เปิดสูตร Meta ใช้ AI ช่วยนักการตลาดทำแคมเปญอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ และลดต้นทุน

 • 20
 •  
 •  
 •  
 •  

 

การทำธุรกิจในปัจจุบันการเติบโต ต้นทุน และประสิทธิภาพ ล้วนเป็นปัจจัยอันดับต้น ๆ ที่ผู้บริหารให้ความสำคัญมากที่สุด เพื่อต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งกำลังเป็นความเสี่ยงที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดและส่งผลกระทบต่อหลากหลายอุตสาหกรรมในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยอยู่ในตำแหน่งที่แตกต่างจากประเทศอื่น ๆ เนื่องจากมีการคาดการณ์สถานการณ์โดยรวมเชิงบวก พร้อมความเชื่อมั่นที่แข็งแกร่งจากผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น และสภาพแวดล้อมด้านการจับจ่ายที่ดีกว่า เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเพื่อให้ได้รับประโยชน์จากปัจจัยดังกล่าว ธุรกิจต้องการแน่ใจว่าพวกเขาจะได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าจากค่าใช้จ่ายด้านการตลาดต่าง ๆ และกำลังมองหาเครื่องมือและโซลูชันออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อช่วยให้พวกเขาเชื่อมต่อกับลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ทั้งลูกค้าและธุรกิจต่างต้องการเพิ่มคุณค่าสูงสุดให้กับเม็ดเงินของพวกเขา รวมถึงเชื่อมต่อเข้าหากันได้ง่ายขึ้น

 

ทั้งนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าโซเชียลมีเดีย เข้ามามีบทบาทสำคัญในการทำธุรกิจ และถือเป็นหนึ่งในโซลูชันออนไลน์ที่ได้รับความนิยม หนึ่งในนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า Facebook โดย Meta ถือเป็นแพล็ฟอร์มแถวหน้าที่ธุรกิจเลือกใช้ในการเป็นช่องทางทำการตลาดออนไลน์ในปัจจุบัน

 

Fast Fact การเติบโตของแอปในเครือ Meta

 • มีผู้ใช้ 3.8 พันล้านคนที่ใช้งานแอปในเครือของ Meta เป็นประจำในแต่ละเดือน (ซึ่งมีจำนวนราวครึ่งหนึ่งของประชากรที่มีอยู่ทั้งหมดทั่วโลก)
 • มีผู้ใช้ราว 3 พันล้านคนที่ใช้งาน Facebook เป็นประจำในแต่ละเดือน
 • เฉพาะในประเทศไทย มีผู้ใช้ 65 ล้านคนที่ใช้งาน Facebook เป็นประจำในแต่ละเดือน
 • มีการส่งข้อความ 1.4 แสนล้านข้อความผ่านเทคโนโลยีของ Meta ในแต่ละวัน
 • กว่า 50% ของผู้ใช้ประจำ รับชมวิดีโอผ่านแอปในเครือของ Meta
 • มีธุรกิจกว่า 200 ล้านแห่งทั่วโลกที่อยู่บนแพลตฟอร์มของ Meta

 

คุณอุ้ม – ภารดี สินธวณรงค์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด ของ Facebook ประเทศไทย โดย Meta เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจ ถึงวิธีการที่ Meta ช่วยสนับสนุนธุรกิจต่าง ๆ ในการเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดด้านการตลาดด้วยการใช้เครื่องมือที่หลากหลายจากแพลตฟอร์มต่าง ๆ ในเครือของ Meta เช่น การตลาดผ่านการค้นพบ (Discovery Commerce) และเครื่องมือตัวช่วยสำหรับนักการตลาด Meta Advantage รวมไปถึงโซลูชันต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI เพื่อผลักดันและช่วยธุรกิจให้เติบโต

 

ทั้งนี้ แอปในเครือ Meta สามารถช่วยทำการตลาดได้แบบ Full funnel marketing ตั้งแต่ Discovery 70%พบสินค้าและแบรนด์ใหม่บน Meta > Consideration 56% เห็นโฆษณาบน Meta และนำมาพิจารณาซื้อ > Purchase 46% บอกว่า Meta ช่วยให้ซื้อสินค้าได้ > Loyalty 58% บอกว่า Meta ช่วยสร้างความภักดีต่อแบรนด์

 

