103.58.148.118

Exclusive

Ξ Leave a comment

อย่าวิ่งไล่ตาม Buzzword และ Jargon ทั้งหลาย ทำพื้นฐานการตลาดตัวเองให้แน่นก่อน

posted by  2,460 views

FOMO, JOMO, SOLOMO, Data, Programmatic, Big Data, IoT, Startups, Mobile 1st, Video Marketing, Content Marketing หลากหลายคำที่เกิดขึ้นมาในยุคการตลาดนี้ที่กลายเป็น Buzzword และ Jargon ที่นักการตลาดต่างวิ่งตามกันและแข่งกันว่าใครจะตามเทรนด์หรือนำกระแสก่อนใคร ซึ่งในความเป็นจริงแล้วพวก Buzzword พวกนี้หรือ Jargon เหล่านี้มีความสำคัญแค่ไหนต่อการตลาดในปัจจุบัน

Screen Shot 2559-05-21 at 12.04.39 PM

ปัญหาของนักการตลาดปัจจุบันโดยเฉพาะคนทำ Digital ในตอนนี้คือการที่มีคำใหม่ ๆ ที่เป็นกระแสออกมามากมาย ซึ่งทำให้นักการตลาดรุ่นใหม่และรุ่นเก่านั้นตามวิ่งตามคำเหล่านี้โดยไม่ได้เข้าใจหลักการของคำนี้มากเพียงพอ หรือบางคนก็หลงลืมพื้นฐานในการทำการตลาดไป การไว้ไล่ตามกระแสใหม่ ๆ สิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ ๆ นั้นวิ่งเท่าไหร่ก็ไม่มีวันตามได้ แต่สิ่งที่เป็นพื้นฐานนั้นยังสามารถใช้ได้เสมอ ไม่ว่าจะเกิดกระแสใหม่ ๆ อะไรก็ตามก็เอาพื้นฐานนี้ไปปรับใช้ และสามารถทำให้คุณทำการตลาดได้โดยไม่ยึดติดเครื่องมือ

slide_2

ในยุคการตลาดที่เต็มไปด้วยเครื่องมือมากมาย และของเล่นมากมาย ทำให้นักการตลาดบางคนนั้นหลงลืมการตลาดที่ทำกันในยุคอดีตไป ซึ่งการตลาดในยุคก่อน Internet หรือย้อนไปประมาณ 80 ปีที่การตลาดนั้นยังเป็นสิ่งที่เรียกว่า Product Managment ซึ่งในยุคนั้น P&G คือผู้นำในการทำการตลาดสินค้าต่าง ๆ Neil McElroy ผู้ที่ทำงานที่ P&G ในแผนกการทำโฆษณา และได้เขียน Memo อันกลายเป็น Bible ให้ Brand Manager ของคนทำการตลาดจำนวน 3 หน้าที่กลายมาเป็นการทำ Brand Management ในยุคใหม่ แล้วใช้ในบริษัททั่วโลกจนถึงปัจจุบันนี้ หนึ่งในคำแนะนำที่น่าสนใจนั้นคือ “Find out what the consumers want and give it to them.”  ซึ่งเครื่องมือนั้นมีการเปลี่ยนแปลงหรือช่องทางการทำการตลาดตลอดเวลา แต่พื้นฐานในการตลาดนั้นไม่เคยเปลี่ยนไปเลย ซึ่งกระบวนการทำการตลาดพื้นฐานนั้นคือ การวางกลุ่มเป้าหมาย การวาง Positioning, การมีไอเดียที่ดีในการสื่อสาร การสร้างการสื่อสารที่ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย และการขาย ซึ่งไม่ว่ายุคใด ๆ สิ่งเหล่านี้ก็ยังเป็นหลักการพื้นฐานที่ใช้กันอยู่

mcelroy

พื้นฐานทางการตลาดที่ยังใช้กันได้เสมอคือหลักการที่เป็น Ps ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น 4Ps, 7Ps, 8Ps แต่ส่วนสำคัญยังก็คือ Product, Price, Place และ Promotions และส่วนผสมสำคัญในการทำ Promotion Mix ที่เป็น Direct Marketing, Advertising, Personal Selling, Sales Promotion และ PR ซึ่งการทำการสื่อสารด้วยเครื่องมือใหม่ ๆ ก็ยังเป็นเรื่องเดิม ๆ ที่มีการเปลี่ยนรูปแบบไป ในต่างประเทศเองก็ถือว่าการทำ Viral Marketing หรือ Social Media Marketing นั้นเป็นการทำ PR ในรูปแบบหนึ่ง เลิกตามกระแสในการปั่นไลค์ หรือตื่นตระหนกกับเรื่อง Organic Reach หรือการมีคนมาเห็นหรือสนใจเท่าไหร่ เพราะสุดท้ายแล้วถ้าสินค้าหรือบริการไม่เกิดรายได้ขึ้นมา มาตรวัดเหล่านี้ก็ไร้ประโยชน์อย่างทันที

ภาพจาก www.biz-development.com

ภาพจาก www.biz-development.com

ทั้งนี้ถ้าใครคิดว่ายังพื้นฐานไม่ดีหรืออยากศึกษาเรื่องพื้นฐานให้แม่นเพื่ทำการตลาดที่ดีและปรับตัวได้เสมอ ไม่ว่ากระแสอะไรจะเข้ามาก็ลองศึกษาได้จากหนังสือหรือตำราทางการตลาดอย่างเช่น Ries, Trout และ Kotler นอกจากนี้ลองศึกษาจากพวการทำวิจัยทางการตลาดต่าง เลิกการคุยในเรื่องว่ามันครีเอทีฟ หรือ มีนวัตกรรมไหม แต่ให้สนใจว่ามันทำงานจนตอบวัตถุประสงค์ได้ไหม ดังเช่นที่ Ogilvy บอกไว้ “ผมไม่ต้องการให้คุณบอกผมว่า มันมีครีเอทีฟ แต่ผมต้องการให้คนเจอความน่าสนใจจนคุณอยากจะซื้อสินค้านั้น” (“I do not regard advertising as entertainment or an art form, but as a medium of information. When I write an advertisement, I don’t want you to tell me that you find it ‘creative’. I want you to find it so interesting that you buy the product.”)

546604_3912260159829_2060731418_n

ซึ่งการที่จะทำให้คุณสามารถทำการตลาดให้ดีขึ้นได้นอกจาการทำการอ่านตำราเรียนต่าง ๆ หรือศึกษาจากงานวิจัยต่าง ๆ แล้วนั้นคือการเอาตัวไปอยู่ในสภาพการตลาดจริง ๆ เข้าไปสัมผัสผู้บริโภคจริง ๆ ว่าต้องการอะไร หรือมีพฤติกรรมอย่างไร นักการตลาดหลายคนทำการตลาดโดยนั่งอยู่ในแต่ในห้องแอร์ ประชุมกับทีมและเจ้านาย หรือกับเอเจนซี่ โดยฟังข้อมูลที่มีคนบอกมาหรือทำรายงานมาเท่านั้น แต่ไม่เคยไปสัมผัสจริง ๆ เลยว่าสิ่งที่ทำนั้นมีผลอย่างไร หรือผู้บริโภคนั้นเป็นอย่างไร

quote-i-do-not-regard-advertising-as-entertainment-or-an-art-form-but-as-a-medium-of-information-david-ogilvy-68-40-09

การตามกระแสที่เกิดขึ้นต่าง ๆ มากเกินไป จนหลงลืมการตลาดพื้นฐานไป อาจจะทำให้การทำการตลาดของนักการตลาดเองนั้นไม่อาจจะประสบความสำเร็จได้ อย่าลืมว่าการทำการตลาดนั้นเป้าหมายสุดท้ายคือต้องทำให้เกิดรายได้ และการใช้สินค้าและบริการนั้นซ้ำ ซึ่งนักการตลาดเองก็ต้องคิดในหลักการพื้นฐานของการตลาดตรงนี้ก่อนที่จะไปเลือกเครื่องมือการใช้งาน และช่องทางที่จะทำการตลาดไป ทั้งนี้ในบางทีการกลับมายังเรื่องพื้นฐานของการทำการตลาดอาจจะกลายเป็นสิ่งที่ดีกว่า เพราะบางทีการไปคิดอะไรซับซ้อนและใช้เครื่องมือที่ซับซ้อนนั้นกลายเป็นว่าทำให้การตลาดและการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายนั้นยากไปอีก

Copyright © MarketingOops.com

 

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ

User Name: Molek

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


2 + = six

Recent Posts

Facebook