“ยิ่งไลน์ ยิ่งใกล้” วิดีโอคลิปโฆษณาฉลอง LINE ผู้ใช้ 30 ล้านคนทั่วไทย

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Line TVC4

วินาทีนี้น้อยคนมากๆ ที่จะกล้าประกาศตัวว่าไม่รู้จักหรือไม่เล่นไลน์ เพราะด้วยความสารพัดประโยชน์ของแอพพลิเคชั่น ทั้งส่งข้อความ โทรศัพท์ ส่งสติ๊กเกอร์ หรือการเล่นเกมจากแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ในเครือ ที่สำคัญบริการทุกอย่างฟรีหมดเลยจ้า

 

ล่าสุด LINE จัดประกวดคลิปวีดีโอในแคมเปญ “หนึ่งในเรื่องราวดีๆ จากผู้ใช้ Line กว่า 30 ล้านคนทั่วประเทศ” โดยเป็นการประกวดเฟ้นหาวีดีโอประสบการณ์จริงจากผู้ใช้ ซึ่ง LINE มีส่วนช่วยในการพัฒนาคุณภาพชีวิต เชื่อมผู้คนเข้าหากัน ทำให้เข้าใจกันมากขึ้น และเป็น platform ที่สนุกสนานช่วยให้การสนทนาไหลลื่นขึ้น

 

Closer คลิปเศร้าจากชีวิตจริง

หนึ่งในสามของคลิปวีดีโอที่ชนะการประกวดจากผู้เข้าร่วมทั้งหมด 8 พันคลิปคือ “ยิ่งไลน์ ยิ่งใกล้ – Closer” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับเด็กหญิงที่เพิ่งสูญเสียแม่ไปและต้องทนกับความว้าเหว่เพียงลำพัง ครูประจำชั้นเป็นห่วงจึงเรียกผู้ปกครองมาปรึกษาทำให้คุณพ่อทราบปัญหาและพยายามหาทางเปิดประตูหัวใจของลูกรักให้เธอกลับมาร่าเริงได้อีกครั้ง ส่วนคุณพ่อจะเข้าไปนั่งอยู่ในใจลูกสาวได้อย่างไร ต้องติดตามชมในคลิปกัน

 Line TVC1 Line TVC2Line TVC3

 

httpv://youtu.be/3_OWvvI26I0

LINE ใกล้ชิดผู้ใช้มากขึ้น

การที่ LINE เลือกหยิบวีดีโอตัวนี้มาโปรโมทแคมเปญอาจดูขัดกับบุคลิกแบรนด์ที่มีภาพลักษณ์สนุกสนานร่าเริง สีสันฉูดฉาดด้วยตัวการ์ตูนน่ารักเป็นกองทัพ และหากมองในภาพรวม คลิป Closer เป็นคลิปวีดีโอเดียวที่มีเนื้อหาค่อนข้าง “เศร้า” แทนความสนุกสนานหรือมุมแปลกๆ ในคลิปอื่น

 

มองในมุมหนึ่ง แคมเปญนี้เป็นการฉีก expectation และ perception เดิมๆ ของผู้ใช้โปรแกรมซึ่งทำให้รู้ว่า LINE ไม่ได้เป็นเทคโนโลยีที่เอาไว้เล่นสนุก หรือประหยัดค่าโทรศัพท์เพียงอย่างเดียว  แต่เป็นเครื่องมือสำคัญในการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว เพื่อน ญาติมิตร และคนที่เรารักในทุกๆ วัน

 

กลยุทธ์เจาะใจคนไทย

สารที่ส่งออกไปจากโฆษณาชิ้นนี้ทำให้ LINE กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันผู้ใช้อย่างขาดไม่ได้ จึงมีความซับซ้อนและมีมิติมากมาย ทั้งความสุข ความเศร้า ความเหงา หรือความรัก แบบคนทั่วไป ขณะที่การจัดประกวดคลิปจากผู้บริโภคทำให้เกิดความรู้สึก “สดใหม่” และ “จริง” มากกว่าการถ่ายทำวีดีโอขึ้นเอง โอกาสที่ผู้บริโภคจะเชื่อตามคลิปหมดใจจึงเป็นได้สูง 

 

นอกจากนั้นการพยายามตีแผ่คอนเซปต์ทิศทางนี้ยังเป็นการ localizedโปรแกรม LINE ให้มีความเป็นท้องถิ่นมากขึ้น เสริมภาพลักษณ์ความเป็นมิตรกับคนไทยเพิ่มขึ้นอีก

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง