เปิดยุคของอินฟลูเอนเซอร์เสมือนจริงในจีน

  • 7
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ตอนนี้ในวงการ Marketing มีบรรดา Influencer แนวใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจำนวนมาก โดยเฉพาะรูปแบบของ “อินฟลูเอนเซอร์เสมือนจริง” หรือที่เรียกว่า Virtual Influencer ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก

ในจีนเองก็มีการพัฒนา อินฟลูเอนเซอร์เสมือนจริง ขึ้นมาเช่นกัน โดยตอนนี้ก็เริ่มมีหลายบริษัทเข้ามาร่วมกันมากขึ้น

แต่หากย้อนไป คนที่ดังที่สุดในวงการนี้ของจีนและเป็นตัวละครแรกอย่างจริงจังก็คือ อายาอี (Ayayi) ซึ่งเป็น อินฟลูเอนเซอร์เสมือนจริงคนแรกของจีน ที่ถูกพัฒนาโดย บริษัท Ranmai Technology เธอได้ชื่อว่าเป็นผลงานที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อการแข่งขันในวงการอินฟลูเอนเซอร์เสมือนจริง (Virtual Influencer) ที่กำลังมาแรงในทั่วโลก จุดเด่นของเธอก็คือดีไซน์ที่ยอดเยี่ยม รวมถึงการใช้กราฟิกและเทคโนโลยีระดับสูงในการพัฒนาผิวหน้าและเงาบนใบหน้าให้สมจริงมากขึ้น

สำหรับ อายาอี มีการเปิดตัวครั้งแรกในเสี่ยวหงซู (Xiaohongshu) แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซยอดนิยมของคนจีน ปรากฏว่าเพียงแค่โพสต์แรกของเธอก็มียอดวิวมากกว่า 3 ล้านวิว และเพียงชั่วข้ามคืนเธอมีผู้ติดตามเกือบ 40,000 คน เลยทีเดียว

ปัจจัยความสำเร็จนั้นคาดกันว่ามาจากหลายด้าน ส่วนที่สำคัญคือการที่ออกแบบในแง่ของรูปลักษณ์ที่โดดเด่น แม้จะเป็นสาวจีน แต่ก็มีความเป็นสากลพอสมควร รวมถึงการทำให้ดูสมจริงในแง่ของความเรียบลื่นของผิวหน้าที่ทำให้ใบหน้าของเธอคล้ายมนุษย์อย่างมาก ผลคือชื่อของอายาอีกลายเป็นกระแสไวรัลในสื่อโซเชียลมีเดียจีนแทบจะทันทีที่เปิดตัว

หลังจากเปิดตัวได้ไม่ทันไร ก็มีงานมาจ่อคิวให้อายาอีรับงานกันแทบไม่ไหวครับ เรียกว่าเธอแทบจะเข้ามาแทนบรรดา อินฟลูเอนเซอร์ดัง ๆ ในจีนเวลานี้ ที่สำคัญคือเธอสามารถตอบสนองความต้องการของแบรนด์ได้ ทำให้เธอได้รับเลือกให้ร่วมงานกับแบรนด์ต่าง ๆ และได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานสุดเอ็กซ์คลูซีฟ อย่าง “Mickey: The True Original Exhibition” ในมหานครเซี่ยงไฮ้ ทั้งนี้เธอยังได้ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ของเธอเกี่ยวกับแพลตฟอร์มเสี่ยวหงซูอีกด้วย

นอกจากนี้ทางแบรนด์ Guerlain ก็เป็นแบรนด์เมคอัพระดับ High-End รายแรกที่ออกมาประกาศร่วมงานกับอายาอีอย่างเป็นทางการ แล้วยังชวนให้เธอได้เข้าร่วมกับค่ายเพลงเสมือนจริง “No Problem” เพื่อยกระดับการแสดงดนตรีดิจิทัลอีกด้วย

แต่ที่จริงแล้วหากย้อนกลับไป จะพบว่าก่อนหน้า อายาอี ก็มีตัวละครที่ได้ชื่อว่าเป็น Virtual Influencer ของจีนขึ้นมาก่อนแล้ว เพียงแต่ลักษณะของรูปลักษณ์และรูปแบบนั้นแตกต่างไปจากอายาอีชนิดที่เรียกว่าตรงข้ามกันสุดขั้วเลย นั่นคือ LuoTianyi ซึ่งเธอถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 2012 เพื่อให้เป็นแบบเดียวกับ Valcaloids ตัวละครที่ VR สายเสียง ซึ่งเป็นรูปแบบที่โด่งดังอย่างมากในญี่ปุ่น ที่มีการสร้างเป็นซีรีส์ออกมา นำโดย ฮัตสึเนะ มิกุ แล้วกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียและทั่วโลก

สำหรับชื่อเสียงของ Luo Tianyi จัดว่าโด่งดังอย่างมากในโซเชียลมีเดียของจีน เธอมีผู้ติดตามหลายล้านคนใน Weibo และเป็นแรงบันดาลใจให้มีการพัฒนาตัวละครแนวนี้ขึ้นมาในจีนเพิ่มหลังจากนั้นด้วย โดยเธอเป็นผลงานการสร้างสรรค์จากบริษัท Shanghai Henian Techno. และเป็นเสาหลักนำของโครงการ Vsinger ที่มีสมาชิกอีกหกคน

นอกจากนี้ยังมีตัวละคร Virtual Influencer อื่นอีกที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นพิเศษ เช่น Angie ซึ่งเป็นตัวละครที่ตรงกันข้ามจาก Ayayi แทบจะทุกด้านเลย ตัวของ Angie โดดเด่นขึ้นมาได้เพราะความที่เธอ “ไม่สมบูรณ์แบบในสไตล์พิมพ์นิยมสากล” เธอมีรูปลักษณ์และใบหน้าในสไตล์วัยรุ่นสาวที่เราพบได้ทั่วไป แต่ก็ทำให้เธอเป็นตัวละคร VR ที่ได้รับความสนใจจากวัยรุ่นอย่างมาก

ต้องยอมรับว่าหลังจากการมาของอายาอี ทำให้มีกระแสของการพัฒนา Virtual Influencer ขึ้นมาอีกหลายคน ซึ่งคาดว่าหลังจากนี้ก็จะมากขึ้นอีก และก็อาจส่งผลกระทบต่องานของเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ในโลกความจริง หากไม่ปรับตัวหรือพัฒนาการนำเสนอคอนเทนต์ของแต่ละคนหรือการหาจุดโดดเด่นที่จะเป็นจุดขายของตัวเองด้วย

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 7
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”