ธุรกิจท่องเที่ยวของจีนเติบโตทะยานไม่ยั้ง

  • 127
  •  
  •  
  •  
  •  

ท่องเที่ยว

มีรายงานที่ชี้ว่า คนจีนนิยมซื้อและจองตั๋วเครื่องบินทางออนไลน์กันมากขึ้นทุกปี โดยมีปี 2017 นี้ มียอดพุ่งสูงถึง 738 ล้านหยวน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2016 มากกว่า 24.3% แต่หลายฝ่ายก็คาดการณ์ว่าการเติบโตนี้อาจจะลดลงในปี 2018 อย่างน้อย 16%

เว็บไซต์ IResearch วิเคราะห์ว่า อัตราการเติบโตของผู้ใช้บริการทางออนไลน์จะมีการขยายตัวขึ้นราว 14% ภายในปี 2018 และอัตราการเติบโตน่าจะอยู่คงที่ คือเพิ่มขึ้นราวๆ 13% ต่อเนื่องถึงปี 2011 แต่จะมีการเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวอีกครั้งภายในปี 2022 เนื่องจากเป็นปีที่ประเทศจีนจะได้เป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเชื่อว่าในเวลานั้นจะมียอดขายในระบบออนไลน์สูงถึง 1,584 ล้านหยวน

มีข้อสังเกตเกี่ยวกับการเติบโตของการท่องเที่ยวจีน เนื่องจากในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ยอดจองตั๋วเครื่องบินทางระบบออนไลน์มีจำนวนลดน้อยลง แต่ขณะเดียวกัน อัตราการท่องเที่ยวกับเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งน่าจะมาจากสองสาเหตุหลักก็คือ รูปแบบการท่องเที่ยวของคนจีนที่ออกนอกประเทศเริ่มเปลี่ยนแปลงไป

เนื่องจากในช่วงสิบปีหลัง คนจีนที่ออกไปเที่ยวในต่างแดนยังพึ่งพาบริการของทัวร์ต่างๆ แต่ในการไปครั้งที่ 2-3 หรือคนที่เพิ่งไปครั้งแรกส่วนหนึ่ง เริ่มค้นหาข้อมูลด้วยตนเองทางอินเทอร์เน็ตและใน Social ทำให้ลักษณะการท่องเที่ยวเป็นแบบเจาะไปยังสถานที่ต่างๆ อย่างเจาะจงเพิ่มขึ้น ตัวอย่างเช่น แต่เดิมแล้วทัวร์ที่พาคนจีนมาประเทศไทย ก็จะนิยมพาไปยังสถานที่สำคัญภายในพระนคร เช่น วัดพระแก้ว วัดโพธิ์ ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา หรือไปห้างสรรพสินค้ากลางเมืองอย่างสยามพารากอน เทอร์มินอล เอ็มควอเทียร์ ดังนั้นการช็อปปิ้งหลักๆ ของคนจีนก็อยู่ในห้างเหล่านั้น แต่เวลานี้หลายคนเลือกท่องแบบแบ็คแพ็คมากันเองมากขึ้น จึงเกิดการเที่ยวกระจายตัวไปยังสถานที่อื่น เช่น พัทยา กระบี่ ขณะที่ในจังหวัดที่คนจีนชอบไปเช่นเชียงใหม่ สถานที่แต่ละแห่งก็จับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนเพิ่มมากขึ้น

สาเหตุอีกข้อคือ การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าความเร็วสูงที่สะดวกสบายขึ้น แล้วมีการเชื่อมต่อไปยังหลายประเทศในทวีปยุโรป เช่นจากเสฉวนสามารถไปถึงอิตาลีได้ ทำให้ปัจจุบันอิตาลีกลายเป็นประเทศหนึ่งที่มีอัตราการเติบโตของนักท่องเที่ยวชาวจีนเพิ่มขึ้นมากที่สุด

นี่จึงเป็นอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้นของภาคการท่องเที่ยวจีนที่แฝงอยู่ ซึ่งไม่สามารถชี้ชัดผ่านทางยอดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินออนไลน์ได้ ดังนั้นการท่องเที่ยวของจีนจึงยังถือว่าเป็นขุมทองสำหรับทุกชาติในโลก โดยเฉพาะที่ประเทศไทย

cats1 cats2 cats3

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 127
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”