14 เทคนิคง่ายๆ ที่ทำให้วันแย่ๆ ของการทำงานดีขึ้นได้

  • 370
  •  
  •  
  •  
  •  

ในชีวิตการทำงานเป็นธรรมดาที่บางวันเราอาจรู้สึกอารมณ์ดี บางวันก็ไม่มีอารมณ์ซะอย่างนั้น แล้วจะทำอย่างไรล่ะ ถ้าเกิดวันนั้นเป็นวันเวิร์คที่ไม่เวิร์คเอาซะเลยคุณจะทำอย่างไร

ในบทความนี้จะมีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะมาแนะนำวิธีทำให้วันทำงานของคุณเป็นวันที่สนุกสดชื่นไปตลอดทั้งวัน แม้ว่าคุณจะรู้สึกแย่แค่ไหนก็ตาม ลองมาฟัง 14 วิธีที่จะทำให้สตรองในวันทำงานกันค่ะ

เป็นผลงานของ NetCredit ที่แก้ปัญหาการทำงานในวันที่ไม่โอเค.ของคุณตามหลักวิทยาศาสตร์ ในรูปแบบ Infographic แต่เพื่อความเข้าใจง่ายเราได้สรุปเป็นข้อๆ ให้คุณผู้อ่านด้วยค่ะ

tips1

1.บอกตัวเองว่า คุณกำลังเริ่มสิ่งใหม่

แน่นอนว่า การทำงานที่ซ้ำซากจำเจเป็นสิ่งที่ทำให้เราเบื่อหน่ายกับงานตรงหน้าได้ ดังนั้น วิธีง่ายๆ ก็คือคิดเสียว่าเป็นสิ่งใหม่ที่คุณเพิ่งจะทำ อย่างไรก็ตาม ให้จดจำไว้เสมอด้วยว่าเป้าหมายและเหตุผลเบื้องหลังของโปรเจ็คต์นั้นๆ คืออะไรเพื่อการก้าวเดินไปสู่เป้าหมายที่ดีที่สุด

2.ให้รางวัลกับตัวเองก่อนเริ่มงาน

มันคือการกระตุ้นความรู้สึกให้ฮึกเหิมก่อนเริ่มงานนั่นเอง ซึ่งในจุดนี้อาจจะมีสาเหตุจากงานของคุณยากเกินไป ซับซ้อนเกินไป หากการให้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ แก่ตัวเองก็อาจจะเพิ่มแรงกระตุ้นให้รู้สึกชุ่มชื่นหัวใจก่อนเริ่มงานก็ได้ ซึ่งเป็นได้ตั้งแต่ของใช้ เค้กสักชิ้น หรือแม้แต่การเปิดวิดีโอที่คุณชอบดูแล้วรู้สึกสบายใจก่อนทำงานก็ยังได้เลย

3.ฉีกยิ้ม

การศึกษาทางวิทยาศาสตร์ชี้ว่า “รอยยิ้ม” จะช่วยลดความเครียดได้ในระดับหนึ่ง ดังนั้น ถ้าต้องการพลังในการทำงานกลับคืนมาก็ต้อง “ยิ้ม” เข้าไว้ ทั้งนี้ ข้อแนะนำยังเสริมด้วยว่าแม้ว่าคุณจะรู้สึกแย่แค่ไหนก็ต้องฝึนยิ้มให้ได้ แม้ว่ามันจะเฟคก็ตาม เพราะว่ามันจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นจริงๆ

4.เต๊ะท่าเพิ่มพลัง

ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ชี้ว่าหากเรานั่งด้วยท่าที่พึ่งผายสามารถเพิ่มฮอร์โมนเทสเทอโรนได้ และจะช่วยเพิ่ม cortisol (ฮอร์โมนที่สร้างจากอะดรีนัลคอร์เทกซ์ของต่อมหมวกไต มีหน้าที่ควบคุมเมแทบอลิซึมของคาร์โบไฮเดรต) และเพิ่มความรู้สึกทรงพลังให้คุณได้ ซึ่งถ้าวันนั้นคุณเกิดรู้สึกหมดพลังขึ้นมา ก็ลองทำท่าเลียนแบบซุปเปอร์แมนก็ได้นะ บางทีนอกจากจะเรียกรอยยิ้มแล้ว อาจจะช่วยซึมซับพลังซุปเปอร์ฮีโร่บ้างก็ได้

5.นวดซักหน่อย

การนวดจะช่วยลดระดับของความเครียดลงได้ และจะเพิ่มระดับของ serotonin ฮอร์โมนที่เพิ่มความสงบในจิตใจ ซึ่งเป็นพลังด้านบวกที่จะทำให้รู้สึกดีในการทำงาน ทิปส์เล็กๆ คืออาจจะใช้เครื่องช่วยนวดที่บริเวณหลังและหัวไหล่นวดได้ขณะนั่งทำงานก็ได้

6.เริ่มต้นด้วยสิ่งเล็กๆ

การศึกษาชี้ว่าคนที่ประสบความสำเร็จในการทำงาน มักจะมีวิธีในการจัดการรบริหารที่ดีโดยเริ่มต้นสิ่งเล็กๆ ที่ทำได้ง่ายไปหาสิ่งที่ใหญ่และยุ่งยากกว่า

7.แต่อย่าลืมภาพใหญ่

สืบเนื่องจาก ข้อ 6. แม้จะเริ่มต้นสิ่งเล็กๆ แต่ก็ไม่ควรลืมภาพใหญ่ๆ คุณคงอยากจะเห็นตัวเองได้รับงานที่สำคัญๆ ดังนั้น ลองเขียนเป้าหมายในการทำงานลงไป ผลประโยชน์ตอบแทนที่ได้ ปักหมุดตรงไหนก็ได้บนโต๊ะทำงานในจุดที่คุณสามารถมองเห็นได้ เพื่อให้คุณมีกำลังใจในการทำงานต่อไปนั่นเอง

8.ทำสัญญากับตัวเอง

การทำข้อตกลงหรือสัญญาง่ายๆ กับตัวเอง เพื่อให้บรรลุเป้าหมายหนึ่งก็เป็นสิ่งที่จะช่วยให้มีกำลังใจในการทำงาน ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องใหญ่อะไร

9.ความร่วมมือ

ผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ ระบุว่าความภูมิใจในงานทำจะช่วยเพิ่มสร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน ซึ่งส่วนหนึ่งก็มาจากความสำเร็จในการสร้างความร่วมแรงร่วมใจกันในทีมนั่นเอง

 10. โก กรีน

มีผลการศึกษาระบุว่า “สีเขียว” จะช่วยทำให้มีความสุขมากขึ้น เหนื่อยน้อยลง และมีแรงบันดาลใจในการทำงานเพิ่มขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าห้องทำงานของคุณไม่มีสีเขียว ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นมองออกไปนอกหน้าตาหาสีเขียวๆ ช่วยทำให้สมองผ่อนคลายขึ้นได้มากทีเดียว

11. เดินเล่น

เพียงแค่พักเดินเล่นทอดน่องผ่อนคลายความเครียดประมาณ 5 นาที หรือปั่นจักรยานประมาณ 20 นาทีจะช่วยลดระดับของความเครียดลงได้ถึง 65% และเพิ่มพลังงานได้ถึง 20%

12. ท่องบทสวด

ในที่นี้จะเป็นการท่องหรืออ่านวลีเด็ดที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณก็ได้ ไม่จำเป็นต้องถึงกับสวดมนต์ภาวนา เพียงแค่บอกกับตัวเองทุกๆ วัน (ดังๆ จะยิ่งดี) ว่าเราทำได้ เรามีความสำคัญ ก็จะสร้างแรงบันดาลใจ และกระตุ้นให้เกิดพลังในการทำงานได้เอ

13. ตั้งกฎระเบียบปลอมๆ

ตั้งกฎเล็กๆ เพื่อสร้างแรงจูงใจในการทำงาน เช่น ถ้าทำงานคืบหน้าไปมากกว่า 50% ถึงจะได้ลุกไปชงกาแฟ ถ้าทำไม่ได้ก็ห้ามไป หรือถ้าทำงานชิ้นนี้เสร็จ จะสามารถกินเค้กได้ 1 ชิ้น เพื่อทำให้การทำงานในแต่ละวันคืบหน้า เป็นการท้าทายตัวเองเล็กๆ น้อยๆ เป็นกฏสนุกที่ทำให้การทำงานตื่นเต้นมากขึ้น

14. ฝันกลางวันถึงความสำเร็จ

มีการศึกษาระบุว่า ถ้าเราได้จินตนาการถึงอนาคตของความสำเร็จก็สามารถผลักดันให้เกิดการกระตุ้นในการทำงานได้ แต่ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าให้คุณหลับตอนทำงานนะ เพียงแค่หามุมพักสายตาของคุณสักครู่ และนึกถึงสิ่งที่จะทำให้คุณรู้สึกดีได้กับงาน เช่นงานสำเร็จตามเป้าหมายได้ดี หรือคุณประสบความสำเร็จจากงานชิ้นนั้นๆ เป็นต้น

tips2

แน่นอว่าทุกคนจะต้องมีวันที่ดี วันที่แย่สลับกันไป แต่ในทุกๆ วันล้วนเป็นวันที่สร้างให้คุณแข็งแกร่งและก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง เพราะฉะนั้นมาสร้างให้ทุกๆ วันของคุณเป็นวันที่ดีที่สุดกันเถอะค่ะ.

ที่มา 

 


  • 370
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE