103.58.148.118

Insider

Ξ Leave a comment

ธุรกิจท่องเที่ยวของจีนเติบโตทะยานไม่ยั้ง

posted by  400 views

ท่องเที่ยว

มีรายงานที่ชี้ว่า คนจีนนิยมซื้อและจองตั๋วเครื่องบินทางออนไลน์กันมากขึ้นทุกปี โดยมีปี 2017 นี้ มียอดพุ่งสูงถึง 738 ล้านหยวน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2016 มากกว่า 24.3% แต่หลายฝ่ายก็คาดการณ์ว่าการเติบโตนี้อาจจะลดลงในปี 2018 อย่างน้อย 16%

เว็บไซต์ IResearch วิเคราะห์ว่า อัตราการเติบโตของผู้ใช้บริการทางออนไลน์จะมีการขยายตัวขึ้นราว 14% ภายในปี 2018 และอัตราการเติบโตน่าจะอยู่คงที่ คือเพิ่มขึ้นราวๆ 13% ต่อเนื่องถึงปี 2011 แต่จะมีการเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวอีกครั้งภายในปี 2022 เนื่องจากเป็นปีที่ประเทศจีนจะได้เป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเชื่อว่าในเวลานั้นจะมียอดขายในระบบออนไลน์สูงถึง 1,584 ล้านหยวน

มีข้อสังเกตเกี่ยวกับการเติบโตของการท่องเที่ยวจีน เนื่องจากในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ยอดจองตั๋วเครื่องบินทางระบบออนไลน์มีจำนวนลดน้อยลง แต่ขณะเดียวกัน อัตราการท่องเที่ยวกับเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งน่าจะมาจากสองสาเหตุหลักก็คือ รูปแบบการท่องเที่ยวของคนจีนที่ออกนอกประเทศเริ่มเปลี่ยนแปลงไป

เนื่องจากในช่วงสิบปีหลัง คนจีนที่ออกไปเที่ยวในต่างแดนยังพึ่งพาบริการของทัวร์ต่างๆ แต่ในการไปครั้งที่ 2-3 หรือคนที่เพิ่งไปครั้งแรกส่วนหนึ่ง เริ่มค้นหาข้อมูลด้วยตนเองทางอินเทอร์เน็ตและใน Social ทำให้ลักษณะการท่องเที่ยวเป็นแบบเจาะไปยังสถานที่ต่างๆ อย่างเจาะจงเพิ่มขึ้น ตัวอย่างเช่น แต่เดิมแล้วทัวร์ที่พาคนจีนมาประเทศไทย ก็จะนิยมพาไปยังสถานที่สำคัญภายในพระนคร เช่น วัดพระแก้ว วัดโพธิ์ ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา หรือไปห้างสรรพสินค้ากลางเมืองอย่างสยามพารากอน เทอร์มินอล เอ็มควอเทียร์ ดังนั้นการช็อปปิ้งหลักๆ ของคนจีนก็อยู่ในห้างเหล่านั้น แต่เวลานี้หลายคนเลือกท่องแบบแบ็คแพ็คมากันเองมากขึ้น จึงเกิดการเที่ยวกระจายตัวไปยังสถานที่อื่น เช่น พัทยา กระบี่ ขณะที่ในจังหวัดที่คนจีนชอบไปเช่นเชียงใหม่ สถานที่แต่ละแห่งก็จับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนเพิ่มมากขึ้น

สาเหตุอีกข้อคือ การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าความเร็วสูงที่สะดวกสบายขึ้น แล้วมีการเชื่อมต่อไปยังหลายประเทศในทวีปยุโรป เช่นจากเสฉวนสามารถไปถึงอิตาลีได้ ทำให้ปัจจุบันอิตาลีกลายเป็นประเทศหนึ่งที่มีอัตราการเติบโตของนักท่องเที่ยวชาวจีนเพิ่มขึ้นมากที่สุด

นี่จึงเป็นอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้นของภาคการท่องเที่ยวจีนที่แฝงอยู่ ซึ่งไม่สามารถชี้ชัดผ่านทางยอดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินออนไลน์ได้ ดังนั้นการท่องเที่ยวของจีนจึงยังถือว่าเป็นขุมทองสำหรับทุกชาติในโลก โดยเฉพาะที่ประเทศไทย

cats1 cats2 cats3

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด บริษัทเอเจนซี่ด้านการตลาดจีน ที่ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทในตลาดหลักทรัพย์หลายแห่งให้ทำการตลาดและสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักกับชาวจีน มีประสบการณ์ 10 ปีด้านการเงิน ที่ปรึกษากลยุทธ์ และการตลาดในจีน ได้มีโอกาสทำงานในต่างประเทศ เช่น จีน สิงคโปร์ อังกฤษ ในบริษัทชั้นนำของโลกอย่างเช่น JP MORGAN CHASE, MERRILL LYNCH, STRATEGY 613

User Name: Ittichai

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 9 = fourteen

Recent Posts

Facebook