Street Food ของไทย ขึ้นอันดับต้น ๆ ของโลก

  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

ที่มาภาพ โดย beemanja / Shutterstock.com

ก่อนหน้านี้ เคยเป็นกระแสร้อนแรงในโซเชียล เรื่อง “วัฒนธรรมร้านอาหารริมทาง” (Street Food) ซึ่งประเทศสิงคโปร์ต้องการขึ้นทะเบียนกับองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก จนกลายเป็นกระแสดราม่าจากมาเลเชีย ที่ก็คิดว่าของพวกตนดีกว่า แต่ก็มีกระแสบางส่วนในโซเชียลอีกที่บอกว่า สุดท้ายแล้วของไทยดังกว่าเยอะ

แล้วทำไมต้องเป็น Street Food ของไทย???

มีการรายงานจากสำนักข่าว CNN เกี่ยวกับร้านอาหารริมทาง หรือ Street Food ที่โด่งดังและมีรสชาติดีเยี่ยม น่าไปทานที่สุดในโลก พบว่า ประเทศไทย โดยเฉพาะ กรุงเทพฯ Bangkok ได้ขึ้นเป็นอันดับ 1 ของโลกสำหรับเมืองที่มีร้านอาหารริมทางที่โด่งดังและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต้องการมาลิ้มลองกันสักครั้ง

สำหรับในปีที่ผ่านมา พบว่ามีการจัดอันดับและรีวิวโดยหลายสำนักข่าวของจีนเช่น Chinadaily และ JingDaily ชี้ว่า ร้านอาหารริมทางหรือ Street Food ของไทย ทั้งในกรุงเทพฯ และที่เชียงใหม่ พัทยา ถือว่าเป็นหนึ่งในแหล่งดึงดูดที่ทำให้นักท่องเที่ยวจีนอยากจะได้มาลิ้มลองรสชาติกันสักครั้งหนึ่ง นี่ยังไม่นับว่า จากการให้รางวัลดาวของทางมิชลีน มีร้าน Street Food ของไทยเพียงร้านเดียวที่ได้รับรางวัลนี้ คือ เจ๊ไฝ ซึ่งโด่งดังจากการทำอาหารริมทางง่าย ๆ ให้มีชื่อเสียงขึ้นมาได้ โดยมีเมนูชูโรงอย่างเช่น ไข่เจียวปู ต้มยำกุ้ง ราดหน้า ผัดกระเพรา เป็นต้น จนกระทั่งในรายการ Sreet Food ของ Netflix ถึงกับนำเรื่องราวนี้มาออกฉายในตอนแรกไปแล้ว

สำหรับเมนูอาหารริมทางของไทย ที่กำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวในหลายประเทศทั่วโลก ได้แก่

ไอศกรีมกะทิ

หนึ่งในไอศกรีมสไตล์ไทยโบราณ รสชาติของไอศกรีมกะทิสีขาวๆสักลูกหรือสองลูก แล้วใส่ไว้ในขนมปัง โรยด้วยถั่วและราดด้วยช็อกโกแลตสักเล็กน้อย หรือจะเพิ่มด้วยท็อปปิ้งอื่นๆอีกก็ยังได้ กลายเป็นหนึ่งในเมนูอันดับต้นๆที่นักท่องเที่ยวจีนกำลังสนใจและอยากมาลิ้มรสมาก

ผัดไทย

เรียกได้ว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวสัญชาติไทยที่เป็นผลผลิตมาจากยุคไทยนิยมตั้งแต่สมัยของจอมพลแปลก พิบูลสงคราม กลายเป็นมรดกทางอาหารที่ขึ้นชื่อมากสำหรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก โดยเฉพาะพวกร้านรถเข็นข้างถนนแถวถนนข้าวสาร เป็นอาหารสำหรับนักเที่ยวในยามราตรีที่นิยมกันมาก

ต้มยำกุ้ง

นับว่าเป็นเมนูอาหารไทยอันดับหนึ่งที่สามารถออกไปสร้างเชื่อเสียงในต่างแดนได้อย่างโด่งดังถึงขีดสุด ระดับที่ภาพยนตร์ของโทนี่จา ต้องใช้ชื่อนี้เป็นจุดขาย

ไม่เพียงแต่ชาวตะวันตก แต่คนเอเชีย เช่น นักท่องเที่ยวจีนก็สนใจเมนูนี่มากเหมือนกัน ไม่ว่าจะต้มยำกุ้ง หรือยำทะเล เป็นต้น

