอย่างผ่านเทคโนโลยีที่อยู่ในมือ การเข้าถึงโลกดิจิทัลของ Millennials ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาขาดทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคล แต่พวกเขาจะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี แก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ จริงๆ แล้วพวกเขาสื่อสารได้ดีกว่าที่เราคิดเสียอีก ยิ่งเรามองว่าเทคโนโลยีมีประโยชน์เพียงใด พวกเขาก็คิดแบบเดียวกับคุณเช่นกัน

4. ให้ความสำคัญกับเรื่องการเมือง

ที่ผ่านมาเราอาจเคยทราบว่า Millennials เป็นนักคิดเสรีนิยม แต่ไม่เสมอไป จากข้อมูลของ Pew Research ในปี 2014 พบว่า ครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสำรวจ ลงคะแนนเลือกตั้งโดยเลือกช่อง ไม่ลงคะแนนเสียง แม้พวกเขาจะมีความเป็นเสรีนิยม แต่ก็ยังรักอิสระ และไม่ได้ให้ความสำคัญกับอุดมการณ์มากเหมือนแต่ก่อน โดยรวมแล้วก็ยังเป็นกลุ่มที่ทำอะไรตามใจฉันนั่นเอง

5. ขี้เกียจ

แค่พวกเขาเล่นแต่โทรศัพท์ ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาขี้เกียจ วันๆ ไม่ทำอะไร ในความเป็นจริง เทคโนโลยีมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด และพวกเขาก็รู้วิธีใช้ประโยชน์จากมันอย่างเต็มที่

6. เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ

บางคนอาจคิดว่ากลุ่ม Millennials เป็นเพียงเด็กวัยรุ่นที่ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการทำงานนัก มาบ้าง โดดบ้างก็ว่ากันไป ซึ่งในปีที่ผ่านมากลุ่มที่มีอายุระหว่าง 25-34 ปี มีค่าเฉลี่ยในการทำงานแต่ละที่เพียง 3 ปีเท่านั้น แตกต่างจากกลุ่มอายุ 55-64 ปี ที่จะทำงานแต่ละที่ 10 ปี ด้วยค่าเฉลี่ยนี้ทำให้หลายคนขาดความเชื่อมั่นในกลุ่ม Millennials

เหนือสิ่งอื่นใด กลุ่ม Millennials ก็พร้อมที่จะทำงานในองค์กรที่สร้างประโยชน์ให้แก่ส่วนรวม หรือคนทั่วโลก ถ้าคุณพร้อมจะลงทุนกับพวกเขา พวกเขาจะตอบแทนคุณอีกหลายเท่าตัวเช่นกัน

7. พวกเขาจะเรียกตัวเองว่า “Millennials”

จริงๆ แล้ว หนุ่มสาวยุค Millennials จะไม่เรียกตัวเองว่า “Millennials” เพราะคำๆ นี้เป็นศัพท์ที่มีไว้จำกัดความของคนในช่วงอายุนี้เท่านั้น การถูกเรียกเหมารวมกับคนกลุ่มใหญ่ อาจไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาต้องการ แต่ละคนก็มีแนวทาง ความชอบ ลักษณะนิสัยในแบบของตัวเอง ดังนั้น ก่อนจะเรียก หรือใช้คำๆ นี้ ก็ลองพิจารณาดูเสียก่อน
แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •