เหตุใด ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ ต้องแลกมาด้วยความล้มเหลวนับครั้งไม่ถ้วน

  • 1.9K
  •  
  •  
  •  
  •  

ใคร ๆ ก็อยากประสบความสำเร็จ … และเชื่อไหมว่า ในเมืองไทยหรือที่ไหน ๆ มีคอร์สอบรมมากมายเพื่อพัฒนาตัวเราไปสู่ความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น การเป็นวิทยากรที่ประสบความสำเร็จด้วยค่าตัวหลักล้าน เป็นเฒ่าแก่น้อยที่ประสบความสำเร็จด้วยการสร้างธุรกิจพันล้าน และเป็นหัวหน้าทีมดาวไลน์ในธุรกิจเอ็มแอลเอ็มที่มีลูกทีมนับร้อยและมีรายได้นับพันล้านบาทต่อเดือน และอื่น ๆ อีกมากมาย

และเชื่อหรือไม่ว่า วิทยากรจากคอร์สอบรมเหล่านี้ ไม่เคยเล่าถึงความล้มเหลวที่อยู่เบื้องหลังของคนที่ประสบความสำเร็จตัวจริงให้พวกเราฟังเลย และยังมีอีกหลายคนที่เชื่อว่าความสำเร็จมีทางลัด แต่ในความเป็นจริงแล้ว หลายคนที่ประสบความสำเร็จ กว่าจะสำเร็จได้ ก็พาล้มเหลวแบบไม่เป็นท่ากันมาแล้วทั้งนั้น

ความสำเร็จ ความล้มเหลว
เหตุใด ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ ต้องแลกมาด้วยความล้มเหลวนับครั้งไม่ถ้วน

Jean Case ซีอีโอแห่ง Case Foundation และประธานบริหารของ National Geographic Society กล่าวไว้ว่า “ความสำเร็จมักจะตามมา หลังจากความล้มเหลวครั้งใหญ่”

นั่นเพราะความล้มเหลวจะเป็นบทเรียนให้เราได้เรียนรู้ว่า เราจะไม่เดินไปยังเส้นทางที่เราเคยล้มเหลวมาแล้วอีก และหากลองอ่านประวัติบุคคลผู้มีชื่อเสียงระดับโลกในวงการต่าง ๆ จะรู้ว่า เส้นทางแห่งความสำเร็จของแต่ละคนไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

สัจธรรมมีอยู่ว่า “คนที่ล้มเหลวใช่ว่าจะประสบความสำเร็จทุกคน แต่คนที่ประสบความสำเร็จทุกคนต้องเคยล้มเหลวกันมาแล้วทั้งนั้น” และแทนที่เราจะมานั่งเสียใจและมองว่า ความล้มเหลว เป็นเรื่องที่น่าละอาย ไม่น่าพูดถึง หรือเป็นเรื่องที่ต้องเก็บกดไว้จนกว่าชีวิตจะหาไม่แล้วละก็ ลองมาทำความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องของความล้มเหลว และมองวิกฤติให้เป็นโอกาส อันจะช่วยทำให้ชีวิตเราดีขึ้นกันดีกว่า

ความล้มเหลวเป็นเหมือนภูมิคุ้มกัน

การล้มเหลวไม่ได้ทำให้โลกแตก แต่เป็นบทเรียนหนึ่งที่จะทำให้เรารู้จักระมัดระวังมากขึ้น หากเรายอมให้ความล้มเหลวที่ผ่านมาเป็นครูช่วยสอนเรา เราจะยิ่งได้คุณมากกว่าโทษ หากมีใครซักคนยอมเปิดใจเล่าเรื่องราวที่ตัวเองเคยล้มเหลวมาให้เราฟัง นั่นหมายความว่า ผู้ที่ได้ฟังประสบการณ์แบบนี้ถือว่าโชคดีมาก ๆ เพราะได้เรียนรู้จากคนอื่นโดยที่ไม่ต้องเสี่ยงเจ็บตัวเอง แต่หากเจ็บเอง ก็จะยิ่งได้ประสบการณ์ที่คุ้มกว่า

