พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวจีนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไป

  • 128
  •  
  •  
  •  
  •  

พฤติกรรมนักท่องเที่ยว

นักท่องเที่ยวจีนรุ่นใหม่ มีแนวโน้มที่ดีขึ้นในแง่ของพฤติกรรมเมื่อเทียบกับนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาแววกรุ๊ปทัวร์เหมือนที่เคยมีมา

มาลองดูว่า พฤติกรรมที่มีแนวโน้มดีๆ ขึ้น มีอะไรบ้าง

นักท่องเที่ยวจีนรุ่นใหม่ จะมีความรู้เรื่องกฎระเบียบและมารยาทดีกว่า

ก่อนหน้านี้ มีปัญหาในหลายสถานที่เกี่ยวกับเรื่องมารยาทและเรื่องกาละเทศะของนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งกลายเป็นประเด็นร้อนบนโซเชียล ไม่ใช่แค่ในไทยเท่านั้น แต่รวมถึงในหลายประเทศทั่วโลกที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ

เราจะเห็นสื่อและสำนักข่าวหลายแห่งนำเสนอเรื่องราวแปลกๆ ที่นักท่องเที่ยวจีนสร้างไว้ กรณีของไทยเราที่เคยพบเช่น เรื่องการใช้ห้องน้ำ การตักอาหารบุฟเฟต์เหลือทิ้ง การแย่งซื้อของโดยไม่ได้ต่อแถว รวมถึงการให้เด็กปัสสาวะในที่สาธารณะ เป็นต้น

ภาพลักษณ์ของนักท่องเที่ยวจีนในหลายประเทศทั่วโลกจึงมีลักษณะของกลุ่มนักท่องเที่ยวปริมาณมหาศาล แต่มักมีปัญหาเรื่องมารยาทและกาลเทศะในสถานที่ต่างๆ ราวกับว่านักท่องเที่ยวจีนแทบไม่สนใจอะไรกฎระเบียบข้อบังคับ ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในหลายประเทศเองก็ได้หาทางปรับตัวและรับมือกับพฤติกรรมสุดโต่งของนักท่องเที่ยวจีนได้ดีขึ้นเช่นกัน

ยังเป็นนักช็อป แต่ก็หาข้อมูลมากขึ้น

นอกจากนี้ แม้ว่านักท่องเที่ยวจีนจะเป็นกลุ่มที่มีการจับจ่ายใช้สอยในการซื้อสินค้าระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวสูง แต่นักท่องเที่ยวจีนในปัจจุบันจะเริ่มมองหาแหล่งซื้อสินค้าที่ให้ความคุ้มค่ามากขึ้น อีกทั้งนักท่องเที่ยวจีนนับเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวในยุคดิจิตอล นิยมใช้บริการและทำธุรกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวบนโลกออนไลน์ รวมถึงการจับจ่ายซื้อสินค้าระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวผ่านระบบการชำระเงินของจีน เช่น WeChat Payment และ Alipay ทำให้ในหลายๆ ประเทศรวมถึงประเทศไทยมีการติดตั้งระบบการชำระเงินในรูปแบบดังกล่าว เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวจีน

การใช้เงินซื้อของและบริการ ยังคงมือเติบกันมากเช่นเดิม แต่จะเลือกสินค้าและหาข้อมูลมากขึ้น ดังนั้นถ้าเป็นของดีแล้วทำให้คนจีนประทับใจจริงๆ จะเกิดกระแสปากต่อปากโดยเฉพาะทางโซเชียลของจีน

10

เที่ยวแบบฟรีสไตล์มากขึ้น

เนื่องจากนักท่องเที่ยวของจีนแบบ FIT หรือพวกรายได้ชนชั้นกลางและรายได้สูง แล้วมาเที่ยวเองโดยไม่ได้ผ่านทัวร์ มักจะมีลักษณะการท่องเที่ยวที่เป็นฟรีสไตล์มากขึ้น

โดยรวมแล้ว จะมีการเดินทางและใช้เวลาในแต่ละสถานที่เพื่อเก็บประสบการณ์และซึมซับวัฒนธรรมต่างๆนานขึ้น จากเดิมที่คนจีนนิยมเดินทางกับทัวร์หรือทางบริษัทนำเที่ยว ก็จะมีการเดินทางด้วยตนเองในสัดส่วนเพิ่มขึ้น

ส่วนใหญ่แล้ว มักจะมาเป็นแบบครอบครัว คู่รัก เพื่อน ไปจนถึงกลุ่มเดินทางแบบกรุ๊ปทัวร์ขนาดเล็ก ไปจนถึงพวกที่มีวัตถุประสงค์การท่องเที่ยวเฉพาะเจาะจง ซึ่งจะพบมากขึ้น ตัวอย่างเช่น การเดินทางท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของนักท่องเที่ยวจีน กรณีนี้มีทัวร์ของจีนที่จัดทำแพคเกจท่องเที่ยวผนวกกับการบริการทางการแพทย์ หรือกลุ่มที่เข้ามาเพื่อหาเช่าพระเครื่องและของขลังจากเมืองไทย เป็นต้น

เข้าใจวัฒนธรรมต่างแดนมากขึ้น

นักท่องเที่ยวจีนรุ่นใหม่นอกจากการเที่ยวเองมากขึ้นแล้ว ก็ส่งผลทำให้มีการใช้เวลาซึมซับและอยู่กับสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งนานขึ้นด้วย โดยแลกมากับการที่ได้ไปสถานที่แต่ละแห่งเป็นจำนวนน้อยลง

แต่ข้อดีคือ ทำให้คนจีนรุ่นใหม่ได้มีความเข้าใจในวัฒนธรรมและประสบการณ์ต่อสถานที่ท่องเที่ยวในต่างแดนเพิ่มขึ้นด้วย

การสื่อสาร

โดยเฉพาะการใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารได้ดีขึ้น จากแต่เดิมคนจีนแผ่นดินใหญ่ไม่ค่อยสนใจที่จะใช้ภาษาอังกฤษ ลักษณะนี้คล้ายกับคนญี่ปุ่นในอดีต

คนจีนเองก็มาจากต่างภาค ต่างมณฑล ไม่เหมือนกันหมด

เนื่องจากคนจีนในแต่ละภูมิภาคก็มีลักษณะแตกต่างกันไป ดังนั้นบางส่วนที่เข้ามาเมืองไทยก็จะมีความเข้าใจในวัฒนธรรมและมารยาทพื้นฐานอยู่แล้ว ส่วนมากจะเป็นคนจีนทางใต้และทางตะวันออก

แต่มีเรื่องดีอยู่บ้าง เช่น คนจีนจากแทบทุกภาคค่อนข้างคิดและมองคนไทยภาพรวมในแง่บวก โดยเฉพาะก่อนที่จะมีกรณีดราม่า เรือล่มที่ภูเก็ต กระทั่งช่วงหลังจากเกิดเหตุแล้ว ก็มีการมองเมืองไทยในเชิงลบอยู่บ้าง จากกรณีที่คนไทยไปพิมพ์ข้อความโจมตีคนจีนบนโลกโซเชียล ซึ่งคนจีนสามารถแปลออกว่าคนไทยพิมพ์อะไรมา เรื่องนี้เลยยิ่งเพิ่มความไม่พอใจกับคนจีนส่วนหนึ่งด้วย

แต่ถ้าในภาพรวมแล้ว ถือว่าคนจีนมีท่าทีต่อคนไทยค่อนข้างดีและเชิงบวก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนจีนนิยมเดินทางมาเที่ยวเมืองไทยต่อเนื่อง

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 128
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”