เครื่องมือ AI ของ Meta ช่วยการทำแคมเปญทางการตลาดอย่างไร

Meta ใช้ AI มาช่วยนักการตลาดในการขับเคลื่อนการทำแคมเปญทางการตลาด จนกระทั่งได้ผลลัพธ์ที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วยเพิ่ม conversion ได้ 20% และ ต้นทุน CPA ลดลงอย่างต่อเนื่อง

 

Meta ทุ่มงบฯ ลงทุน AI มากกว่า 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

สำหรับ Meta ลงทุนเกี่ยวกับ AI มานานกว่า 17 ปี โดยจัดงบฯ ในส่วนนี้ไว้มากถึง 30,000 -33,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2023 โดยการนำ AI มาใช้ทำให้ผู้ใช้งานมี engagement กับแบรนด์มากขึ้น, Ad ranking ดีขึ้น, เข้าถึงคนที่ต้องการในเวลาที่ถูกต้อง และ ต้นทุนถูกลงผลตอบแทนมากขึ้น

สำหรับ Meta Discovery Commerce เป็นระบบสร้างอุปสงค์แบบครบวงจรด้วยเทคโนโลยี AI ซึ่งช่วยสร้างผลลัพธ์ทางการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นผ่านการรวบรวมข้อมูล (data integrations) การแสดงข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่สร้างการมีส่วนร่วม ตลอดจนเครื่องมือด้านการโฆษณา สื่อ และการวัดประสิทธิภาพต่าง ๆ

จากรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ประจำปี 2566 ของ Meta เผยว่ากว่า 20% ของเนื้อหาที่ปรากฎบนฟีดของ Facebook และ Instagram เป็นการแนะนำจากระบบ AI นอกจากนั้น ระบบ AI ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้เพิ่มขึ้นกว่า 20% ในการแนะนำเนื้อหาโฆษณาที่มีความเกี่ยวข้องและประสบการณ์เครื่องมืออัตโนมัติที่ดียิ่งขึ้นสำหรับนักการตลาด โซลูชันเหล่านี้ช่วยนำเสนอสินค้าและบริการกับผู้ที่สนใจมากที่สุดได้โดยตรง ธุรกิจต่าง ๆ จึงสามารถเชื่อมข้อมูลทางการตลาดเข้ากับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้นผ่านระบบแมชชีนเลิร์นนิ่งและข้อมูลบนแพลตฟอร์มของ Meta เครื่องมือโฆษณาและคอนเวอร์ชั่นยังช่วยนำเสนอประสบการณ์ช้อปปิ้งที่ไร้รอยต่อ จึงสร้างผลตอบแทนจากค่าโฆษณา (Return on Ad Spend) ที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 • การวางโฆษณาแบบอัตโนมัติ (Automated performance): ช่วยทุ่นแรงผ่านการสร้างกลยุทธ์อัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นการเสนอขาย (Prospecting) การเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเดิม (Remarketing) หรือการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ (Custom Audience) ที่เคยวางไว้แล้วก่อนหน้านี้ ได้ทั้งหมดในแคมเปญเดียว
 • การโฆษณาที่ปรับแต่งแบบเฉพาะตัว (Personalization): เสนอผลิตภัณฑ์ให้กับผู้ที่สนใจ ผ่านข้อมูลที่ผู้บริโภคแชร์
 • เครื่องมือ Creative: ช่วยสร้างแคตตาล็อกสินค้าที่น่าสนใจยิ่งขึ้นผ่านเทมเพลทครีเอทีฟต่าง ๆ

ดังนั้น ภาพรวมแล้วบริการ Meta Advantage+ ช่วยเพิ่ม ROAS ได้ถึง 32% เพิ่ม ROI ถึง 2.43 เท่าตัว และลดต้นทุนได้มากถึง 17%

3 โซลูชั่น เครื่องมือทางการตลาด ช่วยธุรกิจเติบโต

ปัจจุบัน คนไทยกว่า 67% ซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ในแต่ละสัปดาห์ โดย 54% ใช้โซเชียลมีเดียเพื่อติดตามและดูคอนเทนต์จากแบรนด์ ในขณะที่ 46% ระบุว่าต้องการชมโฆษณาเกี่ยวกับสินค้าที่ตัวเองสนใจ จากข้อมูลดังกล่าว Meta Advantage Suite ซึ่งเป็นระบบ AI เน้นผลลัพธ์ สามารถนำเสนอโซลูชันอัตโนมัติเพื่อช่วยระบุกลุ่มลูกค้าที่มองหาสินค้าของธุรกิจต่าง ๆ อย่างเฉพาะเจาะจง