มัสมั่นไก่

มัสมั่นไก่ไม่ใช่เมนูอาหารไทยแท้ ๆ หลายคนทราบกันดีว่าต้นกำเนิดมาจากอาหารอินเดีย แต่เคยมีการจัดอันดับเมนูอาหารทั่วโลก แล้วพบว่ามัสมั่นไก่ถูกยกย่องให้เป็นเมนูอาหารไทยที่อร่อยที่สุดและคนทั่วโลกอยากกินมากที่สุดด้วย

สำหรับเมนูนี้ติดมาด้วยก็จากร้านขายข้าวแกงข้างถนน และที่แหล่งชาวต่างชาติบางแห่งจะมีขายด้วย เช่นถนนข้าวสาร สีลม เป็นต้น

ไข่เจียวปู

เมนูมาแรงตั้งแต่ปี 2018 เมื่อร้านเจ๊ไฝได้รับดาวมิชลิน ก็ทำให้เมนูนี้เริ่มกลายเป็นที่สนใจสำหรับ คนไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติ และเกิดเป็นกระแสทำไข่เจียวปูแบบม้วนไข่สไตล์ญี่ปุ่น แล้วอัดปูแน่น ๆ เป็นจุดขายของเมนูนี้ ทำให้เมนูไข่เจียวพื้น ๆ ที่ไม่น่ามีอะไรโด่งดังขึ้นมาได้

ส้มตำ

เป็นเมนูรสแซ่บขึ้นชื่อของภาคอีสาน ชาวตะวันตกเรียกกันว่า “สลัดมะละกอ” ได้รับความนิยมมาก ไม่ว่าจะเป็นส้มตำไทย ตำปลาร้า ตำมั่ว ตำปู

ช่วงหลัง นักท่องเที่ยวจากตะวันตกก็เริ่มติดใจรสชาติที่เผ็ดแซ่บกันมากขึ้น และทานกันได้มากขึ้น หากเทียบจากสมัยก่อนที่ทานกันไม่ได้เอาซะเลย เป็นเมนูที่มักทานร่วมกับข้าวเหนียวไก่ทอด หรือไก่ย่าง

ข้าวเหนียวไก่ย่าง

ไก่ย่างเป็นหนึ่งในอาหาร Street Food ชื่อดัง ซึ่งไก่ย่างของไทยโดดเด่นขึ้นมาได้อาจจะเพราะการที่สามารถนำอวัยวะทั้งหมดของไก่มาทำกินได้ทั้งตัว ไล่ตั้งแต่ สะโพก อก ปีก น่อง ตีน มีทั้งนำมาย่างและทอด ที่สำคัญคือ คนต่างชาตินิยมซื้อมาทานร่วมกับน้ำจิ้มแจ่วและข้าวเหนียว และส้มตำด้วย

หนังไก่ทอด

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มาแรงมากอย่างไม่คาดคิด นั่นอาจเพราะมีรายการแนะนำอาหาร Street Food ของทางไต้หวัน ได้เข้ามาสำรวจร้านในประเทศไทย แล้วเจอเข้ากับรถเข็นขายหนังไก่ทอด เมื่อซื้อมาทานร่วมกับข้าวเหนียวหรือส้มตำ แล้วก็ถูกปากกันอย่างมาก เลยเป็นกระแสแนะนำกันมากขึ้น

ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมา

เมนูสายเผ็ดแซ่บ ซึ่งดูจะถูกปากคนจีนพอสมควร โดยเฉพาะเมนูมาม่าผัดขี้เมา ซึ่งต้องยอมรับว่าแม้แต่ในต่างประเทศ ก็ไม่สามารถทำเมนูให้ถึงใจได้แบบของคนไทย

จากเมนูเหล่านี้ จะเห็นว่าเป็นเมนูอาหารไทยที่เราพบได้ทั่วไปตามร้านอาหารข้างทางและร้านตามสั่งต่าง ๆ ดังนั้นไทยเราอาจจะไม่ต้องสนใจดราม่าของต่างประเทศเลย ในเมื่อเราสามารถทำรสชาติอาหารเหล่านี้ให้ถูกปากนักท่องเที่ยวได้ และที่สำคัญคือบางร้านปั้นแบรนด์ของตัวเองขึ้นมาได้เหมือนกัน แม้ว่าจะเป็นร้านข้างทางก็ตาม

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”