103.58.148.118

Thai campaign

Ξ Leave a comment

“ยิ่งไลน์ ยิ่งใกล้” วิดีโอคลิปโฆษณาฉลอง LINE ผู้ใช้ 30 ล้านคนทั่วไทย

posted by  6,226 views

Line TVC4

วินาทีนี้น้อยคนมากๆ ที่จะกล้าประกาศตัวว่าไม่รู้จักหรือไม่เล่นไลน์ เพราะด้วยความสารพัดประโยชน์ของแอพพลิเคชั่น ทั้งส่งข้อความ โทรศัพท์ ส่งสติ๊กเกอร์ หรือการเล่นเกมจากแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ในเครือ ที่สำคัญบริการทุกอย่างฟรีหมดเลยจ้า

 

ล่าสุด LINE จัดประกวดคลิปวีดีโอในแคมเปญ “หนึ่งในเรื่องราวดีๆ จากผู้ใช้ Line กว่า 30 ล้านคนทั่วประเทศ” โดยเป็นการประกวดเฟ้นหาวีดีโอประสบการณ์จริงจากผู้ใช้ ซึ่ง LINE มีส่วนช่วยในการพัฒนาคุณภาพชีวิต เชื่อมผู้คนเข้าหากัน ทำให้เข้าใจกันมากขึ้น และเป็น platform ที่สนุกสนานช่วยให้การสนทนาไหลลื่นขึ้น

 

Closer คลิปเศร้าจากชีวิตจริง

หนึ่งในสามของคลิปวีดีโอที่ชนะการประกวดจากผู้เข้าร่วมทั้งหมด 8 พันคลิปคือ “ยิ่งไลน์ ยิ่งใกล้ – Closer” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับเด็กหญิงที่เพิ่งสูญเสียแม่ไปและต้องทนกับความว้าเหว่เพียงลำพัง ครูประจำชั้นเป็นห่วงจึงเรียกผู้ปกครองมาปรึกษาทำให้คุณพ่อทราบปัญหาและพยายามหาทางเปิดประตูหัวใจของลูกรักให้เธอกลับมาร่าเริงได้อีกครั้ง ส่วนคุณพ่อจะเข้าไปนั่งอยู่ในใจลูกสาวได้อย่างไร ต้องติดตามชมในคลิปกัน

 Line TVC1 Line TVC2Line TVC3

 

LINE ใกล้ชิดผู้ใช้มากขึ้น

การที่ LINE เลือกหยิบวีดีโอตัวนี้มาโปรโมทแคมเปญอาจดูขัดกับบุคลิกแบรนด์ที่มีภาพลักษณ์สนุกสนานร่าเริง สีสันฉูดฉาดด้วยตัวการ์ตูนน่ารักเป็นกองทัพ และหากมองในภาพรวม คลิป Closer เป็นคลิปวีดีโอเดียวที่มีเนื้อหาค่อนข้าง “เศร้า” แทนความสนุกสนานหรือมุมแปลกๆ ในคลิปอื่น

 

มองในมุมหนึ่ง แคมเปญนี้เป็นการฉีก expectation และ perception เดิมๆ ของผู้ใช้โปรแกรมซึ่งทำให้รู้ว่า LINE ไม่ได้เป็นเทคโนโลยีที่เอาไว้เล่นสนุก หรือประหยัดค่าโทรศัพท์เพียงอย่างเดียว  แต่เป็นเครื่องมือสำคัญในการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว เพื่อน ญาติมิตร และคนที่เรารักในทุกๆ วัน

 

กลยุทธ์เจาะใจคนไทย

สารที่ส่งออกไปจากโฆษณาชิ้นนี้ทำให้ LINE กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันผู้ใช้อย่างขาดไม่ได้ จึงมีความซับซ้อนและมีมิติมากมาย ทั้งความสุข ความเศร้า ความเหงา หรือความรัก แบบคนทั่วไป ขณะที่การจัดประกวดคลิปจากผู้บริโภคทำให้เกิดความรู้สึก “สดใหม่” และ “จริง” มากกว่าการถ่ายทำวีดีโอขึ้นเอง โอกาสที่ผู้บริโภคจะเชื่อตามคลิปหมดใจจึงเป็นได้สูง 

 

นอกจากนั้นการพยายามตีแผ่คอนเซปต์ทิศทางนี้ยังเป็นการ localizedโปรแกรม LINE ให้มีความเป็นท้องถิ่นมากขึ้น เสริมภาพลักษณ์ความเป็นมิตรกับคนไทยเพิ่มขึ้นอีก

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง

User Name: อุ้งทีนหมี

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


4 + = twelve

Recent Posts

Facebook