เทคนิค Up Skill – Re Skill ในมุมเจ้าของเพจ Gluta Story และเคล็ดลับการเพิ่ม – รักษายอดผู้ติดตาม

  • 64
  •  
  •  
  •  
  •  

 

สำหรับโลกของคนรักสัตว์แทบจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักเพจ Gluta Story ที่เริ่มต้นจากจุดเล็กๆ ของเพื่อนร่วมโลกระหว่างคนกับสัตว์สี่ขา (หมาจรจัด) จนกลายเป็นเรื่องราวไวรัลที่ครั้งหนึ่งคนบนโลกโซเชียลต่างก็แชร์กันมากมายเมื่อเกือบ 10 ปีก่อน จากการแบ่งปันเรื่องราวบนกระทู้ใน Pantip ทำให้เรื่องของ ‘กลูต้า’ เจ้าสี่ขาสีขาวน้ำตาลในวันนั้น ติดเป็น 1 ใน 10 สุดยอดกระทู้ในปี 2013 จนปัจจุบัน Gluta Story ซึ่งเป็นเพจ Facebook ในยุคแรกๆ ของประเทศไทยที่ทำคอนเทนต์เกี่ยวกับน้องหมา มียอดผู้ติดตามมากกว่า 1.8 ล้านคน

สิ่งที่น่าสนใจที่ “คุณยอร์ช” เจ้าของเพจ Gluta Story ได้แชร์กับเรา อย่างแรกคือ เทคนิคการเพิ่มยอดผู้ติดตาม รวมไปถึงการรักษายอดผู้ติดตามให้อยู่กับเราแบบนี้ไปนานๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากกว่าการเพิ่มยอดด้วยซ้ำ 

“การเพิ่มยอดผู้ติดตาม หรือรักษายอดผู้ติดตาม ก่อนอื่นคงต้องเริ่มจาก mindset เราก่อนเพราะมันสำคัญมาก เพราะคนที่ติดตามเราเขารู้สึกและสัมผัสได้ว่าคอนเทนต์ของเรามี mindset ที่ดี” คุณยอร์ช พูดเพิ่มไปถึงเทคนิคด้านอื่นเกี่ยวกับยอด followers “กระแสหรือเทรนด์ต่างๆ ที่เข้ามาใหม่ทำให้เราต้องปรับตัว ตั้งรับกับมันให้เร็ว เราต้องเกาะกระแสใหม่ให้ทัน และทำความเข้าใจกับปัจจัยใหม่นั้นๆ เพราะมันคือการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา”

 

Up skill – Re skill ในมุมของ Gluta Story

แน่นอนว่าในวงการ influencers ความท้าทายใหญ่คือ การเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค ซึ่งการเพิ่มประสิทธิภาพของคอนเทนต์จำเป็นต้อง up skill และ re skill ไปพร้อมๆ กัน คุณยอร์ชเองก็เห็นด้วยในตรรกะนี้ โดยมองว่า up skill มันก็คือการพัฒนาเพื่อให้เกิดสิ่งที่ดีกว่า ดังนั้น สิ่งที่ทำได้หลักๆ อย่างเช่น การใช้เทคโนโลยีใหม่กับการทำคอนเทนต์ ทำให้ดีขึ้น สะดวกขึ้น ถูกจริตกับคนที่ติดตามมากขึ้น

 

 

ขณะเดียวกัน ตัวคอนเทนต์เองก็จำเป็นต้องปรับใหม่เสมอ ไม่จำเจ อย่างที่เราเห็นในช่วงที่ผ่านและอยากหยิบขึ้นมาเสริมเอง คือ คอนเทนต์ EP100 ของ Gluta Story ด้วยรถขนรอยยิ้ม ที่เกิดจากความตั้งใจทำสิ่งเล็กๆ ซึ่งคุณยอร์ชได้ขนน้องๆ ขึ้นรถทั้งหมดเพื่อตระเวนแจกรอยยิ้มให้คนอื่น อย่างน้อยก็ช่วยบรรเทาบรรยากาศที่มันขุ่นมัวด้วยการแพร่ระบาดมานาน เรามองว่า หลายคนอาจดูว่ามันเรียบง่ายแต่ในความเรียบง่ายนั้นกลับสร้างความประทับใจได้มาก จนทำให้ยอดคนดูใน EP นั้นทะลุ 230K ทีเดียว

นอกจากนี้ คุณยอร์ช ได้พูดถึงเพจใหม่คือ ‘มหึเหมียว’ ซึ่งเป็นการแชร์เรื่องราวของน้องแมวขี้สงสัยที่ได้ช่วยเหลือมา ถ่ายทอดสตอรี่มันสนุกขึ้น คล้ายกับรายการ ‘มหึหมา’ ของเพจ Gluta Story นี่ก็เป็นอีกตัวอย่างของการ re skill ในมุมของคุณยอร์ช เพราะเป็นการต่อยอดจากสิ่งที่เพจทำได้ดี แต่เพิ่มความหลากหลายให้ตอบโจทย์กลุ่มคนรักแมวโดยเฉพาะ

 

 

จากผู้สร้าง Gluta Story ถึงเวที Thailand Influencer Awards 2021

จากที่ได้พูดคุยมา มุมคิดหลายอย่างของคุณยอร์ชทำให้ได้คำตอบว่า ทำไมเพจ Gluta Story ถึงผ่านเข้ามาในรอบสุดท้ายของรางวัล Best Pets Lover Influencer จากเวที Thailand Influencer Awards 2021 ซึ่งมันเป็นการโหวตจากทั้งคณะกรรมการ และคะแนนโหวตจากคนทั่วไปด้วย

คุณยอร์ช พูดเปิดใจว่า “ปีนี้เป็นปีแรกที่มีรางวัลในหมวดสัตว์เลี้ยง (Pets) ส่วนตัวผมชอบในเงื่อนไขการให้คะแนนของรางวัลนี้ เรามองว่าเกณฑ์การตัดสินของเวทีนั้นตีความหมายของ creator ใกล้เคียงกับเรา คือเป็นเรื่องการสร้างสรรค์บางอย่าง และให้อะไรบางอย่างกับคนดู ที่มากไปกว่าแค่ engagement เป็นสาเหตุที่เราตัดสินใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวดในเวทีนี้ ตอนที่อ่านเกณฑ์การตัดสินก็รู้สึกเหมือนเจอเพื่อน ตอนนั้นหันไปมองน้องในทีมเลยว่า ส่งกันดีกว่า น่าสนใจ”

“ผมต้องการสร้างสรรค์คอนเทนต์ดีๆ ให้คนดู ทำตรงนี้ให้ดีที่สุด ซึ่งมองว่าการปรับตัวทั้ง up skill และ re skill นอกจากจะได้ creative เพิ่มขึ้น, production ที่ดีขึ้น ผมสามารถผลิตคอนเทนต์ที่ทำให้ perception ของคนไทยเปลี่ยนไปได้ เพราะตอนนี้ยังมีความเข้าใจที่ผิดเกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ต่างไปจากสากลหลายอย่าง เช่น บางคนคิดว่าการเลี้ยงหมานั้นคือการปล่อยให้หมาเดินออกไปใช้ชีวิตเอง แล้วกลับมากินข้าวตอนเย็น ซึ่งที่จริงแล้วก่อนที่จะมีหมาต้องมีรั้วรอบขอบชิด หรือพื้นที่สำหรับเขาก่อน หรือเรื่องง่ายๆ อย่างการให้กระดูกต้มสุกที่ทำให้หมาเสียชีวิตได้หลายคนก็ยังไม่รู้, การพาหมาไปสวนสาธารณะ แม้กระทั่งเรื่องการฉีดยาคุมหมา ที่ไม่ควรทำควรทำหมันให้มากกว่าเพราะ มันทำให้มดลูกเน่าเสียชีวิตได้”

“การทำคอนเทนต์สำหรับ Gluta Story จะพยายาม educate แอบแชร์อะไรบางอย่างให้กับคนดู โดยเคลือบความสนุก ตลก และซาบซึ้งเอาไว้”

“สำหรับรางวัล Best Pets Lover Influencer ผมมองว่า การเป็นแชมป์ก็ว่ายากแล้ว แต่การรักษาแชมป์นั้นยากยิ่งกว่า และเชื่อว่าคอนเทนต์เกี่ยวกับคนรักสัตว์ตามข้อมูลที่มันควรจะเป็น คือสิ่งสำคัญมาก และเราพยายามทำให้ดีที่สุด แต่ทุกคนต้องสนุกไปกับคอนเทนต์เราด้วย”

 

 

คุณยอร์ช ยังพูดทิ้งท้ายถึงคนที่สนใจอยากหันมาเป็น creator หรือ influencer ในยุคนี้ว่า “ตลาดนี้คู่แข่งค่อนข้างเยอะ จุดเริ่มต้นแรกที่ควรทำคือ หาช่องว่างให้ได้ก่อน คอนเทนต์ที่ยังไม่มีหรือมีคนทำน้อย แล้วลุยตามสไตล์ของเรายิ่งเจาะเป็น categories ยิ่งดีเพราะยิ่งคู่แข่งน้อยเท่าไหร่ เราก็จะถูกมองเห็นได้ง่ายขึ้นเท่านั้น”

ทั้งยังเชิญชวนให้ทุกคนมาลุ้นรางวัลไปด้วยกัน ซึ่งจะประกาศในวันที่ 21 ต.ค. นี้ เวลา 1 ทุ่มตรง ทาง Facebook Tellscore และ Marketing Oops! อย่างน้อยๆ ถ้าเรามีความฝันรักในอาชีพนี้เราน่าจะมองหาไอเดียจากแชมป์ในหมวดหมู่รางวัลประเภทต่างๆ จากเวทีนี้ได้

 


  • 64
  •  
  •  
  •  
  •