TiKTok ผลักดันความนิยม ‘สเก็ตบอร์ด’ ในกลุ่มเด็กสาว สะท้อนสังคมแห่งความหลากหลาย  

  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  

เป็นที่ทราบดีว่า TikTok ตอนนี้ไปไกลมากกว่าการเป็นแค่แพล็ตฟอร์มคลิปวิดีโอสั้น แต่ตอนนี้กลายเป็นสังคมของกลุ่มคนที่มีความหลากหลาย หลากหลายทั้งอายุ และความชอบ ล่าสุด ยังเปิดเผยอีกหนึ่งมุมมองของโลกใบเล็กๆ ของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่เธอมีแพสชั่นอย่างมากกับการเล่นสเก็ตบอร์ด เธอชื่อCourtney Atencio

 

Courtney Atencio หญิงสาวที่ปัจจุบันมีผู้ติดตามใน TikTok ประมาณ 76,100 คน มียอดกดไลก์ให้กับเธอมากวก่า 2 ล้านไลก์ เสน่ห์ที่ทำให้เธอกลายเป็นที่สนใจใน TikTok ก็คือกิจกรรมการเล่นสเก็ตบอร์ดของเธอ ซึ่งนอกจาก TikTok แล้วเรายังสามารถเห็นเธอลื่นไถลไปบนถนนแถวแคลิฟอร์เนียได้อีกด้วย บ้างเล่นเดี่ยว และบ้างก็เล่นกับแก๊งเพื่อนๆ ของเธอ

หลายคลิปใน TikTok ของ Courtney มีทั้งภาพสวยๆ ท่าเล่นเท่ๆ และท่ายากๆ แสดงให้เห็นสกิลการเล่นที่น่าทึ่งของเธอ ในขณะเดียวกันก็มีหลายคลิปที่เธอเล่นล้มเล่นพลาด แต่ก็ไม่ยอมแพ้และลุกขึ้นมาทำใหม่ทำซ้ำอย่างนั้นอยู่เรื่อยๆ

“ตอนชั้นอายุ 14 ปี เพื่อนของชั้นมักจะหัวเราะใส่ชั้นเวลาที่ชั้นพยายามจะไปเล่นสเก็ตที่สวน เพราะว่าชั้นเป็นเพียงผู้หญิงคนเดียวที่ไป แต่พอได้โพสต์คลิปลงบน TikTok แล้วโชว์ความสามารถ เพื่อให้เห็นว่าเด็กผู้หญิงก็ทำได้ พวกคุณไม่โดดเดี่ยวนะ คุณยังสามารถเล่นสเก็ตได้ ดังนั้น คุณไม่จำเป็นต้องไปฟังเสียงคนพวกนั้น มันไม่สำคัญเลย” Courtney กล่าว

 

สเก็ตบอร์ดกลายเป็นวัฒนธรรม New Life บน TikTok ที่ๆ โชว์คลิปสั้นๆ ของเทคนิกการเล่นเจ๋งๆ หรือแม้แต่คลิปผิดพลาดหกล้มเจ็บๆ ก็มี ซึ่งหลายคลิปก็มีผู้ชมเป็นล้านๆ วิวเลย การระเบิดของคลิปวิดีโอการเล่นสเก็ตบอร์ดใน TikTok ได้ผลักดันให้กิจกรรมนี้กลับมาฮิตอีกครั้ง และดึงดูดให้คนใหม่ที่สนใจได้ลองทำดูเป็นครั้งแรกก็มี แต่อาจจะมีแตกต่างไปจากยุคก่อนที่ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นกันแต่เพียงกลุ่มเด็กผู้ขาย แต่ตอนนี้คนที่เป็น TikTok’s stars หรือดาว TikTok ด้านสเก็ตบอร์ด กลับเป็นผู้หญิง หรือแม้แต่ผู้ที่เป็น queer เลยก็มี

 