ครั้งหนึ่ง Thomas Watsonผู้ก่อตั้ง IBMบริษัทผู้ผลิตเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ในอดีตเคยกล่าวว่า “ถ้าอยากประสบความสำเร็จละก็ ให้ล้มเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า” หลังเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ในสหรัฐอเมริกาในปี 1929 Watsonพยายามทำทุกวิถีทางให้ธุรกิจฟื้นคืนขึ้นมา เขาสร้างสินค้าคงคลังขึ้นมาอย่างดีเพื่อให้ได้ลูกค้าอย่างรัฐบาลสหรัฐ โดยธุรกิจดังกล่าวมีมูลค่าล้านเหรียญสหรัฐ แต่ครั้งแล้วครั้งเล่า พนักงานขายของเขาไม่เคยได้ปิดดีลกับรัฐบาลสหรัฐได้เลย เซลล์คนดังกล่าวพยายามยื่นใบลาออก แต่ Watsonกลับปฏิเสธอนุมัติใบลาออกแล้วบอกว่า “ผมจะยอมให้คุณลาออกได้ยังไง ในเมื่อผมลงทุนให้คุณได้เรียนรู้กับบทเรียนมูลค่าหลักล้านจากโครงการนี้”

“ล้ม” แล้ว “ลุก” อย่างสร้างสรรค์

สาวกของ Steve Jobsคงจำวีรกรรมและเรื่องราวล้มเหลวของเขาได้ ไม่ว่าจะเป็น การถูกไล่ออกจาก Appleบริษัทที่ตัวเองสร้างมากับมือ Jobsยอมรับว่า ไม่นึกเลยว่า ตัวเองจะต้องเจอเรื่องแบบนี้ แต่การถูกไล่ออกจาก Appleถือเป็นบทเรียนที่ดีที่สุดที่เคยเกิดขึ้นกับเขา

การล้มเหลวทำให้เรากลายเป็นคนที่ต้องชั่งใจและคิดเพิ่มขึ้นก่อนตัดสินใจทำอะไรเสมอ หลายคนล้มแล้วลุกขึ้นยืนได้ไว แล้วมาพร้อมกับแรงบันดาลใจบางอย่างและสร้างสรรค์ คำถามคือ หรือความล้มเหลวจะเป็นหัวใจสำคัญให้หลายคนประสบความสำเร็จ

Astro Tellerหัวหน้าแผนก Xห้องทดลองเพื่อการประดิษฐ์ของ Googleมักมองหาจุดล้มเหลวของงานก่อนได้กระบวนการค้นพบสิ่งสร้างสรรค์และไอเดียใหม่ ๆ ทีมของ Tellerมักศึกษาและค้นหาวิธี หรืออะไรก็ได้ที่ไม่ได้ผล และทำให้ล้มเหลว และทุกครั้งที่ค้นพบว่า วิธีนี้หรือสิ่งนี้ใช้ไม่ได้ผล พวกเขาก็จะให้รางวัลกันเองด้วยคำชื่นชม Tellerอธิบายว่า กลยุทธ์นี้ช่วยให้ทีมของเขาคิดและสร้างสิ่งสร้างสรรค์ เพราะในที่สุด เมื่อหมดหนทางในการค้นหาสิ่งที่ทำให้งานต่าง ๆ ลมเหลวแล้ว ก็จะเหลือทางที่ประสบความสำเร็จเหลือไว้ให้เห็นในที่สุด ไม่น่าแปลกใจที่ทุกวันนี้ Teller เป็นที่รู้จักกันในนาม เจ้าพ่อแห่งความล้มเหลวยุคใหม่

ความล้มเหลวทำให้รู้จักตัวเองมากขึ้น

หลายคนล้มเหลวเพราะเดินผิดทาง ดูอย่าง Oprah Winfreyพิธีทอล์คโชว์ชื่อดังในสหรัฐอเมริกา ที่เคยอับอายมาแล้วจากการถูกปลดจากตำแหน่งผู้อ่านข่าว จากสำนักข่าวท้องถิ่นแห่งหนึ่งในบัลติมอร์ รัฐแมริแลนด์

