103.58.148.118

Insider

Ξ Leave a comment

เมื่อ Social จีนพยายามกำจัด Content ไร้สาระ

posted by  379 views

กำจัด

ในปัจจุบัน Weibo นับเป็น Social สัญชาติจีนที่ได้รับความนิยมไปทั่วประเทศ มีผู้เข้าใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยผู้ใช้บริการที่มากหน้าหลายตา และมีผู้คนหลากหลายจากทั่วทุกมุมของประเทศ จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่จะทำให้เกิดเนื้อหาหรือ Content ประเภทที่กระตุ้นให้เกิดความความวุ่นวายหรือเป็นภัยในทางการเมือง วิถีชีวิต สังคม และวัฒนธรรม หรือเนื้อหาประเภทส่อเสียด ไร้สาระ ไปจนถึงสร้างความเสียหายให้กับผู้อื่น

จากการสำรวจของสำนักข่าวซินฮว๋า มีผู้ใช้บริการ Weibo ในแต่ละเดือนมากกว่า 370 ล้านคน และตัวเลขยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก การที่ทาง Weibo จะเข้ามาควบคุมหรือกำจัดเนื้อหาที่ไร้สาระหรือสร้างปัญหาจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ทางผู้บริหารของ Weibo จึงได้ออกมาขอให้ชาวโซเชียลช่วยกันสอดส่องเนื้อหากันอีกแรง และสามารถแจ้งต่อทางบริษัทได้

shutterstock_697250692

เรื่องนี้ยังเป็นปัญหาที่บริษัทกังวลมาก เนื่องจากจีนเป็นประเทศที่มีความเข้มงวดในเรื่องการแสดงออกความคิดเห็นทางการเมืองในสาธารณะ มีกฎหมายควบคุมการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง แต่ในขณะที่โลกโซเชียลเป็นพื้นที่ซึ่งใครๆ ก็สามารถแสดงความคิดเห็นอะไรก็ได้ และมักจะทำให้เกิดความคิดเห็นหรือกระแสดราม่าโดยง่าย ปัญหานี้จึงเป็นเรื่องใหญ่ของ Weibo ที่ต้องการแก้ไข ทั้งการสั่งแบนหรือเซ็นเซอร์เนื้อหาที่มีความสุ่มเสี่ยงเหล่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาละเอียดละอ่อนและการกระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่ของทางรัฐบาลจีน

อย่างไรก็ตาม แม้แต่ใน Social ที่ดังที่สุดในโลกอย่าง Facbook ก็ยังประสบกับปัญหาลักษณะนี้ แต่เนื่องจากอเมริกาไม่ได้มีกฎหมายการควบคุมและเซ็นเซอร์สื่อที่รุนแรงแบบในประเทศจีน ก็คงต้องติดตามดูว่าจีนจะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้หรือไม่

shutterstock_488720089

ปัจจุบัน จีนกำลังแข่งขันกับอเมริกาในการผงาดขึ้นเป็นผู้นำอันดับ 1 ของโลกทั้งด้านเศรษฐกิจและเทคโนโลยี แต่ปัญหาในเรื่องการเซ็นเซอร์ก็เป็นสิ่งที่ทั่วโลกวิจารณ์ไม่น้อย อีกทั้งปัญหาการคอรัปชั่นที่สะสมมาตั้งแต่สมัยของ หูจิ่นเทา ผู้นำรุ่นที่ 4 ก็ได้เผยออกมาให้เห็นไม่น้อยในสมัยของสีจิ้นผิง ผู้นำคนปัจจุบัน ซึ่งต้องการสร้างภาพลักษณ์ให้จีนใหม่มีความ “ใสสะอาด และโปร่งใส” แม้ว่าประชาชนทั่วไปจะไม่สามารถตรวจสอบพรรคคอมมิวนิสต์ได้ก็ตาม แต่การทำให้ Social จีนมีความใสสะอาด ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งสำหรับการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศจีน

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด บริษัทเอเจนซี่ด้านการตลาดจีน ที่ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทในตลาดหลักทรัพย์หลายแห่งให้ทำการตลาดและสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักกับชาวจีน มีประสบการณ์ 10 ปีด้านการเงิน ที่ปรึกษากลยุทธ์ และการตลาดในจีน ได้มีโอกาสทำงานในต่างประเทศ เช่น จีน สิงคโปร์ อังกฤษ ในบริษัทชั้นนำของโลกอย่างเช่น JP MORGAN CHASE, MERRILL LYNCH, STRATEGY 613

User Name: Ittichai

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


1 + = ten

Recent Posts

Facebook