ผู้สูงอายุในจีน กลุ่มใหญ่ที่หลายแบรนด์มองข้าม

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

สำหรับผู้ที่อยากไปลงทุนในจีน แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี มีตลาดหนึ่งที่ใหญ่กว่าที่คาดคิด แล้วหลายแบรนด์ก็มองข้ามไปด้วย หรืออาจจะไม่ได้มองข้าม แต่ไม่รู้ว่ควรเริ่มทำตลาดยังไง นั่นคือ กลุ่มผู้สูงอายุ ที่ถือว่าเป็นประชากรที่มีมากขึ้นในจีน และในหลายประเทศด้วย

ก่อนอื่นถ้าเรามีความเข้าใจกับพฤติกรรมและบริบทของผู้สูงอายุในจีน จะช่วยให้ทำตลาดได้ง่ายขึ้นก็เป็นได้

ผู้สูงอายุในจีนใช้งานอินเทอร์เน็ตมากขึ้น

ตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก เนื่องจากเครือข่ายอินเทอร์เน็ต มีกระจายทั่วถึงในประเทศจีนมากขึ้น

ในส่วนนี้ มีรายงานจากศูนย์ข้อมูลสารสนเทศเครือข่ายอินเทอร์เน็ตจีน (CNNIC) เปิดเผยว่าจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตของจีนอยู่ที่ 829 ล้านราย จากข้อมูลเมื่อสิ้นปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.3 จากปีก่อน

นอกจากนี้ จากจำนวนประชาชนจีนราว 817 ล้านคน นิยมใช้โทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์หลักสำหรับการท่องโลกอินเทอร์เน็ต และเชื่อมต่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนถึงร้อยละ 98.6% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหมดในจีนเวลานี้

นอกจากนี้ ผู้ใช้งานกว่า 222 ล้านรายหรือคิดเป็นร้อยละ 26.7% เป็นผู้อยู่อาศัยในชนบท

ข้อมูลทั้งหมดนี้ แสดงถึงจำนวนการเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตของคนจีนที่กำลังเพิ่มขึ้นและกระจายไปทั่วประเทศ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การทำธุรกรรมต่าง ๆ มีความสะดวกมากขึ้น หากจะใช้งานผ่านระบบออนไลน์

สัดส่วนเพิ่มขึ้น

ถ้าถามว่า เหตุใดธุรกิจออนไลน์กับผู้สูงอายุจึงกลายเป็นตลาดใหญ่มาแรงในเวลานี้ เพราะนี่คือประชากรที่กำลังเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ของประเทศ

มีรายงานว่า เมื่อปลายปี 2017 ประเทศจีนมีประชากรผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปที่จำนวน 158 ล้านคน

หรือคิดสัดส่วนเป็นจำนวน 11.4% ของประชากรทั้งหมด

ดังนั้นจีนจึงเป็นอีกประเทศหนึ่งในโลกที่กำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ รัฐบาลจีนเองก็ให้ความสำคัญกับประชากรกลุ่มนี้มากเป็นพิเศษเช่นกัน

พฤติกรรมการใช้งาน

เมื่อมีหนึ่งก็จะมีสอง ตรงนี้คือเรื่องของประสบการณ์และพฤติกรรมสั่งสินค้าทางออนไลน์

ข้อนี้เป็นปัจจัยสำคัญมาก ผู้สูงอายุใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่บ้าน ดังนั้นการสั่งสินค้าโดยเลือกคลิกที่ภาพบนอินเทอร์เน็ต แล้วได้ของเลย จึงเป็นประสบการณ์ที่หากมีสักครั้งหนึ่งแล้ว ก็มีส่วนกระตุ้นให้เกิดครั้งต่อไปตามมา

คนสูงอายุไม่ได้ล้าหลังเรื่องเทคโนโลยีเสมอไป

นี่คือข้อที่หลายคนมองข้าม เพราะในทางกลับกัน พวกเขาเป็นคนที่ใช้งานฟังก์ชั่นบางอย่างของอินเทอร์เน็ตอย่างเต็มที่ เช่น การค้นหาข้อมูลบน Google (ของคนจีนคือค้นหาทาง Baidu) การตอบแชท การแชร์ข้อความ ภาพ คลิปวีดีโอ ไปจนถึงการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์

คนสูงอายุมีกำลังซื้อมาก ชอบทดลองสินค้า

กลุ่มผู้สูงอายุมีกำลังซื้อสูง ส่วนหนึ่งนอกเหนือจากการมีรายได้ที่สะสมไว้จากการทำงานหรือธุรกิจในวัยหนุ่มสาวแล้ว ยังมีรายได้จากบุตรหลาน หรือช่องทางต่างๆ ในขณะที่ผู้สุงอายุส่วนใหญ่จะใช้เวลาอยู่ที่บ้าน ทำให้ค่าใช้จ่ายในด้านอื่นๆไม่ได้มีมากนัก นอกจากเรื่อง ยา สุขภาพ

นอกจากนี้ผู้สูงอายุยังมีลักษณะที่เชื่อถือคำบอกเล่าหรือคำแนะนำของเพื่อนฝูง ญาติ ไม่ว่าจะเพราะความสัมพันธ์ที่ยาวนาน จึงทำให้สินค้าที่คนกลุ่มนี้ให้การแนะนำ มักจะได้รับความสนใจ

ในทางกลับกัน ดูเหมือนว่าผู้สูงอายุจะไม่ค่อยเชื่อคำแนะนำของบุตรหลานเท่าไรนัก

อีกทั้ง CCTV ยังเคยมีรายงานว่า ผู้สูงอายุในจีนสมัยนี้ไม่ได้นิยมเพียงสินค้าราคาถูกหรือสินค้าที่ใช้ง่ายเท่านั้น แต่กำลังมีแนวโน้มนิยมสินค้าแฟชั่นและสินค้าที่มีความซับซ้อนและทันสมัยมากขึ้น เพราะผู้สูงอายุในปัจจุบันมีนิสัยตื่นตัวกับการเปลี่ยนแปลงรอบตัวและกล้าทดลองใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใหม่ๆ มากขึ้น อย่างเช่น Smartphone แถมยังใช้ Mobile payment กันได้อย่างคล่องแคล่ว นอกจากนี้ ผู้สูงอายุที่จีนยังชอบทำกิจกรรม ชอบดูแลสุขภาพ และชอบเรียนรู้สิ่งรอบตัวอีกด้วย

 

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”