สำหรับใครหลาย ๆ คน เหตุการณ์แบบนี้ ถือว่าเป็นความอับอายอย่างใหญ่หลวง เรียกได้ว่าแทบจะดิสเครดิตเธอในวงการสื่อสารมวลชนไปตลอดชีวิตเลยก็ว่าได้

แต่อย่างไรก็ตาม สื่อเดียวกันนี้ได้ย้ายเธอไปเป็นพิธีกรอีกรายการชื่อ People Are Talkingซึ่งเป็นรายการที่กำลังล้มลุกคลุกคลานกับการขาดสภาพคล่องทางการเงิน และในที่นี้นี่เองที่ Oprah ได้เรียนรู้ว่า เธอมีพรสวรรค์มากกว่าที่เธอคิด บุคลิกของเธอและความอบอุ่นที่ดูเป็นกันเองกับคนรอบข้างทำให้เธอโดดเด่นและโด่งดังได้มาจากรายการทอล์คโชว์นี้ ทุกวันนี้ Oprahเป็นผู้บริหารที่ทรงอิทธิพลในแวดวงธุรกิจระดับโลก และเธอบอกใครหลาย ๆ คนว่า เธอเติบโตมาได้เพราะเธอซื่อสัตย์กับตัวเอง รู้จักตัวเอง เป็นตัวของตัวเอง การล้มเหลวเป็นแค่ช่องทางที่ทำให้เรามุ่งหน้าไปสู่อีกทิศทางหนึ่งที่ “ใช่” สำหรับเรามากกว่า

ความล้มเหลวทำให้เรากล้าตัดสินใจแก้ปัญหาได้อย่างเด็ดเดี่ยว

ครั้งหนึ่ง Michael Jordanเคยกล่าวว่า เขาเคยแพ้เกมการแข่งขันบาสเกตบอลมาแล้วกว่า 300 นัด ในจำนวนนี้มีถึง 26 นัดที่เขาเคยได้รับเดิมพันว่า ยังไงเขาก็ชนะแน่นอน และผลที่สุดคือ เขาก็แพ้ทั้ง 26 นัด Jordanแพ้แล้วแพ้อีก และนั่นเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จในที่สุด

เราอาจจะเคยได้ยินผู้ป่วยโรคซึมเศร้าหลายคนที่เบื้องหลังมาจากการเป็นคนที่ทำอะไรไม่ค่อยสำเร็จ แต่สำหรับเจ้าพ่อลูกบาสเกตบอลอย่าง Michael Jordan กลับมองเห็นวิกฤตเป็นโอกาสเสมอ โดยเฉพาะยิ่งล้มเหลวมากก็ยิ่งได้ฝึกฝนและพัฒนาทักษะมาก

“ความล้มเหลวเป็นบทเรียนสำคัญ และผมคิดว่า มันเป็นบทเรียนที่มีค่า และควรค่าแก่การนำเอาไปสอนลูกหลานของเรา เราต้องการให้ลูกหลานของเราเรียนรู้เรื่องความมั่งคงและแข็งแกร่ง … ล้ม และ ลุก ให้เป็น … และเรียนรู้ว่า นั่นจะเป็นวิธีที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ภายหลัง ” Jordanกล่าว

อีกเคสหนึ่งที่น่าสนใจคือ JK Rowlingคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว นักเขียนงานวรรณกรรมเด็กชื่อก้องโลกอย่าง Harry Potterที่ครั้งหนึ่งเคยยากจนและต้องดิ้นรนเพื่อปากท้องตัวเองและลูก ๆ ในช่วงที่เขียน Harry Potterเล่มแรก

