รวม 5 มุมมองด้านบวกของนักท่องเที่ยวจีนต่อคนไทย

  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

5มุมมองด้านบวก

1. ส่วนใหญ่รู้สึกดีกับคนไทย

คนจีนส่วนใหญ่โดยเฉพาะจากแผ่นดินใหญ่ค่อนข้างจะมีความรู้สึกในเชิงบวกต่อคนไทย ซึ่งเหตุผลหลักๆมีหลายข้อ อาทิ คนมีลักษณะนิสัยยิ้มง่าย การบริการที่ดี โดยเฉพาะกับชาวต่างชาติ คนไทยมักบริการดีเป็นพิเศษ ความสัมพันธ์ทางการค้า เพราะมีการติดต่อกันมายาวนาน ไม่ได้รู้สึกแปลกแยกหรือแตกต่างกันมาก ตรงนี้อาจเป็นเพราะคนจีนเองก็อพยพมาตั้งรกรากที่ประเทศไทยมาเป็นหลายร้อยปี เชื้อชาติและวัฒนธรรมผสมผสานกันอยู่ จนคนไทยรุ่นใหม่แทบจะเป็นลูกเสี้ยวจีนกันอย่างแยกไม่ออกไปแล้ว

2. อาหารไทย ถูกจริตคนจีน

ไม่เพียงแค่พวกร้านอาหารไทยทั่วไปเท่านั้น แต่ยังรวมถึงร้านอาหารข้างทาง Street Food ซึ่งคนจีนเองก็ชอบอาหารเสียบไม้หรือพวกอาหารข้างทางราคาถูกแต่รสชาติจัดจ้านแบบนี้อยู่แล้ว ที่สำคัญคือหาทานได้ง่ายมาก และแทบจะพบตลาดนัดหรือร้านข้างทางอยู่ตามถนนแทบทุกแห่งในเมือง ที่สำคัญคือบางแห่งยังขายกันถึงดึกหรือโต้รุ่งกันด้วย

3. คนจีนไม่ค่อยเหยียดคนไทยเหมือนตะวันตก

เรื่องนี้อาจเพราะว่าจีนแผ่นดินใหญ่เองไม่ได้มีประวัติศาสตร์บาดหมางกันมาก่อนอย่างชัดเจน ก็เลยกลายเป็นข้อเปรียบเทียบเวลาคนไทยไปที่จีน แล้วไปที่ประเทศอื่น ยิ่งถ้าเป็นอเมริกาหรือยุโรปจะเห็นค่อนข้างชัดเจน

ต้องยอมรับความจริงที่ว่า คนไทยมักโดนชาวต่างชาติโดยเฉพาะฝั่งยุโรปและอเมริกามองด้วยสายตาที่ไม่ค่อยนับถือมากนัก ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณไปเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะในยุโรปและอเมริกา แล้วลองบอกว่าเป็นคนไทยกับอีกคนบอกว่าเป็นคนญี่ปุ่น มันจะมีความแตกต่างเวลาถูกมองมา ยิ่งถ้าเป็นผู้หญิงไทยที่ออกเดินทางไปหางานทำในต่างประเทศด้วยแล้ว จะโดนมองไม่ดีไว้ก่อนเลย

แต่ความรู้สึกที่ว่านั่น มีข้อยกเว้นที่จีนครับ จริงอยู่ว่าเวลานี้คนจีนก็ลดอคติและความเกลียดชังในประวัติศาสตร์ต่อญี่ปุ่นลงไปไม่น้อยแล้ว แต่นั่นคือกรณีที่คนจีนไปเที่ยวญี่ปุ่น ซึ่งเวลานี้ญี่ปุ่นกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับต้น ๆ ของประเทศที่คนจีนอยากไปซ้ำมากที่สุด แม้ว่าจะยังเป็นรองไทยอยู่ก็ตาม แต่ถ้าเราพูดถึงในแง่ความรู้สึกต่อผู้คน จีนก็ยังมีความรู้สึกในแง่บวกต่อคนไทยมากกว่า เรียกว่ากลับกันกับชาวตะวันตกเลย

4. วิถีความเชื่อบางอย่างคล้ายกัน

คนจีนจากฮ่องกงและไต้หวันจะมีความเชื่อและการกราบไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่คนจีนแผ่นดินใหญ่แทบจะไม่มีเรื่องพวกนี้อยู่เลย ถึงกระนั้นคนจีนแผ่นดินใหญ่ก็มีความสนใจและชอบมาเที่ยวในวัดหรือโบราณสถานที่มีชื่อเสียงของไทย อีกทั้งยังมีความนิยมการเช่าหาพระหรือเครื่องรางของขลังไว้บูชาด้วย ซึ่งก็ไม่ได้เป็นเรื่องของความงมงาย แต่เป็นในแง่ของการมีไว้เพื่อเสริมกำลังใจในการแข่งขันในสังคมที่ค่อนข้างรุนแรงขึ้นของประเทศจีนเวลานี้

5. สถานที่หลายแห่งให้อิสระกับชาวต่างชาติมาก

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศต้น ๆ ที่คนจีนอยากกลับมาเที่ยวซ้ำมากที่สุด แล้วถ้าหากเจาะลงไปในระดับเมืองท่องเที่ยว เวลานี้กรุงเทพฯ และพัทยาได้ขึ้นเป็นเมืองหรือสถานที่เป้าหมายที่นักท่องเที่ยวจีนต้องการมามากที่สุดในโลก เหตุผลข้อหนึ่งคือ ความเป็นอิสระในการใช้ชีวิตท่องเที่ยว

ต้องยอมรับว่า คนไทยไม่ค่อยคิดมากกับการแต่งกายของนักท่องเที่ยวต่างชาติ แม้แต่ในย่านตัวเมืองของกรุงเทพหลายแห่ง ถ้าชาวต่างชาติจะใส่เสื้อยืดกางเกงขาสั้นเดินไปมาในโรงแรม คนไทยก็ไม่ค่อยคิดมากอะไรนัก ความรู้สึกว่าได้ปลดปล่อยและเป็นอิสระจากสังคมที่เคร่งครัดนี่เองก็มีส่วนที่ทำให้ชาวต่างชาติชอบมาเมืองไทย

ซึ่งคนจีนแผ่นดินใหญ่เองก็เช่นกัน จีนเป็นประเทศที่ปกครองด้วยระบอบสังคมนิยม มีกฎข้อห้ามและข้อบังคับบางอย่างที่ภาครัฐออกมาแล้วประชาชนต้องทำตามอย่างเคร่งครัด อีกทั้งยังมีการกำหนดช่วงเวลาเคอร์ฟิวในตอนกลางคืนที่ชัดเจน หลายสิ่งมีการคุมเข้มทางสังคม เลยอาจกล่าวได้ว่า การออกมาเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย ก็เปรียบเสมือนสวรรค์ที่จะได้ปลดปล่อยตัวเองอย่างหนึ่งของคนจีน

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”