3 สาเหตุน่ารู้ ทำไมจับตลาดคน Gen-Z ในจีนถึงยากมาก

  • 18
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ในยุคนี้ คน Gen Z เป็นกลุ่มเป้าหมายทางการตลาด ที่ทุกแบรนด์และหลายธุรกิจต้องการเข้าถึงให้ได้ ซึ่งก็มีหลายสาเหตุ เช่น ความเป็น Brand Loyalty การมีกำลังซื้อที่จะเพิ่มขึ้น และพลังของการแชร์ต่อทางโซเชียลมีเดีย แต่การจับตลาดคน Gen Z ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยครับ ในจีนเอง แม้ว่าคนกลุ่มนี้มีจำนวนการเกิดที่ลดลงในภาพรวม แต่ก็ถือว่าเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสำคัญ ทำให้หลายแบรนด์แข่งขันที่จะช่วงชิงกัน เราเลยพามาดูว่า มีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้การจับ เป้าหมายกลุ่มนี้ทำได้ยากมาก

 

พฤติกรรมและความเครียดของคน Gen Z

มีการวิเคราะห์จากหลายสำนักแล้วว่า สาเหตุและพฤติกรรมของคน Gen Z กับการ shopping บนโลกออนไลน์ในทุกแพลทฟอร์มนั้น ส่วนสำคัญมากเรื่องหนึ่งเกี่ยวข้องกับ “สภาวะอารมณ์” โดยเฉพาะความเครียดในการใช้ชีวิต การแข่งขันที่สูงในชีวิตประจำวัน ทั้งการศึกษา การหารายได้ การหางาน สังคม หาคู่ ทำให้การใช้งานแพลทฟอร์มออนไลน์มีลักษณะของการปลดปล่อยความเครียดจากการใช้ชีวิต ดังนั้นคอนเทนต์ที่นำเสนอให้พวกเขา จึงไม่ควรเป็นอะไรที่ทางการหรือชวนให้พวกเขาเครียดซ้ำลงไปอีก แต่เป็นรูปแบบคอนเทนต์ที่สนุกสนาน หรือเชิญชวนให้อยากที่จะกดซื้อ ดังนั้นไม่น่าแปลกใจว่า ทำไมรูปแบบคลิปสั้นของ Tiktok จึงได้รับความนิยมมาก เพราะการดูคลิปอะไรสั้น ๆ ย่อมดีกว่าดูอะไรซีเรียสยาว ๆ

 

วัยรุ่น Gen Z จีน มีความหัวร้อนต่อการดูคลิป

เมื่อคนเหนื่อยล้าจากงาน แล้วอยากหาทางหนีจากความเครียดจากชีวิตประจำวัน เมื่อพลิกเข้ามาดูในโซเชียลหรือแพลทฟอร์มต่าง ๆ สิ่งที่พวกเขาคาดหวังย่อมเป็นการได้ดูอะไรที่ บันเทิง เบา ๆ ย่อยง่าย น่ารัก ๆ หรือไม่งั้นก็ต้องเป็นอะไรที่หวือหวา น่าตื่นเต้น คาดเดายาก หรืออย่างน้อยก็มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับคนดู ไปจนถึงเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความสนใจของคนที่คลิกเข้ามาดูเหล่านั้น ซึ่งประเด็นนี้อัลกอริธึมของแพลทฟอร์มมีส่วนช่วยจัดให้อยู่แล้ว เช่นคนที่ชอบคลิกเข้าไปดูสินค้าด้านสุขภาพ ออกกำลังกาย ก็มีโอกาสที่จะได้เห็นสินค้าในกลุ่มนี้มากขึ้นเมื่อเข้าดูแพลทฟอร์มต่อ ดังนั้นคอนเทนต์ที่นำเสนอก็ควรต้องตอบโจทย์หรือเข้าถึงคนดูเหล่านั้นด้วย

 

ต้องสามารถสื่อสารกับคน Gen Z ได้

คอนเทนต์ต้องไม่ใช่แค่ สนุก ย่อยง่าย ดูง่าย ตอบโจทย์ แต่ควรต้องทำออกมาเพื่อให้เกิดการ สื่อสาร กับคน Gen Z ได้ด้วย ตัวอย่างที่น่าสนใจ เช่น การตั้งคำถาม ชวนให้เกิดการคิด โต้ตอบบนโซเชียล นอกจากนี้ยังมีการวิเคราะห์ว่า แนวทางการสื่อสารกับคน Gen Z ควรเน้น Positive หรือเชิงบวกให้มากที่สุด ควรระวังประเด็นละเอียดอ่อน เช่น เรื่องเชื้อชาติ ชาติพันธุ์ การเมือง โดยเฉพาะคนจีนยุคใหม่มีความละเอียดอ่อนในเรื่องเหล่านี้เป็นพิเศษ เรื่องที่ควรระวัง เช่น หลีกเลี่ยงดราม่าแนว จีนเดียว ไต้หวัน หรือการล้อเลียนคนจีนเรื่องการรับประทานอาหาร วัฒนธรรม และอื่น ๆ จะเห็นได้ว่าการทำคอนเทนต์และใช้ตลาดออนไลน์เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายคนGen Z ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะทุกวันนี้ก็มีการทำกันมาก แข่งขันสูง แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะประทับใจ โดยเฉพาะเป็นแบรนด์จากต่างประเทศยิ่งควรระวังด้วยครับ

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 18
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”