และด้วยความนิยมในหมู่สาวๆ ที่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดแฮชแท็กอย่าง #girlswhoskate และ #skatergirl นอกจากนี้ยังมีคนเด็กสาวที่เป็น Influencer ด้านสเก็ตบอร์ดที่ดังอีกคน อย่าง Brianna King ซึ่งมีผู้ติดตามใน Instagram มากกว่า 145,000 คน ซึ่งนำเสนอทิปส์การเล่นใหม่ๆ อยู่เสมอก็ทำให้มีคนที่สนใจอยากจะเล่นเพิ่มขึ้นมากในตอนนี้ รวมไปถึงสก็อตแลนด์ก็มีข่าวว่าเด็กสาวเริ่มนิยมการเล่นสเก็ตบอร์ดกันมากขึ้นด้วย

“ชั้นเห็นผู้หญิงมากมายเล่นสเก็ตบอร์ดบน TikTok มากกว่าที่คิดอีก อันที่จริงชั้นไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะมีผู้หญิงเล่น TikTok เยอะ หรือเป็นเพราะว่า TikTok  ทำให้เห็นว่าการเล่นสเก็ตบอร์ดมันไม่ยากทำให้เข้าถึงผู้คนได้ง่ายก็เป็นได้”Faeth Perryman กล่าว ซึ่งเธอก็เป็นหนึ่งในคนที่เล่นสเก็ตบอร์ดและโพสต์ลงบน TikTok เช่นกัน และคลิปของเธอก็มีผู้ชมมากกว่า 250,000 คน ซึ่งจากอัลกอริทึมหากคุณรับชมคลิปประเภทไหนมากๆ แล้วเข้าไปเอ็นเกจกับมัน ไม่ว่าจะเป็น ไลก์ คอมเมนต์ แชร์ มันก็จะดันคลิปนั้นขึ้นหน้าฟีดให้คุณดูบ่อยๆ

 

ความนิยมในการเล่นเสก็ตบอร์ดดูจะเฟดตัวลงในยุค 00’s แต่เริ่มกลับมานิยมในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากความสำเร็จของแบรนด์สตรีทแวร์อย่าง Supreme ซึ่งอินอย่างหนักกับสเก็ตบอร์ด ผลักดันให้เกิดความสนใจในการเล่นกีฬาประเภทนี้มากขึ้น ความนิยมนี้มากขึ้นจนกระทั่งบรรจุลงไปในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2020 นี้ ซึ่งถ้าเกิดว่ามันไม่ได้ถูกยกเลิกเพราะโรคระบาดเราคงได้เห็นกีฬานี้เฉิดฉายในฐานะกีฬาระดับโลกอย่างแน่นอน

 

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งคนดังที่ผลักดันให้เกิดความนิยมของสเก็ตบอร์ดในช่วงนี้ ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย นั่นก็คือ Tony Hawk ที่บริษัทเกมลงทุนสร้างเกมโดยใช้ชื่อเขาเอามาเป็นชื่อเกมส์ ซีรีส์ Tony Hawk’s โด่งดังสุดๆ กับภาคแรกมีชื่อว่า Tony Hawk’s Pro Skater นั่นเอง จากเกมที่คนเล่นก็ส่งผลให้สเก็ตบอร์ดเพิ่มความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

Faeth Perryman เล่าต่อว่า แม้ชีวิตของเธอจะมีทั้งพี่ชายและพ่อที่เล่นสเก็ตบอร์ดแต่ว่า เธอก็ยังไม่แน่ใจกับการเล่นสเก็ตบอร์ดเพราะดูเหมือนมันเป็นโลกของผู้ชายเสียมากกว่า แต่พอเธอได้ลองเปิดดูใน TikTok เธอก็ค้นพบว่าที่นี่มีกลุ่มผู้หญิงมากมายที่เล่นจนเธอรู้สึกเซอร์ไพรส์เลย

แม้ว่าเธอจะได้พบโลกใหม่ของผู้หญิงแต่เธอก็ยังหนีไม่พ้นที่จะถูกผู้ชายบางส่วน bully ใส่ในออนไลน์ แต่ Perryman เลือกที่จะไม่สนใจเหล่าคอมเมนต์แย่ๆ นั้น แล้วผลักดันมันเป็นความคิดบวกแทน ซึ่งทั้งเธอแล้ว Atencio มีวัตถุประสงค์เดียวกันก็คือ สนับสนุนให้ผู้คนออกไปค้นหาสิ่งที่พวกเขาแพสชั่นนั่นเอง

Source : The Verge


  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!