แอป Meipai มาแรงบนโซเชียลจีน เจาะตลาดวัยรุ่นและเซเลบ

  • 79
  •  
  •  
  •  
  •  

meipai app

วันนี้ทางเพจอยากแนะนำหนึ่งใน App สำหรับลงคลิปวีดีโอชื่อดังของจีนที่นิยมใช้งานกันมากในหมู่ Celeb นักแสดง และคนดังในจีน นั่นคือ Meipai

โดยข้อมูลมาจากบทสัมภาษณ์จากคุณอิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร หรือ คุณตั้ม Founder ของบริษัท Levelup Holding จำกัด และเป็นผู้เชี่ยวชาญการบุกตลาดจีนทางออนไลน์ และผู้ก่อตั้งสร้างเว็บไซต์ Levelupthailand บุกตลาดจีน ที่จะมาให้ข้อมูลว่า MeiPai คืออะไร และทำไมถึงมาแรงในการทำตลาดจีน

Meipai คืออะไร?

เป็นแอปพลิเคชั่นที่กำลังมาแรงของจีนครับ ซึ่งสามารถเปรียบเทียบได้กับ Instagram ที่เรารู้จักกันดี เพียงแต่สำหรับ Meipai จะเน้นหนักที่คลิปวีดีโอและถ่าย Live สด เป็นหลัก

เป็นแอปประเภทไหน?

คลิปวีดีโอสั้น + ถ่าย Livestream

ปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนใช้งานเท่าไหร่

ข้อมูลจากสิ้นปี 2018 ระบุว่าอยู่ที่ประมาณ 140 ล้านคน

ฟังชั่นก์หลักที่โดดเด่นคืออะไร?

 

หลังจากเปิดตัวครั้งแรกในปี 2014 ก็กลายเป็นแอปประเภท Live-streaming ยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของจีน ที่สามารถจับตลาดวัยรุ่นและ Celeb ได้สำเร็จ โดยเน้นที่การอัพโหลดคลิปวีดีโอสั้น ๆ ที่เน้นเกี่ยวกับ Content ประเภทความสวยงาม แฟชั่น ไลพ์สไตล์ MV รีวิวอาหาร รายการบันเทิง เรื่องดัง วาไรตี้ ฯลฯ

หลังจากเปิดใช้บริการครั้งแรก ก็ได้รับความนิยมเป็นแชมป์แอปที่ดาวโหลดฟรีเป็นอันดับหนึ่งอยู่ระยะหนึ่ง และกลายเป็นหนึ่งในแอปประเภทที่ไม่ใช่เกมที่ได้มีการดาวโหลดเป็นอันดับต้น ๆ ของตลาดโลกด้วย

ในปัจจุบัน Meipai เป็นแอปกระแสหลักที่มีการนำมาใช้สำหรับการผลิตและเผยแพร่ Content ด้านบันเทิงดังที่กล่าวมา ถึงขนาดที่มีการนำมาสอนในมหาวิทยาลัย เกี่ยวกับการปล่อยคลิปวีดีโอด้วย

ใครใช้งานมากที่สุด

จาก hicom-asia ให้ข้อมูลว่า ผู้ใช้งานกว่าร้อยละ 65 อายุน้อยกว่า 24 ปี และเป็นผู้หญิงมากที่สุด

เปรียบเทียบความนิยมใช้งานกับแอปอื่นในจีน

ตารางเปรียบเทียบกับแอปกระแสหลักในกลุ่มเดียวกันในจีน ได้แก่ Meipai Kuaishou Miaopai

จะพบว่าสัดส่วนของผู้ใช้ Meipai ในช่วงอายุน้อยกว่า 24 ปี มีจำนวนสูงสุดเหนือกว่าอีกสองแอปชัดเจน แต่ถ้าในช่วงอายุอื่น โดยเฉพาะกลุ่มอายุ 31-35 ปี Meipai จะมีจำนวนน้อยกว่าอีกสองแอป และลดหลั่นลงไปเมื่อผู้ใช้อายุมากขึ้น

ทำไม Meipai ได้รับความนิยมสูงในกลุ่ม Celeb และวัยรุ่น

 

สาเหตุหลักคือ มักเป็นคลิปสั้นที่เน้นความบันเทิง ผู้ใช้ก็เป็นวัยรุ่นด้วยกัน ดึงคนดูง่าย

ส่วนใหญ่แล้ว คลิปที่ลงในแอปจะเป็นคลิปสั้น ความยาวประมาณ -1.30 นาที ซึ่งก็ทำให้คนที่เลือกดูไม่ใช่เวลานาน ดูง่าย อีกอย่างคือพฤติกรรมการดูคลิปของคนส่วนมากไม่ได้ต้องการดูอะไรนาน ๆ ยกเว้นแต่ว่ามีความสนใจเจาะลึกเรื่องนั้นเป็นพิเศษเท่านั้น

ซึ่งการทำคลิปสั้น ถ้าครีเอทคลิปได้ดี ก็เพิ่มโอกาสที่จะช่วยแนะนำสินค้าหรือบริการได้ง่ายขึ้นด้วย

ตรงนี้จะมีข้อดีที่ชัดเจนคือ เป็นแอปในกระแส การแชร์คลิปสั้น ๆ ซึ่งก็ส่งผลให้บริษัทหรือเจ้าของแบรนด์สินค้าสามารถจับกลุ่มตลาดได้ชัดเจน

แล้วนอกจากนี้ยังเป็นกระแสสำหรับกลุ่ม Celeb หรือศิลปิน นักแสดง ไปจนถึงเนตไอดอลด้วย

แน่นอนว่า คนกลุ่มนี้มีกำลังซื้อสูง รายได้ปานกลางและสูง สิ่งที่ตามมาก็คือ โอกาสของเหล่าแบรนด์ดังทั้งหลายที่จะเข้ามาใช้ช่องทางนี้เพื่อทำตลาด จึงไม่แปลกเลยที่จะมีโฆษณาและการทำคลิปเพื่อการตลาดเข้าไป

ออกแบบมาเพื่อให้ใช้สำหรับมือถือได้สะดวก

ข้อได้เปรียบของแอปที่ถูกพัฒนาในช่วง 2-3 ปีหลังก็คือ มักจะเป็นแอปที่ถูกพัฒนามาเพื่อใช้งานได้อย่างเหมาะสมมือถือและอุปกรณ์ Android โดยเฉพาะ ดังนั้นจึงสามารถตอบโจทย์กลุ่มคนจีนที่ใช้งานมือถือโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นได้ดีอีกด้วย

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 79
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”