นักลงทุนอินเดียเฮ! หลังศาลอินเดียประกาศยกเลิกการแบนสกุลเงินดิจิทัล

  • 354
  •  
  •  
  •  
  •  

สิ้นสุดปมยืดเยื้อหลังธนาคารกลางของอินเดีย (RIB) ประกาศห้ามธนาคารในเครือทำธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับสกุลเงินดิจิทัลอย่างเด็ดขาดเมื่อ 2 ปีก่อน ล่าสุดทางศาลของอินเดียได้มีคำสั่งตัดสิน “ยกเลิก” คำสั่งของธนาคารกลางตรงส่วนนี้เรียบร้อยแล้ว

สืบเนื่องมาจากกระแสความนิยมคริปโตเคอเรนซี่หรือสกุลเงินดิจิทัลที่ดังเป็นพลุแตก และเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ส่งผลให้มีนักลงทุนหน้าใหม่จำนวนมากกระโดดเข้ามาในตลาดนี้ ทำให้ราคาและมูลค่าของแต่ละเหรียญในตลาดถีบตัวขึ้นสูงอย่างฉุดไม่อยู่ในช่วงปลายปี 2017 ที่บิทคอยน์มีราคาพุ่งไปสูงถึง 20,000 บาทต่อเหรียญ ก่อนจะกลับสู่มูลค่าที่แท้จริงในระยะเวลาสั้นๆ หลังจากนั้นเพียง 4-5 เดือน ที่มูลค่าของเหรียญสกุลดิจิทัลในตลาดตกลงอย่างรุนแรง เหรียญมากมายมีมูลค่าลดลงเหลือเพียง 1 ใน 3 รวมถึงการล้มหายตายจากไปของ Altcoins ในตลาดเป็นจำนวน

ส่งผลให้มีนักลงทุนที่หนีไม่ทันและบาดเจ็บกันเป็นแถบๆ ส่งผลให้มีคนออกจากตลาดไปหรือแม้กระทั่งสิ้นเนื้อประดาตัวเนื่องด้วยความผันผวนของราคาที่สูงมาก ด้วยเหตุนี้ทางภาครัฐทั่วโลกจึงตื่นตัวากขึ้นกับกระแสนี้ และต่างพากันออกมาตรการป้องกันนักลงทุนกันอย่างสุดความสามารถ โดยธนาคารกลางของอินเดียเองก็เป็นหนึ่งในนั้น

เพื่อปกป้องนักลงทุน ป้องกันการฟอกเงิน และการรักษาเสถียรภาพของตลาด ธนาคารกลางของอินเดียจึงได้ออกคำสั่งห้ามซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลทุกชนิดในปี 2018

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หลักจากได้มีการยื่นเรื่องทั้งหมดให้ทางศาลฏีกาของอินเดียพิจารณา ทางศาลได้ประกาศออกมาในวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา ว่าไม่พบความเสียหายที่ปรากฏชัดเจนจากเครือธนาคารที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของทางธนาคารแห่งชาติอินเดีย นอกจากนี้ยังกล่าวว่า

“การสั่งห้ามผู้คนไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลทุกชนิดนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติ” ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลให้ศาลยกเลิกคำสั่งแบนดังกล่าว

กราฟแสดงมูลค่าโดยรวมของเหรียญสกุลเงินดิจิทัลในตลาด (ภาพจาก Coinmarketcap)

จากกราฟจะเห็นว่าหลังจากมีการประกาศของศาลฏีกาอินเดียออกมา มูลค่ารวมของตลาดได้มีการทะยานขึ้นจาก $250M usd ไปที่ $264M ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ก่อนราคาจะตกลงในระยะเวลาต่อมา (ช่วงเดียวกับวิกฤตที่หุ้นทั้งโลกเกิดการ out break ด้วยวิกฤตโคโรน่า รวมถึงการต่อสู้กันเรื่องราคาน้ำมันของอิหร่านและอเมริกา)

ถือว่าเป็นก้าวที่สำคัญซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี ต่ออนาคตของเหรียญสกุลเงินดิจิทัลที่จะเติบโตได้ต่อไปในอนาคต

 

 

เขียนโดย จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
Expertise:
  Blockchain & FinTech
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่


  • 354
  •  
  •  
  •  
  •  
Jirayut Srupsrisopa
ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้ทุ่มเทเวลาส่วนใหญ่ให้กับการทำงานในแวดวงอุตสาหกรรม เทคโนโลยี Cryptocurrency และ Blockchain ก่อนหน้านี้เคยทำงานในฐานะนายธนาคารด้านการลงทุนที่ปรึกษาทางการเงินและนายธนาคารกลาง มีประสบการณ์การเป็นวิทยากรหนึ่งในทีมชั้นนำระดับประเทศ จบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ประเทศสหราชอาณาจักร ตอนนี้เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ bitkub.com - การแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำของประเทศไทย