Scamming ปัญหาที่ไม่มีวันจบสิ้นของการประกวดโฆษณา

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

ในทุก ๆ ปีช่วงนี้จะมีงานเทศกาลประะกวดความคิดสร้างสรรค์ระดับโลก นั้นคืองาน Cannes Lions International Festival of Creativity โดยงานนี้จะมีคนครีเอทีฟโฆษณาและนักการตลาดทั่วโลกนั้นร่วมส่งผลงานมานำเสนอเพื่อช่วงชิงรางวัลและพิสูจน์ตัวเองกันในงานนี้ นอกจากนี้ยังเป็นงานที่มาแชร์แนวคิดและการเทรนด์การตลาดใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้ในงานนี้ทุกปีนั้นก็จะมีประเด็นหนึ่งเกิดขึ้นมาประจำ และประเด็นดังกล่าวนั้นคือการทำ Scam วันนี้เราจะมารู้จักงาน scam และปัญหาที่ไม่มีวันจบสิ้นของงาน scam

Screen Shot 2559-06-25 at 10.12.43 AM

การ Scam ในความหมายที่แปลตรงตัวคือการหลอกลวงหรือฉ้อโกง แต่ในวงการการตลาดและโฆษณานั้นคือการทำชิ้นงานที่ไม่ได้มีการทำจริงหรือใช้งานจริงออกมา และทำเพื่อส่งประกวดเป็นการส่วนใหญ่ ปัญหาชองการเกิด Scam นี้เป็นปัญหาที่ทุกครั้งที่ประกวดงานโฆษณาหรือความคิดสร้างสรรค์ในทุก ๆ งานที่มีทั่วโลก แล้วแต่ว่างานนั้นจะถูกจับได้ไหมว่าทำจริงหรือ Scam มา ซึ่งในปีนี้ที่เทศกาล Cannes Lions International Festival of Creativity นั้นก็มีการจับงาน scam ได้ครั้งใหญ่ โดยเป็นงานที่ได้รางวัลจาก Cannes Lions ไปแล้วด้วย และทำการจับได้โดยที่ Apple นั้นถอดงานชิ้นนั้นออกจาก App Store โดยบอกว่า App นี้ใช้งานไม่ได้จริง ซึ่งชิ้ยงานนี้คืองานของ Grey Singapore กับ “I Sea” ซึ่งครั้งนี้เป็นอีกครั้งที่เกิดกระแสการจุดเรื่อง scam ในการส่งประกวดงานอีกครั้ง (หลังจากปีที่แล้วมีเรื่องปลาเหล็กโชคดี ที่มีเอเจนซี่แอบอ้างเอาผลงานคนอื่นไปส่งประกวดในนามตัวเอง)

Screen Shot 2559-06-25 at 10.10.45 AM

ชิ้นงาน scam นั้นเป็นปัญหาตลอดมา และจะเป็นปัญหาตลอดไปโดยที่อาจจะไม่สามารถแก้ได้เลย เพราะการประกวดโฆษณาและความคิดสร้างสรรค์นั้นคือ คือการที่จะได้รับทั้งชื่อเสียงของเอเจนซี่ และงานที่จะหลั่งไหลเข้าเอเจนซี่นั้นอย่างมากมาย ยิ่งเป็นคนที่คิดงานนั้นได้ยิ่งกลายเป็นข่าวและเป็นที่ต้องการตัวของบรรดาเอเจนซี่ใหญ่ ๆ ที่ต้องการกอบโกยรางวัลเข้าเอเจนซี่ต่อไป ทำให้คนทำงานโฆษณาตรงนี้ต้องทำทุกทางที่จะทำให้ได้รางวัลนั้นมา แน่นอนการรับโจทย์จากลูกค้าหลาย ๆ ครั้งนั้นไม่สามารถทำชิ้นงานที่สามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ เพราะโจทย์เหล่านั้นมีข้อจำกัดที่ทำให้ความคิดสร้างสรรค์นั้นต้องอยู่ในกรอบที่ต้องทำได้จริงและได้ผลตามที่ต้องการตามโจทย์ทางธุรกิจอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีกำหนดเวลามากำหนดอีกตั้งหาก ทำให้งานที่ทำเพื่อธุรกิจเหล่านี้ไม่สามารถส่งเข้าประกวดได้ส่วนใหญ่ ทำให้วิธีการที่คนทำโฆษณาและครีเอทีฟที่จะมีชิ้นงานส่งไปได้ คือการตั้งโจทย์ขึ้นมาเอง ทำชิ้นงานนั้นขึ้นมา และหาลูกค้าหรือขออนุญาตลูกค้าใช้ชื่อเพื่อใช้งานนั้นส่งประกวด ทั้งนี้งานดังกล่าวอาจจะเป็นแค่งานที่ทำผ่านคอมพิวเตอร์ หรือ set up ขึ้นมาแล้วส่งประกวดเลย ไม่ได้มีการเผยแพร่จริง หรือใช้งานจริง นอกจากนี้อาจจะไม่ได้มี impact ที่จริงเลยต่อสังคม ทั้งนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ งาน scam นั้นคืองานที่เรียกได้ว่าเป็นงานที่โกงและไม่ปฏิบัติตามกฏของการประกวดความคิดสร้างสรรค์และโฆษณา เพราะทุก ๆ ครั้งในการประกวดนั้นจะมีกฏว่างานนั้นต้องได้รับการเผยแพร่หรือทำจริงขึ้นมา แต่งาน Scam นั้นไม่เคยปฏิบัติตามกฏเช่นนี้เลย หลาย ๆ งานที่ได้รางวัลจากการประกวดโฆษณาไม่ว่าจะเป็นหมวดไหนก็ตามจะเห็นว่า คนส่วนใหญ่ไม่เคยได้เห็นงานนั้น หรือรับรู้งานดังกล่าวออกมาเลย นอกจากนี้ impact ที่กล่าวอ้างนั้นก็กลายเป็น impact ปลอม ๆ ที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริง

Screen Shot 2559-06-25 at 10.10.54 AM

ปัญหาใหญ่กว่านั้นคือหลาย ๆ งานนั้นเป็นการไปทำ Campaign เพื่อช่วยเหลือคนหรือทำเป็น CSR เพื่อช่วยสังคมต่าง ๆ แต่สุดท้ายแล้วงานนั้นกลับไม่ได้ช่วยคนจริง เพราะทุก ๆ ครั้งที่จะมีงานประกวดใหญ่ ๆ ในแต่ละปี ก็จะมีเอเจนซี่โฆษณาไปหาองค์กรหรือชุมชนที่มีปัญหาต่าง ๆ เพื่อหาโจทย์ที่จะมาทำ แล้วทำโจทย์นั้นเพื่อส่งประกวด ซึ่งชิ้นงานนั้นดังกล่าวไม่ได้เปลี่ยนแปลงหรือทำให้องค์กรหรือชุมชนนั้นดีขึ้น เพราะชิ้นงานนั้นแค่ทำในระยะเวลาที่สั้นมาก และไม่ได้มีการติดตามผลหรือทำกันในระยะยาวอย่างจริงจัง  สิ่งที่เกิดขึ้นคือชุมชนหรือองค์กรนั้นถูกแสวงหาผลประโยชน์จากกลุ่มคนทำครีเอทีฟเพื่อแค่ตอบสนองความต้องการของเอเจนซี่ที่อยากจะมีผลงานส่งเข้าประกวดเท่านั้น นอกจากนี้ยังสร้างความเข้าใจผิด ๆ ให้กับลูกค้าหรือนักการตลาดด้วยว่างานครีเอทีฟแบบดังกล่าวที่ทำไปนั้นจะมีผลต่อสังคม หรือสามารถทำให้เกิดผลต่อทางการตลาดได้ ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย เพราะทุก ๆ อันนั้นคือการปลอมหรือ setup มันขึ้นมาทั้งนั้น

OgilvyScam.preview

ทั้งนี้ปัญหานี้จะไม่มีวันจริงสิ้นเพราะเมื่อมีชื่อเสียง เงินทองและความต้องการต่าง ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้เอเจนซี่หรือคนครีเอทีฟบางคนยิยยอมที่จะสร้างงาน scam เพื่อพิสูจน์ตัวเอง เพราะการมัวแต่รอโจทย์ที่เกิดมาจากลูกค้าและเปิดโอกาสแบบนี้คงไม่มี และสิ่งที่ทำได้คือคนดูหรือกรรมการในงานนั้นต้องจับงานพวกนี้ให้ได้ว่าเป็นงานจริงหรือไม่จริง และต้องใช้ความร่วมมือจากทุกฝ่ายในการส่งเสริมงานที่มีผลต่อสังคมจริง ๆ เท่านั้น

Screen Shot 2559-06-25 at 10.15.47 AM

หัวหน้าผมเคยบอกว่า “งานครีเอทีฟที่สุดยอดนั้นคือ งานที่สามารถทำให้ลูกค้านั้นขายของได้ด้วย และยังสามารถส่งประกวดได้รางวัลมาด้วย” ทั้งนี้งานแบบนี้นั้นมีจริง งานที่คิดจากโจทย์ที่มีข้อจำกัดแต่สามารถใช้พลังครีเอทีฟที่สูงสุดจนสามารถไปคว้ารางวัลได้ด้วย ซึ่งแบบนี้คือสุดยอดครีเอทีฟที่แท้จริง

Copyright © MarketingOops.com


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