OOH ยังไม่ตาย! คินเนติค เดิมพันด้วย Tech ใหม่ ผสานออฟไลน์-ออนไลน์ เป็นหนึ่งเดียว หวังดึงตลาดโต 20%

  • 363
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อการเข้ามาของดิจิทัล ก็มีผลทำให้สื่อบางประเภทค่อยๆ ลดบทบาทลง แต่หลายคนก็ยังกังขากับบทบาทของ “สื่อนอกบ้าน” Out Of Home (OOH)ว่าจะยังคงเป็นสื่อที่มีอิทธิพลต่อผู้บริโภคจริงหรือไม่

อัญชลี ยุพเมฆ ซีอีโอ บริษัท คินเนติค จำกัด กล่าวว่า ตัวเลขการสเปนดิ้งสื่อโฆษณาปีที่ผ่านมาลดลงราว 6% แต่แม้ว่าสื่อนอกบ้านจะไม่ได้ลดลงไปมาก แต่ก็ไม่มีอัตราที่เพิ่มขึ้นดังเช่นสื่อดิจิทัล อีกทั้งยังพบว่า หากแบรนด์หรือเอเจนซี่จะต้องมีการปรับลดการใช้เงินกับสื่อโฆษณา ก็เลือกที่จะลดสื่อวิทยุ พรินท์ติ้ง และรวมถึง OOH ด้วยเช่นกัน

kenetic1

แต่เมื่อวันนี้เราเห็นว่าเทคโนโลยีโดยเฉพาะมือถือมีบทบาทมากขึ้นในชีวิตของเรา ดังนั้น คินเนติค จึงได้พัฒนาโซลูชั่นใหม่ที่ช่วยแบรนด์ต่างๆ สามารถสื่อสารและสร้างความใกล้ชิดกับผู้บริโภคได้ โดยการนำโลกจริงและโลกเสมือนเข้ามาอยู่ด้วยกันเพื่อสร้างประสบการณ์พิเศษ และเป็นการปรับกระบวนการทำงานทั่วโลกและเราจะใช้โมเดลธุรกิจเดียวกันนี้ในประเทศไทยด้วย

แอคทีฟ เจอร์นีย์

จากการปรับโครงสร้างและกระบวนการทำงานทั่วโลก คินเนติค ได้สร้างสรรค์โมเดลการวางแผนสื่อนอกบ้านใหม่ ซึ่งจะช่วยให้เอเจนซี่พลิกวีคิดและการวางแผนสื่อในมิติใหม่ เรียกว่า แอคทีฟ เจอร์นีย์” เป็นการวางแผนสื่อเพื่อเรียกความสนใจจากผู้บริโภคมาเป็นการกระตุ้นให้ผู้บริโภคเปลี่ยนมาทำพฤติกรรมตามที่ต้องการ หรือกระตุ้นให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าหรือบริการ นั่นเอง

วิธีในการกระตุ้นนั้น ซีอีโอคินเนติค กล่าวว่า จะทำโดยการให้ผู้บริโภคได้รับข้อมูลจากสื่อต่างๆ รอบตัวขณะที่ใช้ชีวิตและทำกิจกรรมต่างๆ นอกบ้าน โดยเลือกสร้างอิทธิพลทางความคิดในบางที่ บางเวลา ซึ่งจะมีผลต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคมากที่สุด เรียกโมเดลการตลาดแบบนี้ว่า Channel-agnostic marketing ซึ่งคินเนติคพัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรกในโลก เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับสถานกที่ที่ผู้บริโภคอยู่ พฤติกรรมด้านสังคม สภาพอากาศ กิจกรรมด้านวัฒนธรรม ฯลฯ เพื่อสร้างบรรยากาศและประสบการณ์ที่ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจและเลือกทำพฤติกรรมที่ต้องการ โดยจะกระทำทั้งออฟไลน์และออนไลน์ เพื่อให้เข้าไปนั่งในใจผู้บริโภคให้ได้