ผลิตภัณฑ์ Advantage+ ของ Meta ยังช่วยให้ธุรกิจบรรลุผลลัพธ์ทางการตลาดได้ดียิ่งขึ้นผ่านการโฆษณาที่ปรับแต่งแบบเฉพาะตัว ทั้งยังสามารถเก็บข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและชาญฉลาดยิ่งขึ้น ว่าแคมเปญในลักษณะไหนที่สามารถเปลี่ยนเป็นยอดขายได้ และนำเสนอตัวเลือกโฆษณาที่ตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจได้ตรงจุดที่สุด

#1 โซลูชัน Advantage+ Shopping Campaigns

สำหรับการสร้างแคมเปญการตลาดที่สามารถสร้างขึ้นได้เองง่าย ๆ และรวดเร็ว โดยใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์อัตโนมัติต่าง ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการเข้าถึงและผลลัพธ์ของโฆษณาโดยรวม สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโฆษณา 17% และผลตอบแทนจากค่าโฆษณา (ROAS) เพิ่มขึ้น 32%

Use case: จาก Pomelo Thailand ใช้ Advantage+ Shopping Campaigns นี้ช่วยลดต้นทุนต่อออร์เดอร์ลง 66% เพิ่ม ROAS ขึ้น 2.1 เท่า ยอดขายเพิ่มขึ้น 1.4 เท่า และการปิดการขาย 71% เกิดขึ้นจาก Advantage+ Shopping Campaigns

 

#2 โซลูชัน Advantage+ App Ads

เหมาะกับ Application เพื่อเพิ่มยอด Install ช่วยลด Cost per Install ได้ 6% ลด CPA ลงได้ 9%

Use Case: จาก Application Car24 ที่สามารถเพิ่มยอด add to wishlist ได้ 39% จาก Advantage+ App Campaigns ที่มีพลัง AI อยู่เบื้องหลัง

 

#3 Advantage+ Catalog Ads

ใช้เทคโนโลยี AI และแมชชีนเลิร์นนิ่งเพื่อสร้างตัวเลือกโฆษณาแบบต่าง ๆ โดยอัตโนมัติ นำเสนอแคตตาล็อคสินค้าหรือรูปภาพในการทำโฆษณาต่าง ๆ แบบไม่ซ้ำ (สามารถสร้างตัวเลือกโฆษณาได้สูงสุดถึง 150 แบบในครั้งเดียว) จึงช่วยย่นระยะกระบวนการ เก็บข้อมูล เพิ่มประสิทธิภาพของแคมเปญ และใช้ประโยชน์จากเม็ดเงินลงทุนการตลาดได้อย่างเต็มที่

 

บทสรุปส่งท้ายการใช้งาน Meta Advantage Suite

 • ธุรกิจที่ใช้โซลูชันการตลาด Advantage+ Shopping ต่าง ๆ ได้อย่างเต็มศักยภาพ จะสามารถสร้างผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่า โดยใช้ต้นทุนต่อการดำเนินการ (Cost per Action) ลดลง 17% และได้รับผลตอบแทนจากค่าโฆษณา (Return on Ad Spend) เพิ่มขึ้น 32%
 • AI คือเทคโนโลยีสำคัญที่จะมาช่วยสนับสนุนและสร้างการเติบโตให้ธุรกิจในช่วงเวลาที่ปัจจัยด้านการตลาดอื่น ๆ อาจอยู่บนพื้นฐานแห่งความไม่แน่นอน
 • การใช้งาน AI สำหรับโซลูชันเพิ่มพูลผลลัพธ์ ช่วยให้นักการตลาดสร้างประสิทธิภาพสูงสุดให้กับแคมเปญ
 • Meta Advantage Suite ถูกออกแบบมาเพื่อขับเคลื่อนประสิทธิภาพ รักษาผลลัพธ์ และช่วยทุ่นแรงผ่านพลังของระบบอัตโนมัติ
 • Meta Advantage Suite นำเสนอโซลูชันได้สำหรับหลากหลายเป้าหมายธุรกิจและตัวอย่างการใช้งานจริงในธุรกิจต่าง ๆ ที่มีความหลากหลาย
 • นักการตลาดยังเสริมผลลัพธ์แคมเปญเพิ่มเติมได้ผ่านการเลือกใช้งานโซลูชัน Advantage+ หลากหลายแบบ ซึ่งสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 


 • 20
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!