สร้างคอนเท้นต์อย่างไรให้ Influencers สนใจและแชร์คอนเท้นต์ของคุณ

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

ct1

บริษัททุกขนาดตั้งแต่บริษัทขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทคอร์ปอเรชั่นขนาดใหญ่ ต่างก็ให้ความสำคัญกับการสร้างคอนเท้นต์เพื่อการตลาด ซึ่งหลายเหตุผลที่มีทำให้ธุรกิจให้ความสำคัญกับการสร้างคอนเท้นต์ให้มีคุณภาพ แต่ก็ทำให้โลกเต็มไปด้วยคอนเท้นต์มากมายซึ่งไม่ใช่เรื่องดีเลย

ในขณะเดียวกัน คุณก็คงจะชอบที่เห็นคอนเท้นต์ของคุณได้รับ engagement จากผู้อ่าน ไม่ว่าจะเป็นไลค์ คอมเม้นต์ แชร์ ผ่านโซเชียล มีเดีย ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นตัวสะท้อนว่าคอนเท้นต์ของคุณดีหรือไม่ แล้วก็จะสามารถนำมาประเมินเพื่อปรับปรุงกลยุทธ์ด้านคอนเท้นต์ในครั้งต่อไปได้ ซึ่งกลยุทธ์หนึ่งที่ทำให้คอนเท้นต์ของคุณได้รับการแชร์ก็คือ คอนเท้นต์ของคุณได้ถูกแชร์ผ่าน Influencers จะทำให้คอนเท้นต์ของคุณกระจายไปในวงกว้างมากขึ้น

ดังนั้น ในบทความนนี้จะให้คำแนะนำการเขียนคอนเท้นต์อย่างไรให้ทั้ง Influencers และผู้อ่านแชร์คอนเท้นต์ของคุณออกไปมากขึ้น

ใช้ Social Sharing Icons

ถ้าคุณต้องการให้คนแชร์คอนเท้นต์ของคุณ คุณก็จำเป็นจะต้องทำให้มันง่ายสำหรับการแชร์ด้วย คือถ้าคุณหวังจะให้คนอ่าน copy และ paste ลิงก์บล็อกของคุณ หรือล็อก อินเข้าไปยัง social profiles พร้อมกับสร้างโพสต์ของเขาเองเพื่อจะแชร์คอนเท้นต์ของคุณ ก็ถือว่าคุณผิดประเด็นแล้ว นี่มันยุคดิจิทัลที่ต้องการอะไรที่รวดเร็ว ทันใจ เราอยู่ในโลกที่ถ้าคุณไม่เรียกความสนใจใน 3 วินาที คนอ่านก็หนีไป

ดังนั้น คอนเท้นต์ของคุณต้องซัพพอร์ทด้วยปุ่ม social sharing แบบอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยให้ผู้อ่านและบรรดา Influencers แชร์คอนเท้นต์ของคุณบนโซเชียล มีเดียง่ายขึ้น Content Management Systems เช่น WordPress และ Drupal มี plugins ที่ทำให้กระบวนการเหล่านี้ง่ายขึ้นสำหรับธุรกิจของคุณ

แท็กในโพสต์

ในบางครั้ง Influencers ของคุณอาจจะยุ่งเกินไป ทำให้ไม่มีเวลาที่จะมาใส่ใจเช็คบล็อกของคุณ หรืออาจมองไม่เห็นบนโซเชียล เน็ตเวิร์ก ดังนั้น คุณอาจจะเตือนเขาให้ได้รู้ว่าคุณมีคอนเท้นต์ใหม่ขึ้นมาแล้วนะ แทคติกนี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมใช้บนทวิตเตอร์ทีเดียว

สร้างคอนเท้นต์ต้นฉบับที่ยอดเยี่ยม

ฟังหัวข้อนี้คุณอาจจะบอกว่า มันก็แน่นอนอยู่แล้วล่ะ การสร้างคอนเท้นต์ให้ยอดเยี่ยมจะช่วยผลักดันให้เกิดการแชร์คอนนเท้นต์ของคุณมากขึ้น แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย

สิ่งสำคัญของการทำคอนเท้นต์ให้ดีก็คือคุณจะต้องทำการค้นคว้ารวบรวมข้อมูลจากงานต้นฉบับอื่นๆ อีกวิธีที่ทำให้คนมีปฏิกริยากับคอนเท้นต์ของคุณก็คือมอบข้อเสนอบางอย่างให้กับคนอ่าน เช่น ส่วนลดใน eBook หรือข้อสเนออื่นๆ ที่มีมูลค่าพอที่จะทำให้คอนเท้นต์ของคุณน่าสนใจ และมีคุณค่าพอกับการที่จะถูกแชร์ออกไป

ที่สำคัญต้องจำให้ได้ว่า คอนเท้นต์ไม่ควรจะยาวเกินไป ซึ่งอาจจะลดทอนความยามด้วยวิดีโอ ภาพ หรือทำเป็นอินโฟกราฟฟิคก็ได้

ลองพิจารณาเทคนิคเหล่านี้ตามความเหมาะสม เพื่อทำให้คอนเท้นต์ของคุณได้รับความสนใจจาก Influencers เพราะกลุ่มคนเหล่านี้คือคนที่จะเป็นแรงหนุนที่สำคัญทำให้คอนเท้นต์ของคุณกระจายในวงกว้างออกไปอีก.

แหล่งที่มา


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!