IGTV มา แล้วนักการตลาดจะใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์ดี

  • 517
  •  
  •  
  •  
  •  

หลาย ๆ คนคงได้เห็น Feature ใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวกันไปของ Instagram และหลาย ๆ คนก็เริ่มได้ใช้งานกันอย่างทันที นั้นคือ IGTV ซึ่งในความจริงแล้วมีเป็น App แยกออกมาเลยในชื่อเดียวกัน IGTV โดยแอพดังกล่าวทำขึ้นมาเพื่อตอบสนอง Content Creator โดยเฉพาะ IG creator ให้สามารถทำ Content แบบยาวขึ้นได้ และโพสขึ้นไปเหมือนรายการทีวีหรือวิดีโอ Live ยาว ๆ ที่จะอยู่ตลอดไป ไม่เหมือน IG Stories ที่วิดีโอจะหายไปหลังจากโพส ซึ่งคนที่ติดตาม IG Creator หรือคนที่อยากดู Content ก็สามารถเข้าไปดู IGTV ได้ผ่าน App Instagram ปกติ และกด Icon IGTV ดู

1-EntryPoint-2UP-EN

ด้วยพลังของ IGTV นี้ เป็นหนทางที่ Facebook บริษัทแม่หวังว่าจะใช้ IGTV นี้ในการดึงผู้ใช้งานมาจาก Snapchat และ Youtube เพิ่มขึ้นด้วย แม้ว่าตอนนี้ IGTV กำลังเริ่มต้น แต่ก็มี Content Creator หลาย ๆ คนในต่างประเทศ โดยเฉพาะที่ IG เชิญมาเป็นต้นแบบใน IGTV  อย่าง LaurDIY หรือ King Bachที่เข้ามาทำรายการแบบยาวผ่าน IGTV นี้เลยทั้งหมดนี้นักการตลาดต้องเริ่มคิดว่าจะใช้ IGTV ต่อไปอย่างไรดีต่อจากการใช้ IG ปกติขึ้นมาและจะมีหนทางได้ประโยชน์จาก IGTV อย่างไรซึ่งวันนี้ผมมีแนวทางคร่าวมาลองนำเสนอดูเผื่อเอาไปใช้กันได้ 

Screen Shot 2561-06-26 at 17.39.18

1. การจ้างทำรายการหรือเข้าไปสปอนเซอร์รายการ : แน่นอนว่า IGTV ที่ออกมานี้หวังชนกับ Snapchat และ Youtube ในการดึง Creator ทั้งหลายเข้ามาสร้างเนื้อหาใน IGTV นี้ แต่ในตอนนี้ยังไม่มีการให้ผลตอบแทนกับคนที่ทำ Content ใน IGTV อย่างแน่ชัดว่าอย่างไร แต่แน่นอนในยอนาคตทาง IGTV คงต้องมีรูปแบบการโฆษณาและการแบ่งรายได้ต่าง ๆ กับ Content Creator ที่เข้ามาทำ Content ใน IGTV เพื่อดึงดูดให้ทำ Content เพิ่มขึ้นและสร้างฐานแฟนเพิ่มขึ้นไปอีก ด้วยเหตุนี้ในระหว่างนี้เป็นโอกาสอันดีที่แบรนด์และนักการตลาดเองจะเข้าไปหา Content Creator ที่มีฐานแฟน ๆ ติดตามจำนวนมาก ให้เริ่มมาทำ Content IGTV โดยแบรนด์คุณอาจจะจ้างเป็นพิธีกร หรือมาเป็นสปอนเซอร์หลักของ Content Creator คนนั้น ด้วยวิธีการนี้จะทำให้แบรนด์ของคุณสามารถเข้าถึงคนได้มากมายใน IG และโดยเฉพาะฐานแฟน ๆ ของ Content Creator คนนั้น ซึ่งจะสร้างผลตอบแทนกลับมาในแง่ของปฏิสัมพันธ์รวมทั้งยอดคนที่จะรู้จักแฟน ๆ อย่างมากมาย

2. การเอาแบรนด์ไปทำการรีวิวเหมือนที่อื่น : วิธีการนี้ไม่ต่างอะไรจากการที่ทำบน Platform อย่าง Youtube หรือ Facebook Video ที่ทำกันมา แต่ด้วยความที่ IGTV เป็นของใหม่ที่เพิ่งมา การสร้างเนื้อหาในตอนแรก ๆ ย่อมสร้างปรากฏการณ์ในการติดตามของแฟน ๆ Influencer หรือ Content Creator นั้นขึ้นมาเช่นกันด้วยการเอาแบรนด์สินค้าและบริการมาโชว์ รีวิวส หรือทำการนำเสนอผ่าน IGTV ซึ่งด้วยวิธีการนี้การทำงานจะไม่ต่างอะไรกับการทำ Youtube Video Clip หรือ Facebook Video Clip ต่าง ๆ ซึ่งต้องมีการเจรจาเรื่องราคาค่าจ้าง และเนื้อหาหรือรูปแบบของวิดีโอที่จะทำการนำเสนอขึ้นมา

2-Watch-2UP-EN

3. ลองทำช่องทางของตัวเอง : วิธีการนี้คือการเข้าไปเป็น Early adopter เลย แล้วลองผิดลองถูกกับการทำ IGTV ด้วยตัวเอง ซึ่งด้วยวิธีการนี้จะทำให้แบรนด์ของคุณนั้นสามารถเรียนรู้ IGTV ว่าอะไรจะได้ผล และไม่ได้ผลเป็นอย่างดี ซึ่งด้วยวิธีการแบบนี้ทำให้หลาย ๆ แบรนด์นั้นประสบความสำเร็จมามากมายในการลองทำเนื้อหาในรูปแบบต่าง ๆ ว่าแบบไหนที่จะเหมาะกับตัวคุณและทำให้กลุ่มเป้าหมายนั้นสนใจอีกด้วย สิ่งที่เป็นเรื่องท้าทายของการทำแบบนี้คือการที่คุณต้องสร้างองค์ความรู้ของตัวเองขึ้นมา และสร้างฐานแฟนของตัวเองขึ้นมาจากการทำ IGTV เลย หรือถ้าคุณมีฐานแฟนที่หนาแน่นอยู่ใน IG อยู่แล้ว สิ่งที่คุณต้องเริ่มคิดทำคือการสร้างกลยุทธ์และวิธีการสื่อสารให้คนที่ติดตาม IG คุณนั้นมาติดตาม IGTV ของคุณด้วย

4. คือร่วมมือกับคนอื่น :  การทำความร่วมมือกับคนอื่นนี้เรียกได้ว่าเป็นหนทางที่ทำให้ IGTV ของคุณเป็นที่รู้จักได้ง่ายมากขึ้น ด้วยการฟีเจอร์ริ่งกับดารา หรือ Influencer หรือแบรนด์ที่มีผู้ติดตามอย่างมากมายในการมาร่วมทำ Content หรือร่วมกันสร้างรายการสักหนึ่งตอนใน IGTV ของคุณ ซึ่งด้วยการทำแบบนี้ทำให้คุณสามารถขยายฐาน IGTV ของคุณไปยังคนอื่น ๆ ได้ด้วย และใช้ชื่อเสียงของ ดารา หรือ Influencer หรือแบรนด์ที่มีผู้ติดตามนั้นในการสร้างความสนใจในกลุ่มคนต่าง ๆ ขึ้นมา ซึ่งสิ่งที่คุณควรสนใจจากการทำงานร่วมแบบนี้คือการที่ต้องมีวิธีวัดผลที่ถูกต้องในการทำงานขึ้นมา โดยไม่ควรวัดจากค่ายอด Views หรือการกด Likes แต่ควรไปดูว่ามีคนดูจบกี่คนหรือดูยาวนานแค่ไหน ช่วงไหนที่มีคนสนใจเยอะ ทั้งหมดนี้จะช่วงให้คุณปรับปรุงการทำงานร่วมในการสร้าง IGTV ต่อไปได้

create-igtv-channel-featured

ทั้งนี้ IGTV ถือเป็นเรื่องใหม่ที่น่าสนใจสำหรับนักการตลาดในการที่จะมีวิธีการสร้างเนื้อหาบน IG อื่น ๆ เพิ่มเติม พร้อมสามารถสื่อสารและทำการเล่าได้ละเอียด ได้อารมณ์มากมากขึ้นไปอีกจากที่แค่เป็นภาพนิ่งหรือวิดีโอสั้น ๆ


  • 517
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