“โมเดลนี้จะช่วยให้แบรนด์เข้าใจว่า ก่อนที่ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการนั้น จะต้องผ่านกระบวนการหรือได้รับอิทธิพลจากช่องทางใดบ้าง และสามารถใช้ประโยชน์จากปัจจัยเหล่านี้ได้อย่างไร เพื่อกระตุ้นให้ตัดสินใจซื้อทันที ที่สำคัญ แอคทีฟ เจอร์นีย์ ยังช่วยปิดช่องว่างระหว่างออนไลน์และออฟไลน์ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล พร้อมกับสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภคในวงกว้างด้วย”

kenetic3

“ออเรียส” Aureus

และเพื่อให้เกิดการเชื่อมต่อจากออนไลน์และออฟไลน์ คินเนติค จึงได้เปิดตัวโปรแกรมใหม่ชื่อ “ออเรียส” (Aureus) เป็นแพลตฟอร์มบนคลาวด์ที่ช่วยให้วางแผนการซื้อสื่อนอกบ้านได้อย่างครบวงจรและมีประสิทธิภาพมากขึ้นตั้งแต่เริ่มรับบรีฟจากลูกค้าเลยทีเดียว

โปรแกรมนี้จะนำข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับตลาดที่คินเนติกมีมาทำการวิจัยตลาดและข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องมาพิจารณาประกอบกัน เพื่อให้วางแผนและทำแคมเปญที่ครบวงจร ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อหรือเปลี่ยนพฤติกรรมตามที่แบรนด์สินค้าต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งเข้าถึงตลาดได้อย่างดี

CEE Tech or Platform

อีกหนึ่งแพลตฟอร์มด้านการตลาดไร้สารที่ครบวงจรอันแรกของโลกที่ออกแบบมาสำหรับ Mobile taggingโดยเฉพาะแพลตฟอร์มนี้ใช้เทคโนโลยีล่าสุดในการสแกน สร้างสรรค์ วิเคราะห์ และบริหารจัดการแคมเปญ เพื่อการเข้าถึงผู้ใช้สมาร์ทโฟนและเปลี่ยนคนเหล่านั้นให้กลายมาเป็นลูกค้าที่ซื้อสินค้าและบริการ โดยสามารถเข้าถึงข้อมูลได้หลากหลายมากช่องทาง ได้แก่  โปสเตอร์, บิลบอร์ด, แม็กกาซีน, หนังสือพิมพ์, ดิสเพลย์, สแตมป์, วิดีโอ ฯลฯ

ซึ่งการทำงานของแพลตฟอร์มนี้จะต้องเริ่มจากการดาวน์โหลดแอพ CEE ก่อน เพื่อเริ่มใช้งานโดยที่แอพฯ นี้สามารถใช้สแกนกับสื่อ OOH ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปสเตอร์ ดิสเพลย์ตามสถานีรถ หรือบิลบอร์ด โดยที่จะดึงดูดให้ผู้คนที่ผ่านมาไปได้เข้ามา engage ด้วย เช่น ดูตัวอย่างหนัง เล่นเกม หรือสแกนเพื่อรับตั๋วฟรี เป็นต้น

kenetic4
หน้าตาแอพฯ CEE APP เพื่อใช้ในการสแกนมีเดียออฟไลน์

ตัวอย่าง

CEE App Green Day campaign in Germany

httpv://youtu.be/mrTfnX7bJfc

CEE scan technology integration

httpv://youtu.be/LBoxp6HekGI

OOH activation through gamification

httpv://youtu.be/LXwnnO_cHoY

ยกระดับอุตสาหกรรม OOH ให้โตขึ้นได้

อัญชลี กล่าวว่า เราเชื่อว่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของตลาด OOH ในปี 2016-2017 นี้ ซึ่งคิดว่าอนาคตด้วยเทคโนโลยีที่เรามีจะช่วยยกระดับอุตสาหกรรม Out of Home ให้โตขึ้น จากในช่วงที่ผ่านมามีแต่คนหันไปหาดิจิทัลและมองว่า OOH จะไม่โตแล้ว แต่เราคาดว่าในอีก 2-3 ปี ข้างหน้านี้แล้วเมื่อคินเนติคเรานำเทคโนโลยีใหม่ๆ นี้เข้ามาก็จะทำให้ตลาดทั้งอุตสาหกรรมโตขึ้นได้ 10-20% และโตไปพร้อมกับสื่อดิจิทัลด้วย

น่าจับตาว่าถ้ามีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยทำให้โฆษณานอกบ้านและแม้แต่สื่อออฟไลน์ มีอะไรน่าเล่นและสนุกสนานมากขึ้นกว่านี้.

kenetic2

Copyright © MarketingOops.com


  • 363
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!