จดไว้ในปฏิทิน! 30 เม.ย. “วันชานมไข่มุกแห่งชาติ” กับจุดเริ่มต้นและที่มาของ “เม็ดแป้งเล็ก ๆ” ที่ทำให้ทั่วโลกหลงใหล

  • 212
  •  
  •  
  •  
  •  

Bubble Tea

วันที่ 30 เมษายนของทุกปี ถูกประกาศให้เป็น National Bubble Tea Day หรือ “วันชานมไข่มุกแห่งชาติ” ไปแล้ว ท่ามกลางกระแสชาไข่มุกฟีเวอร์ในไทยช่วง 1-2 ปีนี้ คุณรู้หรือเปล่าว่าจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ เกิดขึ้นอย่างไร…

ตั้งแต่ปี 1980 มี “ชาวไต้หวัน” คิดค้นเครื่องดื่มเพื่อเติมความสดชื่นให้การดื่มชา โดยมีการเติมนมลงไป ซึ่งนั่นได้เปลี่ยนของชาให้มีความมันมากขึ้น ดื่มแล้วกลายเป็นรสชาติที่แตกต่างจากเดิม พร้อมกับพัฒนาแนวทางใหม่ ๆ ให้การดื่มชาสนุกและมีรสชาติแปลกใหม่ขึ้น ด้วยการลองเติมเม็ดแป้งที่ทำจากมันสำปะหลัง หรือที่พวกเรียกภายหลังว่า Bubble – Boba – Pearls” หรือเม็ดไข่มุกนี่แหละ

ส่วนเส้นทางที่ทำให้วันที่ 30 เมษายน กลายเป็นวันชานมไข่มุกแห่งชาตินั้น มีที่มาจากแบรนด์ Kung Fu Tea” ซึ่งเป็นแบรนด์เครื่องดื่มประเภทชาที่มีสาขามากกว่า 150 แห่งทั่วโลก และหากจะเรียกว่า Kung Fu Tea เป็นผู้สถาปนาวันดังกล่าวก็ไม่ผิด เพราะแรกเริ่มก็มาจากการที่แบรนด์ต้องการมีวันเฉลิมฉลองให้กับธุรกิจของตนเอง ซึ่งก่อตั้งโดยชาวนิวยอร์ก ณ นครนิวยอร์ก จึงถือเอาวันที่ 30 เมษายน เป็นตัวตั้ง ส่วนเรื่องราวที่ทำให้วันดังกล่าวกลายเป็นวันแห่งชาติได้นั้น ก็เป็นเพราะแบรนด์ได้ยื่นเรื่องต่อ National Day Calendar เพื่อขอให้ประกาศเป็นวันชานมไข่มุกแห่งชาตินั่นเอง

นอกจากประวัติศาสตร์ของชานมและเม็ดไข่มุกแล้ว ต้องยอมรับว่า ทุกวันนี้ทั่วโลกมีแบรนด์ชานมมหาศาล! ซึ่งกระแสนิยมก็มากล้น หากวัดเฉพาะออเดอร์ที่ผ่าน Food Delivery ต่าง ๆ ก็จะพบว่าเมนูชานมไข่มุกมียอดสั่งซื้อเป็นอันดับ Top ของเมนูยอดนิยมมาโดยตลอด แถมยอดขายยังสูงนับ 10 ล้านแก้ว! หรือกว่า 300,000 แก้วต่อเดือน (สถิติจาก GET ในปี 2562)

ดังนั้น หากจะบอกว่าชานมไข่มุกเป็นเมนูทองคำก็คงไม่ผิดนัก เพราะในปี 2562 นั้น มีมูลค่าทั่วโลกสูงถึง 62,000 ล้านบาท กับคาดการณ์ว่าจะไปไกลถึง 100,000 ล้านบาท ในอีก 3 ปีข้างหน้า ส่วนความนิยมของการบริโภคนั้น คนไทยก็กินขาดประเทศอื่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยยอดเฉลี่ย 6 แก้วต่อเดือน ขณะที่ประเทศอื่นอยู่ที่ 3-5 แก้วต่อเดือนเท่านั้น (สถิติจาก GrabFood และ The Alley)

แน่นอนว่า ชานมไข่มุก กลายเป็นเมนูเครื่องดื่มที่มากกว่าเครื่องดื่มไปแล้ว! นอกจากคนไทยจะยกให้เป็น “เมนูฮิต” ที่สาว ๆ หนุ่ม ๆ หลายคนยอมอดข้าวมื้อหลักเพื่อแบ่งแคลอรี่มาให้ชานมแก้วใหญ่ที่เติมไข่มุกและสารพัดท็อปปิ้งลงไปเพิ่มความสุขในชีวิต แถมราคาก็ยังแพงกว่าอาหารมื้อหลัก วันนี้…ทั้ง “ชานม” และ “ไข่มุก” ยังกลายเป็นวัตถุดิบสุดป๊อบปูลาร์ที่ถูกต่อยอดไปใช้เป็นกลิ่นและรสของอีกสารพัดเมนู ชัดเจนแล้วว่าชานมไข่มุกนั้นเป็นมากกว่าแค่เครื่องดื่ม

รู้แบบนี้… คงต้องสั่งชานมไข่มุกมาฉลองให้วันที่ 30 เมษายน สักแก้วแล้วล่ะ แถม Food Delivery และแบรนด์ชาไข่มุก จัดโปรโมชั่นเพียบ!

 

ที่มา : National Day Calendar


  • 212
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน