อนาคตของ Influencer ในตลาดจีนออนไลน์ เมื่อใครๆก็ทำ

  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  

ในเมื่อเวลานี้เราทุกคนสามารถเป็น Influencer หรือ KOL บนโลกโซเชียลมีเดียได้กันทั้งหมด แล้วแนวโน้มของการแข่งขันในตลาดจะเป็นยังไงต่อไป

วันนี้เรามีบทสรุปที่เกิดขึ้นจากปี 2020 ที่ผ่านมา และทิศทางของการใช้ Influencer ในช่องทางตลาดจีนออนไลน์ ว่าจะมีทิศทางอะไรในปีต่อไปบ้างที่น่าสนใจครับ

 

ทักษะ Livestream จะเป็นหนึ่งในสกิลใหม่ที่ต้องการ

 

ในตอนนี้เราแทบจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า รูปแบบ Livestream กำลังกลายมาเป็น “ทักษะ” Skill ที่มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ และจะกลายเป็นหนึ่งในความสามารถส่วนบุคคลที่ถูกบริษัทต่างๆจะเริ่มระบุไว้ในตำแหน่งงาน โดยเฉพาะด้านการตลาด การขาย สื่อ ประชาสัมพันธ์ และไอที ดังนั้นต้องยอมรับว่า นี่จะเป็นหนึ่ในสกิลสำคัญที่นักศึกษาจบใหม่หรือคนรุ่นใหม่จำเป็นต้องมี แล้วจะช่วยในการหางานทำได้มากขึ้นด้วย

ก่อนหน้านี้ มีรายงานเปิดเผยโดยรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการจีนว่า มีนักศึกษาจีนจำนวนราว 8.74 ล้านคน ที่จะจบการศึกษาในปีนี้ เพิ่มมากกว่าปีก่อนอยู่ที่ 400,000 คน

ในปี 2020 หลังจากปัญหาใหญ่ในช่วงโควิด-19 ทำให้หลายประเทศทั่วโลกกำลังเจอปัญหาการตกงาน ไม่มีงาน แต่ในจีนอาจจะต้องขอบคุณเทคโนโลยีด้านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและการทำ Livestreaming ได้ช่วยให้นักศึกษาบางกลุ่มสามารถหางานทำได้

แต่ก็มีตัวอย่างของ นักศึกษา 40 คน ในสาขา ธุรกิจด้านเพชรพลอย หรือ จีเวลรี่ จากที่ Tengchong ซึ่งเป็นอันดับหนึ่งในด้านนี้ที่ยูนนาน ผลปรากฏว่าทั้ง 40 คนต่างก็ได้งานทำแล้วหลังจากเรียนจบ ด้วยการฝึกหัดทางด้านการทำ Livestreaming

สำหรับการทำ ไลฟ์ดังกล่าว มีการประยุกต์เอามาใช้ในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการรีวิวสินค้า การทำตลาด ทำโปรโมชั่น และอื่นๆ สิ่งนี้จึงถูกคาดว่าจะกลายมาเป็นทักษะที่จำเป็นในแทบทุกวงการและแทบทุกธุรกิจในโลกเวลานี้เช่นกัน

 

Content สำคัญเสมอ

 

ข้อพื้นฐานที่สุด ที่หลายฝ่ายอาจจะหลงลืมไป แต่เมื่อพูดถึงเรื่องการทำตลาดออนไลน์เมื่อใด การครีเอทคอนเท็นต์ หรือ เนื้อหาที่จะสื่อสาร ก็คือปัจจัยต้นๆเสมอ โดยเฉพาะการทำคอนเท็นต์ที่เข้ากันกับสินค้าของเรา หรือกระตุ้นความสนใจของลูกค้า

 

การใช้แพลทฟอร์มสำคัญมาก

 

