จะเกิดอะไรขึ้น!! เมื่อบล็อกเชนถูกนำมาใช้พัฒนาระบบเกม

  • 22
  •  
  •  
  •  
  •  

บล็อกเชนถูกนำมาใช้พัฒนาระบบเกม

เปลี่ยนเกมด้วยบล็อกเชน

เมื่อเรานึกถึงวงการเกม ทุกท่านคงรู้ว่าทุกเกมมีตอนเริ่มและตอนจบ มีภารกิจที่แน่นอนและแตกต่างภายในเกมหรืออาจจะเป็นเกมแนว GTA, RPG Open-world ที่สามารถเล่นไปเรื่อยๆได้ และโดยอาจจะไม่มีวันจบแต่สามารถทำภารกิจเดิมๆ ซํ้าๆ ได้เพื่อหาแรร์ไอเท็ม แต่สิ่งสำคัญในขณะนี้เกมใหญ่ๆ จะมีผู้สร้างและนักพัฒนาเกมที่เป็นตัวกลางเท่านั้น การที่เกมจะถูกพัฒนาไปเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับตัวกลางและช่วงหลังการออกฟีเจอร์ใหม่ในเกมเพิ่มมากับการเก็บตังจากผู้เล่นที่มากขึ้น ถ้าเราสามารถใช้บล็อกเชนเพื่อพัฒนาระบบกระจายอำนาจตรงนี้ คนจากทั่วโลกสามารถเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆที่ตัวเองต้องการได้โดยต้องรับฉันทามติจากผู้เล่นอื่นๆ เกมที่เราสามารถสร้างสิ่งใหม่ๆเพิ่มได้ด้วยตนเอง อาจจะเปิดโลกวงการเกมเสมือนจริงแบบใหม่เลยก็ว่าได้ น่าสนใช่รึเปล่าล่ะ ?

เกมที่สร้างไว้บนบล็อกเชนจะช่วยเพิ่มความโปร่งใสและความปลอดภัยให้แก่ผู้เล่น เช่นเกมออนไลน์เรื่องป้องกันการแฮ็คไอเท็มเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ยิ่งเป็นเกมดังๆมูลค่าไอเท็มสามารถเอามาเทียบกับเงินจริงๆได้เลย การใช้บล็อกเชนจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเก็บข้อมููลในตัวละครผู้เล่น แต่เนื่องจากระบบเกมมีความซับซ้อนเรายังจำเป็นต้องอาศัยความช่วยเหลือจากระบบอื่นๆบล็อกเชนอาจจะช่วยแก้ปัญหาได้แต่ยังคงไม่ใช่ทั้งหมด

อีกปัญหาหนึ่งคือเรื่องการเก็บข้อมูลของเกมใหญ่ๆ ที่มีผู้เล่นใช้งานกันมากมาย ข้อมูลจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เล่นสามารถใช้ในการเข้าระบบและเล่นต่อจากที่บันทึกไว้ก่อนหน้านี้ ข้อมูลต่างๆ ในขณะนี้ส่วนใหญ่อยู่บน Cloud และเซิร์ฟเวอร์ในบริษัท ทั้งสองอย่างนี้ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงในการทำงานที่สูง และอาจเกิดปัญหาเซิร์ฟเวอร์พัง ข้อมูลหายได้ ในอนาคตบล็อกเชนอาจเป็นทางออกหนึ่งในการทำ Dapps แต่ด้วย Performance ที่ยังช้าอยู่ในขณะนี้เลยยังไม่เป็นทางออกสำหรับธุรกิจหลายๆเจ้า

เกมบนบล็อกเชน: การแชร์ ไอเท็มและตัวละคร

ในอนาคตเมื่อเกมขึ้นไปอยู่บนบล็อกเชนการเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์ไร้พรมแดนจะเกิดขึ้น การต่อระหว่างเกมสู่เกมจะง่ายกว่าเดิมเพราะเซิร์ฟเวอร์เกมจะไม่ได้อยู่ในจุดๆเดียวแต่ถูกกระจายไปให้แก่ทุกคนที่เล่นเกม ฉะนั้นในอนาคตเราอาจจะได้เห็นการเชื่อมต่อระหว่างเกมแข่งรถ และตัวละครเดิมสามารถย้ายไปเล่นเกม RPG ได้อย่างง่ายดาย

ปกติแล้วนอกจากตัวละครแล้วการเก็บไอเท็มจากอีกเกมก็ไม่สามารถแชร์ได้ไปสู่เกมอื่นๆ ทุกประสบการณ์จากการเล่นอีกเกมก็ไม่สามารถย้ายได้ทั้งๆที่ตัวเกมอาจจะคล้ายๆกัน แต่เมื่อมีบล็อกเชนเข้ามาอาจจะเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตของผู้เล่นในเกมให้ลื่นและสะดวกมากยิ่งขึ้น ด้วยข้อมูลที่เชื่อมกันกับทุกระบบ

ทุกวันนี้เกมเดียวกันบนคอมพิวเตอร์, Playstation 4, Xbox, Nintendo Switch ไม่สามารถถ่ายโอนไอเท็มหากันได้เพราะข้อมูลและระบบถูกเก็บไว้ต่าง console ทำให้ไม่สามารถเชื่อมกันได้เพราะแต่ละค่ายก็เป็นคู่แข่งกันแต่ถ้ามีบล็อกเชนมาปิดช่องโหว่ตรงนี้และให้ทุกรายเชื่อมกันได้ผู้ใช้ทุกท่านคงจะได้รับผลประโยชน์สูงสุด  

บล็อกเชนเช่น Ethereum, EOS หรือ TRON เป็นบล็อกเชนหลักที่สนับสนุนวงการเกมอันดับต้นๆ ของวงการคริปโตและเหรียญเหล่านั้นมีความสามารถที่จะซื้อของบนเกมในแพลต์ฟอร์มได้อย่างง่ายดาย ทุกวันนี้เรายังเรียกเกมบล็อกเชนอยู่ แต่ในอนาคตจะไม่มีการแบ่งแยกทุกเกมจะใช้บล็อกเชนและกลายเป็นการกล่าวถึง “เกม” ธรรมดา

อนาคต

เมื่อไม่นานมานี้ มีการพัฒนาอุตสาหกรรมเกมบนบล็อกเชนครั้งใหญ่ที่ TRON บริษัทนี้ได้ประกาศไปก่อนหน้านี้ว่าจะเพิ่มทุน $100 ล้านดอลล่าร์ในอุตสากรรมนี้ เกม Dapp จะไม่ใช่แค่ไอเดียอีกต่อไปแต่เป็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ตอนนี้ที่บริษัทยักษ์ใหญ่กำลังเข้ามามีส่วนร่วมเช่น Sony (PS4) และ Microsoft (XBOX) เราคงจะได้เห็นโปรเจ็คเกมใหญ่ๆ ในอนาคตอันใกล้นี้

 

 

เขียนโดย จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
Expertise:
  Blockchain & FinTech
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่


  • 22
  •  
  •  
  •  
  •  
Jirayut Srupsrisopa
ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้ทุ่มเทเวลาส่วนใหญ่ให้กับการทำงานในแวดวงอุตสาหกรรม เทคโนโลยี Cryptocurrency และ Blockchain ก่อนหน้านี้เคยทำงานในฐานะนายธนาคารด้านการลงทุนที่ปรึกษาทางการเงินและนายธนาคารกลาง มีประสบการณ์การเป็นวิทยากรหนึ่งในทีมชั้นนำระดับประเทศ จบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ประเทศสหราชอาณาจักร ตอนนี้เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ bitkub.com - การแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำของประเทศไทย