ปิดดีล Elon Musk ซื้อกิจการ Twitter แล้ว มูลค่า 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์ พร้อมผลักดัน #Freespeech

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บอร์ดบริหารของ ทวิตเตอร์ ยอมรับข้อเสนอการขายบริษัทให้แก่ อีลอน มัสก์ แล้ว ภายใต้ข้อตกลงมูลค่ารวมกว่า 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1.5 ล้านล้านบาท

 

คณะกรรมการบริหารอิสระของทวิตเตอร์ ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยบรรลุข้อตกลงในการขายบริษัทให้แก่  อีลอน มัสก์ ซีอีโอของบริษัท เทสลา และ สเปซเอ็กซ์  ทั้งนี้ เบรต เทย์เลอร์ ประธานคณะกรรมการบริหารอิสระของทวิตเตอร์ ระบุในแถลงการณ์ว่า บอร์ดไตร่ตรองและประเมินข้อเสนอของ อีลอน มัสก์ อย่างถี่ถ้วนแล้ว และเห็นว่าข้อตกลงดังกล่าวนี้ดีที่สุดสำหรับกลุ่มผู้ถือหุ้นของทวิตเตอร์

 

มีรายงานว่าข้อตกลงดังกล่าว กลุ่มผู้ถือหุ้นของทวิตเตอร์จะได้รับเงินสด 54.20 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อหุ้น ซึ่งตรงกับข้อเสนอเริ่มต้น และเป็นมูลค่าหุ้นที่มากกว่าราคาหุ้นในวันก่อนที่ อีลอน มัสก์ จะประกาศซื้อหุ้นทวิตเตอร์ถึง 38% โดยคาดกันว่า ข้อตกลงจะเสร็จสิ้นภายในปีนี้

 

ภายใต้ข้อตกลงนี้จะทำให้ อีลอน มัสก์ กลายเป็นเจ้าของหนึ่งในแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่มีอิทธิพลที่สุดในโลก ซึ่งก่อนหน้านี้ อิลอน มัสก์ ย้ำตลอดหลายวันที่ผ่านมาว่า เป้าหมายของเขาคือการส่งเสริมเสรีภาพในการพูดบนแพลตฟอร์มนี้

 

จากข่าวดังกล่าวส่งผลทำให้ หุ้นทวิตเตอร์ พุ่งทันที 5% ในราคาหุ้นละ 54.2 เหรียญสหรัฐ และยังส่งผลต่อ เหรียญ Dogecoin เพิ่มขึ้นมากกว่า 20% หลังมีข่าวการปิดดีลทวิตเตอร์นี้ด้วย สืบเนื่องจาก ตัวอีลอน มัสก์ ได้ตั้งตนเป็น Doge father ผู้สนับสนุนเหรียญดิจิทัลดังกล่าว

 

การเข้าครอบครองกิจการครั้งนี้ทำให้ Elon Musk  นอกจากการเป็นเจ้าของแพล็ตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้งานนับล้านคนทั่วโลกแล้ว เขายังเป็นเจ้าของที่ถือว่าเป็นผู้มีอิทธิพลที่สำคัญต่อแพล็ตฟอร์มของตัวเองอย่างมากอีกด้วย โดยปัจจุบันมีผู้ติดตามบนทวิตเตอร์กว่า 83 ล้านแอคเคาทน์

 

นอกจากนี้ เขาเคยกล่าวว่าจะสร้างสรรค์ผลักดันให้ ทวิตเตอร์ เป็นสังคมของ Free speech อย่างแท้จริง บนรากฐานของประชาธิปไตย และทำให้ทวิตเตอร์เป็นศูนย์กลางของดิจิทัลที่มีคามสำคัญต่อการดีเบตถกเถียงกันในประเด็นต่างๆ ที่มีความสำคัญต่ออนาคตของมวลมนุษย์ได้

 

นอกจากเรื่องเสรีภาพในการแสดงความเห็นแล้ว ยังมีรายงานว่า มัสก์ จะมีการปรับแต่งให้การใช้งานง่ายขึ้น (user-friendly) เช่น การเพิ่มปุ่ม Edit คำ ซึ่งเป็นไปตามเสียงบ่นของผู้ใช้งาน หรือการเอาชนะ spam bots ให้ได้ เพื่อแก้ปัญหาการระดมส่งข้อความจำนวนมหาศาลที่ไม่ต้องการด้วย เป็นอีกเรื่องที่เขาเคยกล่าวไว้ว่าจะเข้ามาแก้ไขทวิตเตอร์

 

การเทคโอเวอร์ครั้งนี้นับเป็นการเข้าซื้อกิจการที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เทคโนโลยีและมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบไปทั่วโลกในอีกหลายปีข้างหน้าง รวมถึงอาจจะเป็นการสร้างวิถีใหม่ในการใช้โซเชียลมีเดียในอนาคตด้วย.

 

Source

https://www.wsj.com/livecoverage/twitter-elon-musk-latest-news

https://www.reuters.com/technology/exclusive-twitter-set-accept-musks-best-final-offer-sources-2022-04-25/

https://www.cnbc.com/2022/04/25/elon-musks-deal-to-buy-twitter-leaves-many-key-questions-unanswered.html

เครดิตภาพ
Michael Vi / Shutterstock.com , Kathy Hutchins / Shutterstock.com


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!