ดราม่าผักดอง จีน-เกาหลี บทเรียนของยูทูปเบอร์

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

ยูทูปเบอร์ในยุคนี้มีบทเรียนดราม่าที่ควรต้องระวังหลายเรื่อง และนี่คือหนึ่งในเรื่องที่ร้อนแรงมากที่สุดบนสังคมโซเชียลของจีนและเกาหลีในปลายเดือน มกราคม 2021 ที่ผ่านมา แล้วยังแรงติดเทรนด์อันดับต้นๆบนทวิตเตอร์และบน Weibo ของจีนด้วย

สำหรับที่มาของเรื่อง เกิดขึ้นเมื่อยูทูปเปอร์ดังของเกาหลีได้ทำคลิปสายกินออกมา แล้วพูดถึงผักกิมจิว่าเป็นอาหารเกาหลี

ใครจะไปคิดว่า แค่การบอกว่าผักดองกิมจิเป็นอาหารเกาหลีเท่านั้น ก็เกิดเรื่องดราม่าจากชาวเน็ตจีน ซึ่งทำให้หลายฝายออกมาตำหนิในภายหลังว่าดราม่าไม่เข้าท่าไปหรือเปล่า

อันที่จริงแล้วเรื่องมีอยู่ว่า หลังจากเธอทานอาหารแล้ว ก็มีคนมาคอมเม้นท์ในทำนองที่ว่ารู้สึกรำคาญคนจีนที่บอกว่าวัฒนธรรมการกินผักดองเป็นของจีน ทีนี้เรื่องจะไม่เกิดเลย หากว่าเธออยู่เฉยๆ แต่เธอกลับไปกด Like

ทีนี้ก็เลยเป็นเรื่อง เพราะมันทำให้ชาวโซเชียลจีนเดือดขึ้นมา หลังจากนั้นเธอก็มาพูดต่ออีกว่า ผักกิมจิเป็นอาหารเกาหลีนะ ฉันไม่เข้าใจว่าตัวเองพูดอะไรผิด

หลังจากนั้นก็เกิดมหกรรม ทัวร์ลง ทำให้ชาวโซเชียลจีนเดือดกัน จนเกิดกระแสต่อต้านอย่างรุนแรง ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่า ชาวโซเชียลจีนเดือดอะไรกันนักหนา

แต่อันที่จริงแล้ว ดราม่านี้มันมีที่มาที่ไป ที่เกิดขึ้นมาก่อน ส่วน เรื่องยูทูปเบอร์คนนี้เป็นเพียงปลายทางของดราม่าที่ระเบิดตูมหรือเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่จุดชนวนดราม่าต่อเนื่องในภายหลัง

ที่มาที่ไปของดราม่าแย่งชิงความเป็นเจ้าของผักดองกิมจิระหว่างชาวเน็จจีนและชาวเน็ตเกาหลี มันเกิดขึ้นมาตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2020 โดยในช่วงนั้น จีนไปทำเรื่องขอขึ้นทะเบียน ผักเป่าไช่ (泡菜, Paocai) ผักดองชื่อดังที่มาจากมณฑลเสฉวน

ทีนี้ มันกลับมีดราม่าระหว่างจีน-เกาหลี ว่าใครกันแน่ที่เป็นต้นกำเนิดผักดอง เพราะปรากฏว่าทางเกาหลีกลับไม่พอใจ แล้วบอกว่า ผักดองจีน ที่จริงแล้วมีที่มาจากผักกิมจิของเกาหลี ไม่ใช่ว่าจีนเป็นคนทำให้เกิดวัฒนธรรมกินผักดองซะหน่อย

แล้วไม่นาน Li Ziqi ซึ่งเป็น KOL ชื่อดังของจีน ก็ได้ทำคลิปกินอาหารจีนเป็นผักดองออกมา ทีนี้เลยเหมือนยิ่งเป็นสงครามดราม่าโซเชียลระหว่างจีนและเกาหลีที่ลุกลามใหญ่โตบนเน็ตไปเลย

สำหรับสาวยูทูปเบอร์เกาหลีที่ทำคลิปออกมาก็เหมือนเป็นการทำตามกระแสที่เกิดขึ้นซึ่งก็ไม่ได้ผิดอะไร แต่มันกลับส่งผลกระทบต่อเธออย่างแรง ล่าสุดทางบริษัทต้นสังกัดของจีนก็ได้ออกมากล่าวขอโทษประชาชนที่ทำให้เกิดความไม่สบายใจ และปลดเธอออกจากสังกัดไปแล้ว

แต่ดราม่าก็ยังไม่จบสิ้น ต้องมารอดูว่าจะกลายเป็นประเด็นต่อเนื่องอีกยังไงบ้าง

ส่วนบทเรียนจากเรื่องนี้ สำหรับผู้ที่เป็นยูทูปเบอร์หรือกำลังคิดจะทำ ต้องคำนึงว่า ยูทูปเบอร์เป็นอาชีพที่มีรายได้หลักจากการทำคลิปและยอดวิวเป็นหลัก ไม่ควรหิวยอดวิวเกินไป และควรต้องระวังเรื่องดราม่าในกระแสที่เกี่ยวกับวัฒนธรรม ความเชื่อ หรือเรื่องที่กำลังเป็นดราม่าในเวลานั้น ยิ่งถ้าหากเป็นคนที่ทำตลาดในสังคมนั้นๆ ควรต้องระวังเป็นพิเศษ

 

 

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”