เครดิตภาพ Shutterstock.com โดย XanderSt

ไม่ว่าจะเลือกใช้แพลทฟอร์มดังๆ เช่น TikTok, Taobao-live และอื่นๆ หรือบรรดาแพลทฟอร์มที่จะเกิดใหม่หลังจากนี้ก็ต้องมีการใส่ฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับการทำ Live ไปด้วย ไม่เช่นนั้นแล้วบรรดา Influencer อาจจะไม่ค่อยมาใช้งานเท่าไรนัก และหันไปหาแพลทฟอร์มที่ตอบโจทย์มากกว่า

ไม่แน่ว่าหลังจากนี้ บรรดาแพลทฟอร์มอาจจะต้องเริ่มง้อคนใช้งานมากขึ้น ซึ่งในจีนเวลานี้เราจะเริ่มเห็นทิศทางของแพลทฟอร์มหลายประเภทที่จับเฉพาะกลุ่มมากขึ้นด้วย ดังนั้นไม่ได้แปลว่า เราจะต้องยึดติดแต่กับแค่แพลทฟอร์มตัวเดียวเสมอไป มันขึ้นอยู่กับว่า สินค้าของเราคืออะไร และ กลุ่มลูกค้าของเราคือใครด้วยครับ ถ้าเลือกได้เหมาะสม โอกาสทำตลาดได้รุ่งก็สูงกว่าครับ

 

ค่านิยม Made in China ในคนรุ่นใหม่

 

ในเวลานี้ ต้องยอมรับว่าคนหนุ่มสาวรุ่น Gen Z เป็นกลุ่มประชากรที่มีกำลังซื้อสูงมากๆในประเทศจีน โดยครอบคลุมมากกว่าร้อยละ 30-40 ของผู้บริโภคทั้งหมด ซึ่งคนกลุ่มนี้มีแนวโน้มสูงที่จะเลือกซื้อสินค้าจากการรีวิวบนโซเชียลมีเดียมากขึ้น

แต่ก็ไม่ได้แปลว่าพวกเขาจะเลือกซื้อเพราะรีวิวของ Influencer เท่านั้น เพราะมีแนวโน้มว่า พวกเขาจะเลือกซื้อโดยประเมินจากหลายปัจจัย เช่น ความคุ้มค่า ราคา แบรนด์ คุณภาพสินค้า

อย่างไรก็ตามมีอีกหนึ่งปัจจัยที่คาดไม่ถึงคือ Niche Influencer หรือที่เราอาจเรียกย่อๆว่า KOL เฉพาะกลุ่ม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่กำลังมาแรง จากการรีวิวสินค้าประเภทที่พวกเขาทำตลาดโดยเฉพาะของตนเอง และก็มีแนวโน้มที่ลูกค้าจะเชื่อถืออีกด้วย

 

ปัญหาการหลอกลวงก็เยอะ

 

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องเริ่มระวังตัวกัน ยิ่งเป็นพวกที่มีอิทธิพลบนโลกโซเชียลมาก ก็ไมได้แปลว่าจะน่าเชื่อถือเสมอไป

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า รัฐบาลจีนกำลังเตรียมเล่นงาน พวกกลุ่ม Fake Rich ที่กำลังเริ่มระบาดอยู่ในกลุ่มวีแชท WeChat ซึ่งพบว่ามีเป้าหมายหลักอยู่ที่มหานครเซี่ยงไฮ้ เนื่องจากเป็นเมืองสำคัญทางเศรษฐกิจ และเป็นเมืองอันดับหนึ่งในจีนที่ผู้มีรายได้มากที่สุดด้วย ทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่ต้องระวังด้วยครับ สำหรับคนที่จะใช้บริการ Influencer ในตลาดจีน

คำแนะนำคือ ลองหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต กับเอเจนซี่ที่น่าเชื่อถือครับ เพราะโดยปกติแล้ว Influencer ในจีนเกือบทั้งหมดจะมีต้นสังกัดของตนเองเพื่อป้อนงานและดูแลเรื่องการหางานให้ ถ้าอยู่ในสังกัดของ เอเจนซี่ที่น่าเชื่อถือ พวกเขาก็มีโอกาสได้งานที่มีมูลค่าสูงตามไปด้วย

ที่มา parklu

 

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”