สินค้าตะวันตกที่ตีตลาดจีน กลุ่มสินค้า “ความรัก”

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

 

อยากบุกตลาดจีน หรือทำตลาดจีน ในเวลานี้ดูเหมือนว่ามีสินค้าอยู่กลุ่มหนึ่งที่อาจจะถูกมองข้ามไปสักหน่อยสำหรับผู้ประกอบการในไทย แต่สำหรับแบรนด์ของตะวันตก พวกเขาเข้าไปเจาะตลาดกันสักระยะแล้ว ซึ่งก็ดูเหมือนทำได้ดีด้วย นั่นคือสินค้ากลุ่มที่เกี่ยวข้องกับ “ความรัก” เช่น ช็อคโกแลต ดอกไม้ เครื่องประดับ แหวน เรียกง่ายๆว่า กลุ่มสินค้า Luxury และ Accessories ที่เกี่ยวข้อง แต่ที่หลายคนอาจจะไม่ทราบก็คือ ล่าสุดตลาดของสินค้ากลุ่มนี้อาจจะสอดรับกับสถานการณ์ที่ทางการจีนเริ่มผลักดันขึ้นมา นั่นก็คือ “การหาคู่” และกระตุ้นให้ “คนจีนมีครอบครัวและมีลูกกันมากขึ้น” สาเหตุเพื่อแก้ไขปัญหาประชากรวัยหนุ่มสาวที่ลดลง ซึ่งทำให้จีนกำลังกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุเข้าไปทุกที

ตอนนี้นโยบายอย่างหนึ่งที่จีนผลักดันอย่างจริงจังก็คือ การยกเลิกนโยบายลูกคนเดียว และหันไปใช้นโยบาย “ลูกสามคน” แล้วในขณะเดียวกัน หากมีลูกสี่คน แล้วถูกพบ ก็จะไม่ถูกลงโทษทางโซเชียลเครดิตด้วย เรียกได้ว่าเป็นการยืดหยุ่นให้กับการมีลูกอย่างเต็มที่ แล้วสิ่งที่สื่อบางสำนักในจีนวิเคราะห์ในเวลานี้ก็คือ มันเป็นโอกาสสำคัญของสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเรื่อง ความรัก การหาคู่ เรียกง่ายๆว่าพวกของที่เกี่ยวข้องกับการจีบกันระหว่างหนุ่มสาว หรือของขวัญให้กันนั่นแหละครับ แล้วมันก็เลยเป็นที่มาของการเติบโตอย่างน่าจับตามองในสินค้ากลุ่มนี้ไปด้วย ซึ่งดูเหมือนว่าทางการจีนเองก็จะไม่ได้ปิดกั้นการเติบโตของสินค้าในกลุ่มนี้ เรียกได้ว่าเป็นการหนุนเสริมกันและกัน เพราะถ้าหนุ่มสาวชาวจีนสามารถหาคู่แล้วมีการผลิตทายาทกันมากๆได้ในช่วงเวลาที่สังคมจีนเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ก็จะเป็นการแก้ปัญหาประชากรสูงวัยในจีนแบบระยะยาวไปด้วยนั่นเอง

 

นอกจากนี้ก็มีรายงานมาหลายปีแล้วว่า สินค้าในกลุ่ม ช็อคโกแลต ดอกไม้ เครื่องประดับ เป็นของขายดีเอามากๆในช่วงเทศกาลที่เกี่ยวกับความรัก แล้วยังรวมถึงวันเกิด วันคริสมาสต์ ที่สำคัญคือบรรดาร้านค้าออนไลน์ต่างๆก็พากันใช้โอกาสนี้ในการทำโปรโมชั่นลดกระหน่ำ เพื่อดันยอดขาย เช่นผ่านทาง Taobao Tmall JD. Com แล้วยังมีเทศกาลลดราคาต่างๆ เช่น 11.11 12.12 หรือวันวาเลนไทน์ และอื่นๆ

มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า หยวน เซียวเหอ ผู้จัดการทั่วไปของ Nama Cocoa แบรนด์จีนชื่อดังจากช็อคโกแลตแนว แฮนด์เมด ได้ให้สัมภาษณ์กับ Global Time เกี่ยวกับยอดขายสินค้าในช่วงเทศกาลต่างๆ รวมถึงการที่ร้านเลือกปรับกลยุทธ์มาเน้นขายบนออนไลน์ โดยเฉพาะในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด-19 ก็ยิ่งต้องใช้ช่องทางนี้เป็นช่องการขายหลัก โดยกล่าวว่าในช่วงวันหยุดยาวต่างๆ สามารถทำยอดขายได้มากเป็นพิเศษ โดยปกติแล้วสามารถขายได้ต่อวันเฉลี่ยอยู่ที่ 5,000 หยวน แต่ในช่วงวันหยุดพิเศษสามารถขายได้มากกว่า 8,000-20,000 หยวนเลยทีเดียว

มีจุดที่น่าทึ่งคือ แม้ว่าจะมีการระบาดของโควิด-19 ในจีน แต่สินค้ากลุ่มเหล่านี้ได้รับผลกระทบไม่มากกว่าที่คาดไว้ โดยเฉพาะเมื่อถึงช่วงเวลาของเทศกาลลดราคาต่างๆ ตัวอย่างเช่น สินค้ากลุ่ม วิสกี้ ทางแพลทฟอร์มออนไลน์ในภาพรวมนั้นมียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 7 เท่าจากปีก่อนเลยเดียว หรือกรณีของ JD ที่มีลูกค้าใช้บริการตลอด24 ชั่วโมงในการส่งสินค้าจากซุปเปอร์มาร์เก็ต และจากพาร์ทเนอร์อื่นๆในแอปต่างๆ

มีข้อมูลเพิ่มอีกว่า ในระหว่างครึ่งปีแรกของปี 2021 ยอดขายสินค้าออนไลน์ในกลุ่มนี้ มีมูลค่ากว่า 21 ล้านล้านหยวน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนราว 9% สำหรับผู้ประกอบการของสินค้ากลุ่มนี้ที่อยากบุกตลาดในจีน ถ้าไม่เริ่มในช่วงนี้ต่อไปก็อาจจะยากขึ้น

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”