‘TikTok’ กลายเป็น New Market Space ที่แบรนด์ Fast Food ใช้เจาะกลุ่มเป้าหมาย Gen Z

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

Credit: Irene Jiang/Business Insider/Twitter/TikTok

การแข่งขันในธุรกิจอาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภท fast food ค่อนข้างรุนแรงในปัจจุบัน โดยเราจะเห็นทั้งแบรนด์หน้าเก่า และน้องใหม่ที่เข้าตลาดต่างก็งัดกลยุทธ์เด็ดๆ ทั้งโปรโมชั่นดึงดูดใจ รสชาติที่มัดในแต่ละภูมิภาค รวมไปถึง การตลาดเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้า

พื้นที่ในโซเชียลมีเดีย ถือว่าเป็นแหล่งยอดฮิตของเหล่าแบรนด์ fast food ซึ่งแพลตฟอร์มที่เรามักจะเห็นอยู่บ่อยๆ อย่างเช่น Facebook, Instagram และ Youtube แต่นับตั้งแต่ที่โลกได้รู้จักกับ TikTok แหล่งรวม influencers หน้าใหม่ในวงการ เราก็เริ่มเห็นการโฆษณา การตลาดแฝงอยู่ใน TikTok มากขึ้น

ภาพลักษณ์โดยรวมของแพลตฟอร์มนี้เปลี่ยนไป ไม่ใช่เป็นแหล่งรวมกลุ่มคนที่มีพรสวรค์ และมีความสามารถเท่านั้น แต่เป็นพื้นที่เปิดกว้างใหม่สำหรับดีลทางธุรกิจระหว่าง influencers และแบรนด์ต่างๆ ด้วย

ทีนี้อยากรู้กันมั้ยว่ามี fast food เจ้าไหนบ้าง ที่ใช้การตลาดแฝงอยู่ใน TikTok ซึ่งต้องบอกก่อนว่า จุดประสงค์หลักๆ ของแบรนด์ที่ทำการตลาดใน TikTok ก็เพื่อต้องการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า Gen Z กลุ่มผู้ใช้สัดส่วนใหญ่ของ TikTok เมื่อเทียบกับ Gen อื่น

Fast food แบรนด์แรกที่ใช้การตลาดผ่าน TikTok มากที่สุด ก็คือ ‘Chipotle’ อาหาร fast food แบบเม็กซิกันแท้ๆ หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยว่าเป็นใครเพราะยังไม่มีสาขาในประเทศไทย แต่รู้หรือไม่ว่าแบรนด์นี้เป็นคู่แข่งคนสำคัญของ McDonald’s และได้รับความนิยมมากในสหรัฐอเมริกา, แทบอเมริกาใต้ และยุโรป

แบรนด์ที่ 2 คือ ‘Dunkin’ เจ้าขนมปังมีรูรสหวาน ตามมาเป็นอันดับสองของแบรนด์ที่ทำการตลาดผ่าน influencers ใน TikTok มากที่สุด ซึ่งได้ร่วมดีลกับดาว TikTok ชื่อดังอย่าง ‘Charli D’Amelio’ นักเต้นสาวชาวอเมริกัน วัย 16 ปี ซึ่งเธอช่วยบอกต่อโปรดักส์เครื่องดื่มใหม่ของ Dunkin’ ที่ชื่อว่า ‘The Charli’ หลังจากนั้นเพียง 1 เดือน ยอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Dunkin’ เพิ่มขึ้นถึง 57% และดันให้ยอดขายเครื่องดื่มนี้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว กลายเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ต้องตามหาในสหรัฐฯ อยู่ช่วงหนึ่ง

 

Credit: Dunkin’ Donuts

 

แบรนด์ที่ 3 คือ ‘Wendy’s’ fast food ประเภทเบอร์เกอร์ที่เคยเข้ามาในไทย แต่อาจจะไม่ประสบความสำเร็จมากนัก แต่ในต่างประเทศถือว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ความปอปปูล่าแซงหน้า McDonald’s และแบรนด์เบอร์เกอร์เจ้าอื่น ซึ่งในเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ดีลการตลาดกับดาว TikTok อยู่หลายคน ทำให้มียอด follower เพิ่มขึ้นเพียงเดือนเดียวถึง 46%

ถึงคราวของ ‘McDonald’s’ แบรนด์แห่งเบอร์เกอร์ และเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ fast food ที่ปอปปูล่าในไทย ก็ใช้วิธีการตลาดผ่านแพลตฟอร์ม TikTok เช่นเดียวกัน ซึ่งทั้งยอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น และยอดซื้อต่างก็เพิ่มมากขึ้น ทำให้ยอดติดตาม McDonald’s ใน TikTok เพิ่มเป็น 735,000 (เดือน ส.ค.)

 

Credit: www.newfoodmagazine.com

 

และอันดับที่ 5 แบรนด์เบอร์เกอร์อีกหนึ่งรายที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในไทย และต่างประเทศ อย่าง ‘Burger King’ ก็สนใจกลุ่มเป้าหมาย Gen Z ไม่ต่างกัน ทำให้ตั้งแต่เดือน ส.ค.จนถึงปัจจุบัน เราจะเห็นการตลาดผ่าน influencers ใน TikTok มากขึ้น โดยเฉพาะในสหรัฐฯ ที่ตอนนี้ร่วมมือกับดาว TikTok แล้วอย่างน้อย 3 คน

ที่จริง marketing strategy ผ่าน influencers ของแบรนด์ต่างๆ ก็เกิดขึ้นมานาน ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เพียงแต่นักการตลาดหลายๆ คนเริ่มยอมรับให้แพลตฟอร์ม TikTok กลายเป็นพื้นที่ที่มีอิทธิพลต่อการตลาดของแบรนด์มากขึ้น ไม่ใช่แค่พื้นที่แสดงความสามารถอีกต่อไป เชื่อว่าในอนาคตเราน่าจะเห็นแบรนด์อื่นโฆษณาหรือทำการตลาดผ่านแพลตฟอร์มนี้มากขึ้นในไทย และไม่ได้หยุดอยู่แค่ธุรกิจ fast food เท่านั้น แต่หมายถึงอุตสาหกรรมอื่นด้วย

 

 

 

 

 

ที่มา: businessinsider


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม