2019 อัพเดท WeChat Pay และ Alipay ทำธุรกรรมอะไรในจีนได้บ้าง

  • 34
  •  
  •  
  •  
  •  

wechat-alipay

เชื่อว่าเวลานี้คนไทยคงเริ่มรู้จักแอปพลิเคชั่นชื่อดังอย่าง WeChat และ Alipay กันมากขึ้น เนื่องจากเป็นแอพกระเป๋าเงินออนไลน์ E-Wallet ที่คนจีนใช้งานกันมากที่สุด ซึ่งวันนี้ผม อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร (ตั้ม) ผู้ก่อตั้งบริษัท Levelup Holding จำกัด ผู้ให้บริการและที่ปรึกษาด้านการบุกตลาดจีน และผู้เชี่ยวชาญการตลาดจีนทางออนไลน์ และเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Levelupthailand บุกตลาดจีน ที่จะมาอัพเดทข้อมูลที่เป็นประโยชน์ครับว่า สามารถใช้ทำธุรกรรมอะไรได้บ้าง

ร้านอาหาร ภัตตาคาร

ทุกวันนี้ถ้าเราเดินทางไปเมืองจีน แล้วเดินเข้าไปในห้างสรรพสินค้า ในร้านอาหาร และภัตตาคาร ไปจนถึงร้านอาหารตามข้างทางส่วนใหญ่ ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็น QR Code สำหรับให้สแกนจากแคชเชียร์ของร้านเหล่านั้น

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ผู้ใช้บริการของ Alipay ยังจะได้รับสิทธิประโยชน์และได้รับส่วนลด รวมถึง Vouchers สำหรับทานอาหารมื้อค่ำจากการสั่งจองที่นั่งทางออนไลน์ด้วย

ที่สำคัญคือ ร้านอาหารในเขตชานเมืองและร้านรายย่อย ก็เข้ามาใช้บริการกันมากขึ้น โดยตรงนี้สอดรับกับรายงานว่า จำนวนของ User ผู้ใช้งานที่ลงทะเบียนในระบบของ WeChatPay ราว 222 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 67 จากประชากรจีนทั้งหมด อาศัยอยู่ในเขตชนบท

การช็อปปิ้ง

การช็อปปิ้งในห้างสรรพสินค้า มีการติดตั้ง QR Code สำหรับใช้งาน Alipay และ WeChat Pay รวมถึงร้านค้าท้องถิ่น ร้านค้าปลีก ซึ่งกำลังมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และยังรวมถึงการใช้งานสำหรับสั่งซื้อของออนไลน์ด้วย ซึ่งทั้ง WeChatPay และ Alipay ก็มีการออกโปรโมชั่นเพื่อแข่งขัน และให้สิทธิรับผลประโยชน์สำหรับผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการได้ส่วนลดจากการใช้แทนบัตรเครดิต หรือการคืนเงิน เป็นต้น

ธุรกรรมการเงิน ธนาคาร

มีกรณีของธนาคารเพื่อการเกษตรของจีน ได้ริเริ่มใช้งานระบบสแกนใบหน้าสำหรับทำธุรกรรมทางการเงินเป็นครั้งแรก ครอบคลุมการการถอนเงิน โอนเงิน ชำระค่าบริการต่างๆ นอกจากนี้บริการก็เริ่มจะขยายไปยังธนาคารอื่นด้วย

เท่ากับว่าต่อจากนี้ไป คนจีนแทบจะไม่ต้องพกพามือถือเพื่อใช้ทำธุรกรรมหรือไม่ต้องมีบัตรเอทีเอ็มด้วยซ้ำ เพราะข้อมูลทั้งหมดสามารถใช้การสแกนใบหน้าเพื่อยืนยันตัวตนได้แล้ว

Supermarket แบบไร้เงินสด

กรณีที่น่าสนใจมากคือ Hema Supermarket ที่อยู่ในเครือของ Alibaba ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ Alipay

ถือว่าเป็นโมเดลของการทำซุปเปอร์แบบไร้เงินสด โดยลูกค้าสามารถเข้าไปเลือกสั่งอาหารสด อาหารทะเล และของต่าง ๆ จากในซุปเปอร์ โดยที่ไม่ต้องพกเงินสดติดตัว แล้วยังมีบริการส่งอาหารสดให้สำหรับใกล้บ้านอีกด้วย

ในส่วนของ WeChat Pay จะเปิดให้บริการสำหรับลูกค้าที่เข้าไปจ่ายเงินซื้อของใน Supermarket ที่มหานครเซี่ยงไฮ้ นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาระบบการสแกน โดยที่ไม่ต้องเอามือถือขึ้นมาสแกนด้วย

การทำวีซ่า

อัพเดทข้อมูลล่าสุดในปี 2019 ผู้ใช้บริการสามารถใช้บริการของ WeChat Pay เพื่อทำเรื่องขอวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวจีนที่จะเดินทางไปต่างประเทศได้ ซึ่งประเทศไทยก็ร่วมในนั้นด้วยครับ โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง ตม.ของไทย กับจีน โดยจะเชื่อมต่อกับบริการขอวีซ่า E-VOA (Visa on Arrival)

เท่ากับว่าเวลานี้นักท่องเที่ยวจีนจะสามารถเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยได้อย่างสะดวกขึ้นมาก พอเพียงมีมือถือและมีแอพ WeChat Pay ดาวโหลดติดไว้

สำหรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการจับตลาดของนักท่องเที่ยวจีน ยิ่งมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ WeChat Pay และ Alipay เข้ามาช่วยเพิ่มโอกาสในการทำตลาดและให้ได้เช่นกันครับ

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 34
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”