เรียกได้ว่า Rowling สามารถเอาจดหมายที่โดนปฏิเสธจากบรรณาธิการจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ มาแปะทำเป็นผนังบ้านได้อีกด้านเลยทีเดียวก็ว่าได้ เพราะโดนปฏิเสธตีพิมพ์บ่อยเหลือเกิน แต่เธอก็ไม่ละความพยายาม เพราะวันหนึ่ง เธอได้รับจดหมายตอบตกลงที่จะตีพิมพ์ต้นฉบับให้เธอ เรื่องจริงมีอยู่ว่า นิยาย Harry Potterถูกปฏิเสธจาก 12 สำนักพิมพ์ เพราะบรรณาธิการจากสำนักพิมพ์เหล่านี้เป็นผู้ใหญ่ที่มีตรรกะเหมือนผู้ใหญ่ทั่วไป โชคเข้าข้างเมื่อ Nigel Newtonซีอีโอของสำนักพิมพ์ Bloomsburyในอังกฤษ ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ที่ 13 ตัดสินใจโยนต้นฉบับให้ Aliceลูกสาววัย 8 ขวบของเขาอ่าน ปรากฏว่า นิยาย Harry Potter ถูกใจตรรกะแบบเด็ก ๆ มาก และได้รับการตีพิมพ์ในที่สุด … แต่เมื่อถูกปฏิเสธหลายครั้ง Rowling รับมืออย่างไร

“ฉันไม่มีอะไรต้องเสียอีกแล้ว และความคิดแบบนั้น ทำให้ฉันตัดสินใจเดินหน้า ลองไปเรื่อย ๆ” Rowling กล่าว

“ความล้มเหลว” ทำให้ลิ้มรส “แห่งชัยชนะ” ได้อย่างดื่มด่ำ

Ted Leonsis เจ้าของทีมฮอกกี้ Washington Capitals ที่ชนะในการแข่งขัน World Cupในปี 2018 ซึ่งเป็นชัยชนะครั้งแรกของกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. Leonsis เป็นเจ้าของทีมฮอกกี้นี้ตั้งแต่ปี 1999 แม้จะแพ้บ่อยแค่ไหน ก็ไม่เคยทำให้เขาเสียความตั้งใจที่จะคว้าชัยในทุกเกม Leonsisยังมุ่งมั่นสร้างทีมระดับประเทศและระดับโลกเสมอ

เขารู้ดีว่า ความสำเร็จไม่ได้มากันง่าย ๆ แต่หลังจากที่ทีมชนะในครั้งนั้น Leonsis ฉลองกับทีมและกล่าวว่า การได้อาบเหงื่อต่างน้ำและต้องเจ็บปวดกับความพ่ายแพ้บ่อยครั้งก่อนจะมาถึงจุดสุดยอดแห่งชัยชนะได้ช่างเป็นประสบการณ์ที่แสนหวานเอามาก ๆ และนั่นคือชีวิตจริง และนั่นคือวิถีที่ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามเคยผ่านกันมาแล้วเช่นกัน

Leonsisเสริมว่า เขาก็เหมือนคนทั่วไปที่เกลียดความล้มเหลว แต่ถ้าใครได้กล้าเสี่ยง กล้าล้มเหลว ก็จะแกร่งขึ้น เมื่อความล้มเหลวเข้ามาหา Leonsisฝากไปถึงทุกคนว่า หากทำอะไรโดยไม่กลัวว่าจะล้มเหลวหรือไม่ แล้วในที่สุดก็ยังล้มเหลว จงจำไว้ว่า คุณกำลังเดินตามรอยยักษ์ใหญ่ โดยเฉพาะคนที่เคยล้มเหลวและสำเร็จก่อนหน้าเรา และคนที่เคยทำอะไรยิ่งใหญ่มาก่อนหน้าเรา

ทุกคนล้มกันได้ คนเก่งล้มแล้วต้องลุกให้ไว และให้ความล้มเหลวเป็นครูสอนเรา เพื่อขับเคลื่อนและผลักดันเราให้ก้าวไปข้างหน้า คราวหน้าใครจะไปอบรมคอร์สอะไรก็ตามที่อ้างว่าจะช่วยให้ประสบความสำเร็จ หรือเรียนรู้วิธีการประสบความสำเร็จจากวิทยากรใดๆ ให้ถามวิทยากรด้วยกว่า “กล้าแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับความล้มเหลวของคุณให้เราฟังไหม”

 

เขียนโดย Jean Case

Source: Inc. Southeast Asia


  • 1.9K
  •  
  •  
  •  
  •  
Lilly
วณิชชา สุมานัส