6 เทคนิคการเป็นนายคนที่แก่กว่า

  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  

6WaysManagersCanEarnRespectFromOlderEmployees

ว่ากันว่าคลื่นลูกหลังแรกกว่าคลื่นลูกเก่าดังนั้นปัจจุบันเราจึงเห็นซีอีโอยุคใหม่มีอายุน้อยๆ กันทั้งนั้น ปัญหาหนึ่งที่ซีอีโอรุ่นใหม่พบมากคือการทำงานร่วมกับพนักงานในออฟฟิศที่มีอายุแก่กว่าเพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่มีระบบ seniority หรือ ระบบอาวุโสเข้มแข็งมากแห่งหนึ่งในโลก แล้วถ้าคุณเป็นซีอีโอคนนั้นล่ะจะทำอย่างไร? ลองดูเทคนิค 6 ข้อที่จะทำให้คุณทำงานร่วมกับพวกเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นดีกว่า

1. เป็นคนสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ

ฝึกตัวเองให้รู้ว่าตอนไหนควรพูดและตอนไหนควรฟัง ต้องคิดถึงใจเขาใจเรามาก่อน แต่จริงๆ แล้วหลักการง่ายๆ คือให้จำไว้ว่าพนักงานที่มีอาวุโสมากกว่าคุณมักจะนึกแข็งข้อและไม่ยอมรับในตัวคุณอยู่ก่อนแล้ว (มีอคติตั้งแต่พบหน้า) ดังนั้น เน้นรับฟังความคิดเห็นของเขาก่อนจากนั้นหากคุณต้องการสิ่งไหนให้โน้มน้าวพวกเขาให้เชื่อคุณดีกว่าที่จะชี้นิ้วสั่งทุกอย่าง สรุปคือฟังก่อนแล้วค่อยโน้มน้าว

2. ให้ความสำคัญกับพนักงาน

อายุมากไม่ได้หมายความว่าฉลาดกว่าเสมอไปแต่หมายถึงเจออะไรมาเยอะกว่า ดังนั้น คุณต้องใช้คนให้ถูกกับงานมองหาจุดเด่นและทางพัฒนาจุดด้อยของพวกเขาให้เจอ เมื่อคุณขัดเกลามันให้ดีได้แล้วพวกเขาจะยอมรับในตัวคุณมากขึ้น

3. ให้ความสำคัญกับผลลัพธ์ ไม่ใช่วิธีการ

ทุกคนต่างมีความต้องการและความทะยานอยากอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนั้น ให้ดูว่าพนักงานของคุณกระหายอะไรและเสิร์ฟให้พวกเขา อยากได้อะไร? ฟังเพลงตอนทำงาน เล่น Facebook ได้ สำคัญคือผลงานที่ออกมาต้องดีในระดับที่คุณพอใจ อย่าพยายามใช้อีโก้ของคุณบังคับให้ทุกคนต้องทำงานเหมือนคุณหมด

4. เตรียมพร้อมตอบคำถามเรื่องอายุ

เหมือนเป็นเรื่องเล็กแต่แท้จริงแล้วเรื่องนี้อาจส่งผลต่อความสัมพันธ์ในระยะยาว หากโดนถามทีเล่นทีจริงอาจลองเลี่ยงตอบไปด้วยอารมณ์ขันทำนอง “เพิ่ง 18 ปลายๆ เองครับ” หรือถ้าโดนซักไซร้มากๆ และมันทำให้คุณโกรธ ก็อาจเล่นบทโหด “แก่พอที่จะทำงานนี้ได้ล่ะครับ” ไปก็ได้ แค่นี้พวกเขาก็จะรู้ตัวว่ากำลังเสียมารยาทอยู่

5. ทำจิตใจให้ปกติ

ผลการวิจัยพบว่าอารมณ์ของบอสนั้นมีผลต่อบรรยากาศของออฟฟิศโดยตรง ดังนั้น จงควบคุมอารมณ์ของตัวเองให้ดีและอย่าพยายามแสดงอารมณ์ออกมาให้มากนัก การนิ่งๆ จะทำให้คนอื่นเดาคุณไม่ออกและพวกเขาจะทำงานให้ดีอยู่เสมอเพื่อป้องกันตัว

6. มองหาความเคารพ ไม่ใช่การรับรอง

ทำตัวให้น่าเชื่อถือและสร้างผลงานให้เป็นที่จดจำ ดีกว่าพยายามเอาใจพนักงานด้วยของรางวัล เงินทอง พาไปเลี้ยงข้าว การทำเช่นนี้อาจทำให้เขารักคุณแต่ไม่เคารพคุณเลย ทำให้พวกเขารู้สึกภูมิใจที่ได้ทำงานกับเจ้านายที่เก่งกาจแล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง ความรักแบบเพื่อนในที่ทำงานไม่จำเป็นสักเท่าไหร่นักหรอก
Source


  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง
CLOSE
CLOSE